Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 hôm 21/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, thành phố hết sức cân nhắc vì phần lớn quán ăn nhỏ là mưu sinh của cả gia đình, nhưng thực tế khó kiểm soát dịch ở những nơi này. Các quán từ 10 người lao động trở lên, nhà hàng trong các khách sạn không được phục vụ cùng lúc quá 20 người, ngồi giãn cách để phòng dịch.
Như đã quá quen thuộc với lần thứ 4 thực hiện giãn cách an toàn mùa dịch COVID-19, khắp mọi nơi trong thành phố, các hàng quán ăn nhỏ, vừa lại treo bảng "chỉ bán mang về"; "bán mang đi". Những quán vừa và lớn được đón lượng khách theo quy định cũng nghiêm chỉnh thực hiện giãn cách, sắp xếp chỗ ngồi với khoảng cách đúng quy định.
Anh Trần Văn Anh (chủ quán ăn bình dân trên đường Bình Quới) cho biết: “Mất 1/2 khách rồi, như mọi đợt trước thôi. Tôi bình thường vẫn bán trên app đồ ăn và bán tại quán. Giờ đã mất lượng khách ăn tại chỗ chỉ còn lượng khách mua qua app mà thôi".
Dọc các con đường, góc phố, những hàng quán, vỉa hè trưng dụng cột điện để "quảng cáo" dịch vụ "mang đi". |
Chị Nhã Anh (29 tuổi) nhân viên một quán bánh xèo trên đường Ung Văn Khiêm (Bình Thạnh) chia sẻ về bất tiện của việc không phục vụ tại chỗ "Ngày thứ cửa hàng chỉ bán mang đi, tại quán cũng có vài bàn được giãn ra cho khách muốn ăn tại quán. Bất tiện là khách đến đợi mua mang đi thường rất sốt ruột, khó chịu. Chưa kể khách đặt cho shipper đi mua, dễ tạo nên khung cảnh ồn ào, cãi nhau, lời nặng lời nhẹ..."
Dù thời tiết đang đổ mưa và chỉ bán mang đi nhưng quán bánh xèo trên đường Ung Văn Khiêm (Bình Thạnh) vẫn tấp nập khách. |
"Quy định chung rồi, mỗi người chịu khó một chút chứ biết làm sao. Mong tình hình dịch bệnh mau chóng ổn định". Chị Nhã Anh nói thêm.
Những khách hàng chịu khó đến tận nơi mua mang về. |
Cô Như (51 tuổi, Quận 1) đặt xe bún bên vỉa hè vừa tất bật chuẩn bị món vừa vui vẻ cho biết, bản thân cô đã "dày dạn kinh nghiệm" rồi. Dịch ổn thì bán tại chỗ, dịch bất ổn thì bán mang về. Dĩ nhiên sẽ bán được ít hơn một chút, nhưng người ta sao mình vậy.
Một hàng bánh cuốn vỉa hè cũng "hoà vào" trạng thái Bán mang về. |
Hỏi người đàn ông bán đồ nướng bên vỉa hè Bình Thạnh, có phải quên đeo khẩu trang? Anh trả lời "Nực quá, vừa tháo ra một lát!" |
Một quán cà phê được phép phục vụ chỉ nhận vừa lượng khách, đề biển "Hết chỗ" bên ngoài, mong được khách hàng thông cảm. |
Và những hàng quán không thấy một bóng dáng khách đến mua... |
Có những quán bình thường đã vắng vẻ, những ngày COVID-19 phức tạp đã chọn cách đóng cửa cho an toàn. |
Phố phường Sài Gòn có những cung đường ngày thường tấp nập người qua kẻ lại, nay bỗng dưng chỉ còn lại những cánh cửa đóng im lìm cùng những hàng cây...