Sài Gòn ngày giãn cách, ấm lòng phố xá thảo thơm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những con hẻm căng dây im lìm, các chốt chặn nghiêm ngặt thực hiện giãn cách và cách ly. Những con đường nằm im, nhất là những địa bàn có nhiều người ở trọ, hành nghề bán vé số, nhặt ve chai, giúp việc theo giờ, những người lao động nghèo mất đi thu nhập tạm thời, cuộc sống của họ gặp không ít khó khăn.

Họ là những người sống cùng thành phố, tuy xa lạ nhưng sẵn sàng san sẻ cho nhau từng lon gạo, mớ rau. Những dì Tư, chú Năm, bác Hai… trở thành chỗ dựa cho những lao động nghèo thiếu miếng ăn. Hoá ra, “ao nước lã cũng thắm thiết như một giọt máu đào”.

Sài Gòn ngày giãn cách, ấm lòng phố xá thảo thơm ảnh 1
Vẫn cách san sẻ “ai khó khăn cứ lấy một phần”, như bao lần tấm lòng thảo thơm của người dân Sài Gòn ngày mỗi nhân rộng trong mùa COVID-19.

“Họ thật sự chỉ lấy một phần dù ít ỏi, còn lại chia đều cho những người đến sau… không là bao nhưng thật sự khi nhìn cảnh họ nhường nhau, í ới gọi nhau đến nhận quà thấy lòng ấm áp lắm” - Người phân phát quà cho người dân kể lại.

Sài Gòn ngày giãn cách, ấm lòng phố xá thảo thơm ảnh 2
"Sài Gòn kỳ cục, thấy người ta đói khổ thì thương"

Đúng như "cái tính kỳ cục" của người Sài Gòn. Thấy người nghèo, người lang thang, bán vé số không thể có bữa cơm đàng hoàng trong mùa dịch, cái thấy nóng ruột, ngồi không yên nên mở cửa quán nấu nướng, kịp gửi đi những phần cơm nghĩa tình.

Bà Trần Lệ Minh Ngọc (50 tuổi, chủ khu nhà trọ ở quận Bình Thạnh) cho biết: “Dãy phòng trọ nhà tôi gồm 8 phòng, đang có nhiều sinh viên, người lao động nghèo quê ở các tỉnh thuê ở. Biết được tình cảnh khó khăn của người thuê trọ trong mùa dịch, nên gia đình tôi tận tình giúp đỡ, mua nhu yếu phẩm tặng, đồng thời giảm tiền thuê trọ 50% trong tháng 6, các tháng tiếp theo tuỳ tình hình vợ chồng tôi sẽ tính toán xem hỗ trợ được thêm gì không. Của ít lòng nhiều, mong sao mùa dịch chóng qua để tất cả mọi người ổn định cuộc sống, an tâm làm việc”.

Sài Gòn ngày giãn cách, ấm lòng phố xá thảo thơm ảnh 3
"Sài Gòn chưa bao giờ thôi tử tế"

Anh Nguyễn Minh Thiện (30 tuổi, ngụ quận 2, Trưởng một nhóm cơm chay thiện nguyện) tâm sự: “Những ngày qua, đêm nào các thành viên trong nhóm cũng không ngủ, tranh thủ lo các suất ăn, nấu cháo, rau củ và nhu yếu phẩm tặng người nghèo. Dù mệt mỏi, vất vả, nhưng ai cũng thấy vui và nhiệt thành tham gia việc thiện nguyện. Trong thời gian cách ly xã hội, việc tặng suất cơm không thể thực hiện, do phải hạn chế việc tụ tập đông người. Các thành viên trong nhóm chịu khó ghi địa chỉ để trực tiếp đến tận nhà tặng nhu yếu phẩm như gạo, nước mắm, dầu ăn và cả tiền mặt, nhằm kịp thời giúp họ vượt khó”.

Sài Gòn ngày giãn cách, ấm lòng phố xá thảo thơm ảnh 4

Những tấm lòng thảo thơm, thiện nguyện trong mùa COVID-19 đã và đang đem đến cho mọi người lòng tin yêu vào cộng đồng, chung tay chia sẻ với nhau, đồng lòng vượt qua dịch bệnh. Qua đó, những người đang có hoàn cảnh khó khăn thấy ấm lòng, biết mình không bị bỏ rơi trong lúc gian nan.

Sài Gòn ngày giãn cách, ấm lòng phố xá thảo thơm ảnh 5

Cháo thịt bằm nấu để phát cho người nghèo ăn sáng.

Bà Trần Thị Chín (60 tuổi, làm nghề bán vé số ở quận Thủ Đức) tâm sự: “Trong mùa dịch, nghề ve chai cũng bị ảnh hưởng, thu nhập không được bao nhiêu. An ủi lớn nhất là chính quyền và cộng đồng không bỏ quên người nghèo. Nhiều nơi phát tặng suất ăn, nhu yếu phẩm, nên cũng giúp tôi giảm bớt gánh nặng cơm áo gạo tiền. Thương hoàn cảnh khó khăn, chủ nhà trọ cũng đã giảm 70% tiền thuê trọ, nên tôi rất an tâm”.

Sài Gòn ngày giãn cách, ấm lòng phố xá thảo thơm ảnh 6
Bà Chín nhận phần đồ tiếp tế

Cũng bán vé số như bà Chín, ông Lê Thức ( ngụ P.24, Bình Thạnh) cho biết: “Dù phải tạm ngưng bán vé số, không có thu nhập, nhưng những ngày qua nhận được rất nhiều sự quan tâm của những nhà hảo tâm. Trong lần dịch thứ 4 này, người lao động nghèo chúng tôi vẫn luôn được quan tâm và không bị bỏ rơi, đó là điều tôi rất cảm kích và trân trọng, chưa bao giờ tôi thấy người Sài Gòn thôi tử tế”.

Sài Gòn ngày giãn cách, ấm lòng phố xá thảo thơm ảnh 7
Sài Gòn ngày giãn cách, ấm lòng phố xá thảo thơm ảnh 8

Người dân quận Bình Thạnh gửi chở đồ tiếp tế vào khu vực đang phong toả.

Trong những ngày đại dịch COVID-19 diễn ra phức tạp hơn trên cả nước nói chung và Sài Gòn nói riêng, đã có nhiều nhóm thiện nguyện, cá nhân chủ động đứng ra vận động quyên góp hoặc tự đóng góp nguồn lực của mình để làm những sản phẩm giúp ngăn ngừa dịch bệnh trao tặng cho lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch; cũng như dành những phần quà giúp người nghèo, người lao động tự do vượt qua giai đoạn khó khăn của mùa dịch. Đây là những tấm lòng, nghĩa cử nhân văn, cao đẹp rất đáng trân trọng vốn có của người Việt từ xưa đến nay "một miếng khi đói bằng một gói khi no".

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).