Lập đường dây nóng hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua sách giáo khoa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước thềm năm học mới 2022-2023, ngày 11/8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Đến thời điểm này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10; chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa để cung ứng tới các địa phương trong cả nước.
Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN
Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên triển khai sách giáo khoa mới các lớp 3, 7 và 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Tuy nhiên trên thực tế, việc công bố danh mục sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 của các địa phương lựa chọn sử dụng trong nhà trường diễn ra chậm hơn nhiều so với thời gian quy định. Đây là một thử thách lớn đối với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trong việc cung ứng sách giáo khoa theo Chương trình mới để kịp phục vụ khai giảng.

Đặc biệt, đối với sách giáo khoa lớp 10, ở nhiều môn học, học sinh sẽ lựa chọn từ các tổ hợp môn học khác nhau nên các tên sách cụ thể và số lượng tương ứng phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn của học sinh tại từng nhà trường, từng địa phương cụ thể.

Lường trước thực tế này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã bám sát các địa phương, nhà trường để nắm bắt cụ thể số lượng từng tên sách, số lượng cần cung ứng, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để có thể triển khai in gấp, đảm bảo cung ứng đầy đủ theo nhu cầu.

Để hỗ trợ phụ huynh và học sinh mua sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thiết lập đường dây nóng (0344181018), được duy trì từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày từ 15/6 đến 15/9/2022, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Liên quan đến việc cung ứng sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục thực hiện công tác đấu tranh chống in lậu, phát hành sách giả; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an, Bộ Công Thương trong việc cung cấp và xác minh thông tin, cung cấp sách mẫu và hồ sơ pháp lý liên quan đến các vụ việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xuất bản phẩm lậu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, giáo viên, phụ huynh và học sinh nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương, không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.

Về công tác bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 3, 7, 10, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ, đa dạng nguồn tài liệu, dữ liệu phục vụ công tác bồi dưỡng gồm phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách giáo viên; Tài liệu bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa; video giới thiệu sách giáo khoa, video tiết dạy minh họa; hệ thống hỏi - đáp những điểm mới về chương trình và sách giáo khoa… Tất cả các tài liệu, dữ liệu này được số hóa và đăng tải miễn phí trên website taphuan.nxbgd.vn để cán bộ quản lý, giáo viên có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về sách giáo khoa các môn học.

Cùng với đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chuyển trên 230.000 bản in sách giáo viên các lớp 3, 7, 10 tới tất cả các tỉnh, thành phố phục vụ công tác bồi dưỡng giáo viên.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa các môn học lớp 3, 7, 10 cho giáo viên và cán bộ quản lý tất cả 63 tỉnh, thành phố từ ngày 6/6 đến ngày 5/8, đảm bảo yêu cầu về tiến độ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thực hiện 9 đợt bồi dưỡng trực tuyến cho 61 tỉnh, thành phố, với tổng số 637 lớp bồi dưỡng tại 232.557 điểm cầu. Bên cạnh việc thực hiện bồi dưỡng trực tuyến, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức một số lớp bồi dưỡng trực tiếp tại một số tỉnh, thành phố như Thanh Hóa, Nghệ An, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… theo yêu cầu của địa phương.

Về công tác cung ứng sách giáo khoa để học sinh có đủ sách giáo khoa trước năm học mới, đối với sách giáo khoa phục vụ học sinh các lớp 4, 5, 8, 9, 11, 12 theo chương trình hiện hành, đến ngày 9/8/2022, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho 55 triệu bản.

Đối với sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 mới, đến nay Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho được 46,8 triệu bản.

Đối với các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đã cung ứng tới các địa phương hơn 40 triệu bản sách.

Giá bán sách giáo khoa các lớp 4, 5, 8, 9, 11, 12 theo chương trình hiện hành vẫn được giữ như những năm học trước.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.