Sách giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty sách First News Trí Việt, vừa gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý tình trạng sách giả đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Kèm theo lá đơn là địa chỉ của 43 facebook có dấu hiệu kinh doanh sách giả, với mức giá chỉ bằng một nửa sách thật, và liên tục chạy quảng cáo online.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, 2 năm trước, ông Phước cũng là người cùng đại diện một số đơn vị xuất bản khác lên tiếng tố giác 33 địa chỉ chuyên bán sách giả trên mạng, sau khi đã bỏ công tìm tới những địa chỉ này để mua sách và kiểm tra.

Rất nhanh sau đó, 33 địa chỉ này đã được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đưa vào danh sách khuyến cáo người tiêu dùng nên cảnh giác. Nhưng tất cả chỉ có vậy - khi việc đóng Facebook, “lặn” một thời gian rồi chuyển sang địa chỉ khác - là chuyện rất đơn giản với người dùng trong bối cảnh bây giờ.

Sự thực, không khó hiểu, khi người trong cuộc chỉ cần nhìn qua ảnh là có thể nhận ra những cuốn sách giả. Được scan rồi “chế” lại từ sách thật, những cuốn sách này thường có mực in không đều, sử dụng giấy in kém chất lượng, và đặc biệt đều in đen trắng ở các các phần phụ bản - vốn là ảnh in màu trên sách gốc. Nhưng, vì hoàn toàn không phải mất hàng loạt khoản phí về tác quyền, chế bản, thuế hay tiền vận hành... những bản sách này dù bán giá rẻ vẫn có thể mang lại cho phía kinh doanh những khoản lợi khổng lồ.

Bởi thế, từ 2 thập niên qua, cùng với sự phát triển của đời sống xuất bản, sách giả cũng xuất hiện ngày nhiều trên thị trường. Đơn cử, chính ông Nguyễn Văn Phước và Công ty Trí Việt hiện giờ vẫn là chủ nhân của một kỷ lục buồn trong làng xuất bản: Cuốn “Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie (do đơn vị này nắm bản quyền từ 2005) đã bị làm giả tới... gần 20 lần trong những năm qua, bởi các nhóm đầu nậu khác nhau.

Để rồi bây giờ, khi sách giả cũng tận dụng mạng xã hội để “chiếm sóng” và tiếp cận các độc giả tiềm năng, rõ ràng sự nghiêm trọng của vấn đề lại tăng thêm nhiều lần.

Bởi ai cũng rõ, sách giả không chỉ là thứ sản phẩm lừa dối bạn đọc về chất lượng hay khiến thu nhập của giới xuất bản bị thiệt thòi. Quan trọng nhất, đó chính là con đường hủy hoại tâm huyết của những người làm sách một cách nhanh chóng nhất, khi họ thấy chất xám và công sức của mình bị chiếm đoạt để kinh doanh một cách thản nhiên nhất.

Chắc chắn, bên cạnh những giải pháp “phòng vệ” của giới xuất bản (trong đó, có cả việc nhiều đơn vị đang kêu gọi cùng nhau thành lập một Hiệp hội chống sách giả), rõ ràng mọi thứ đang phụ thuộc rất nhiều vào cách xử lý của các cơ quan chức năng đối với những trường hợp vi phạm trong câu chuyện này.

Cần nhắc lại, vài tháng trước, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố hàng chục bị can trong vụ án liên quan tới một đường dây sản xuất, tiêu thụ hơn 3 triệu cuốn sách giáo khoa giả. Thông tin ấy từng làm nức lòng những người trong giới xuất bản - vốn từ rất lâu đã lên tiếng đề nghị truy tố việc này theo tội danh sản xuất buôn bán hàng giả của Bộ luật hình sự, thay vì xử phạt hành chính như trong những năm qua.

Còn bây giờ, khi sách giả đã kịp... lên chợ online trong những năm qua, rõ ràng sự cương quyết của ngành quản lý cần được duy trì, để sách thật không chết dần chết mòn - như cách chúng ta đang nói.

Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế đề xuất sửa thời gian ủ bệnh và không phát hiện thêm ca mắc mới với COVID-19
(Ngày Nay) - Liên quan đến bệnh COVID-19, ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết đã có Tờ trình số 1229/TTr-BYT trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.
Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06.
Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 7323/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Ảnh minh hoạ.
Kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc - Tây Bắc
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, tại thị xã Sa Pa, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ký kết hợp tác kết nối du lịch Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Hải Dương - Quảng Ninh. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới để sự liên kết, hợp tác đi vào chiều sâu, bền vững; mở ra cơ hội hợp tác mới, phát huy vai trò các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, du lịch 5 địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và người dân địa phương dâng hương tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Tôn vinh những cống hiến của Đại thi hào Nguyễn Du đối với văn hóa dân tộc và nhân loại
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, Lễ tưởng niệm lần thứ 203 ngày mất Đại thi hào dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Du (1820 - 2023) được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Hội đồng Gia tộc Nguyễn Tiên Điền cử hành tại Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
(Ngày Nay) - Ngoài lòng tôn kính và vâng phục vị thầy của mình, người học Phật cần tỉnh táo đối chiếu những lời dạy và cách sống của thầy với Kinh - Luật. Nếu không đúng với Kinh-Luật thì hết sức cẩn trọng, không mù quáng tin theo vì vị ấy đã thực hành phi pháp.
 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai tặng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lá cờ được thượng cờ ngày 2/9/2023 tại Cột cờ Lũng Pô, rộng 25 m2 tượng trưng cho 25 dân tộc cùng chung sống trên địa bàn tỉnh biên giới Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát).
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm, làm việc tại Lào Cai
(Ngày Nay) - Chiều ngày 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô; tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc – 2023.
Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023.
PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết thực tế hiện nay gánh nặng toàn cầu của bệnh thận mạn đang gia tăng nhanh chóng.
Bệnh thận mạn là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, tại Hà Nội, buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” do Tổng hội Y học Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca phối hợp tổ chức đã thu hút trên 50 chuyên gia y tế và đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế); đại diện Ban giám hiệu các trường đại học… tham dự.