Lập đường dây nóng hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua sách giáo khoa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước thềm năm học mới 2022-2023, ngày 11/8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Đến thời điểm này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 3, 7 và 10; chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa để cung ứng tới các địa phương trong cả nước.
Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN
Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên triển khai sách giáo khoa mới các lớp 3, 7 và 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Tuy nhiên trên thực tế, việc công bố danh mục sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 của các địa phương lựa chọn sử dụng trong nhà trường diễn ra chậm hơn nhiều so với thời gian quy định. Đây là một thử thách lớn đối với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trong việc cung ứng sách giáo khoa theo Chương trình mới để kịp phục vụ khai giảng.

Đặc biệt, đối với sách giáo khoa lớp 10, ở nhiều môn học, học sinh sẽ lựa chọn từ các tổ hợp môn học khác nhau nên các tên sách cụ thể và số lượng tương ứng phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn của học sinh tại từng nhà trường, từng địa phương cụ thể.

Lường trước thực tế này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã bám sát các địa phương, nhà trường để nắm bắt cụ thể số lượng từng tên sách, số lượng cần cung ứng, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để có thể triển khai in gấp, đảm bảo cung ứng đầy đủ theo nhu cầu.

Để hỗ trợ phụ huynh và học sinh mua sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thiết lập đường dây nóng (0344181018), được duy trì từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày từ 15/6 đến 15/9/2022, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Liên quan đến việc cung ứng sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục thực hiện công tác đấu tranh chống in lậu, phát hành sách giả; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an, Bộ Công Thương trong việc cung cấp và xác minh thông tin, cung cấp sách mẫu và hồ sơ pháp lý liên quan đến các vụ việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xuất bản phẩm lậu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, giáo viên, phụ huynh và học sinh nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương, không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.

Về công tác bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 3, 7, 10, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ, đa dạng nguồn tài liệu, dữ liệu phục vụ công tác bồi dưỡng gồm phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách giáo viên; Tài liệu bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa; video giới thiệu sách giáo khoa, video tiết dạy minh họa; hệ thống hỏi - đáp những điểm mới về chương trình và sách giáo khoa… Tất cả các tài liệu, dữ liệu này được số hóa và đăng tải miễn phí trên website taphuan.nxbgd.vn để cán bộ quản lý, giáo viên có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về sách giáo khoa các môn học.

Cùng với đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chuyển trên 230.000 bản in sách giáo viên các lớp 3, 7, 10 tới tất cả các tỉnh, thành phố phục vụ công tác bồi dưỡng giáo viên.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa các môn học lớp 3, 7, 10 cho giáo viên và cán bộ quản lý tất cả 63 tỉnh, thành phố từ ngày 6/6 đến ngày 5/8, đảm bảo yêu cầu về tiến độ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thực hiện 9 đợt bồi dưỡng trực tuyến cho 61 tỉnh, thành phố, với tổng số 637 lớp bồi dưỡng tại 232.557 điểm cầu. Bên cạnh việc thực hiện bồi dưỡng trực tuyến, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức một số lớp bồi dưỡng trực tiếp tại một số tỉnh, thành phố như Thanh Hóa, Nghệ An, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… theo yêu cầu của địa phương.

Về công tác cung ứng sách giáo khoa để học sinh có đủ sách giáo khoa trước năm học mới, đối với sách giáo khoa phục vụ học sinh các lớp 4, 5, 8, 9, 11, 12 theo chương trình hiện hành, đến ngày 9/8/2022, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho 55 triệu bản.

Đối với sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 mới, đến nay Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành việc in, nhập kho được 46,8 triệu bản.

Đối với các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đã cung ứng tới các địa phương hơn 40 triệu bản sách.

Giá bán sách giáo khoa các lớp 4, 5, 8, 9, 11, 12 theo chương trình hiện hành vẫn được giữ như những năm học trước.

Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
(Ngày Nay) - Tối qua theo giờ Việt Nam, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
(Ngày Nay) - Hà Giang dịp cuối năm cũng là dịp hoa tam giác mạch nở, vùng cao nguyên đá như được khoác lên mình một màu áo mới, màu áo hồng dịu như làm mềm đi sự thô ráp, chai sạn của đá.
Hơn 100 triệu người rời bỏ nhà cửa trong năm 2022
Hơn 100 triệu người rời bỏ nhà cửa trong năm 2022
(Ngày Nay) - Báo cáo mới do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố ngày 30/11, cho biết trong năm 2022, số người buộc phải rời bỏ nhà cửa trên thế giới đã vượt qua con số 100 triệu người và chỉ tính riêng viện trợ nhân đạo đã không thể đáp ứng được số người di dời này.