Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ thị ngưng bán tại chỗ, chỉ bán mang đi tại các quán ăn nhỏ từ 0h ngày 22/5 của UBND TP.HCM nhằm phòng COVID-19. Nhiều quán ăn nhỏ, dưới 10 lao động chỉ bán mang về, nhân viên giao hàng ngồi đợi lấy đồ ăn... Không khó để bắt gặp những dòng chữ "Chỉ bán mang về", "Bán mang đi"... trên khắp mọi nẻo đường Sài Gòn.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 hôm 21/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, thành phố hết sức cân nhắc vì phần lớn quán ăn nhỏ là mưu sinh của cả gia đình, nhưng thực tế khó kiểm soát dịch ở những nơi này. Các quán từ 10 người lao động trở lên, nhà hàng trong các khách sạn không được phục vụ cùng lúc quá 20 người, ngồi giãn cách để phòng dịch.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 1

Như đã quá quen thuộc với lần thứ 4 thực hiện giãn cách an toàn mùa dịch COVID-19, khắp mọi nơi trong thành phố, các hàng quán ăn nhỏ, vừa lại treo bảng "chỉ bán mang về"; "bán mang đi". Những quán vừa và lớn được đón lượng khách theo quy định cũng nghiêm chỉnh thực hiện giãn cách, sắp xếp chỗ ngồi với khoảng cách đúng quy định.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 2

Anh Trần Văn Anh (chủ quán ăn bình dân trên đường Bình Quới) cho biết: “Mất 1/2 khách rồi, như mọi đợt trước thôi. Tôi bình thường vẫn bán trên app đồ ăn và bán tại quán. Giờ đã mất lượng khách ăn tại chỗ chỉ còn lượng khách mua qua app mà thôi".

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 3

Dọc các con đường, góc phố, những hàng quán, vỉa hè trưng dụng cột điện để "quảng cáo" dịch vụ "mang đi".

Chị Nhã Anh (29 tuổi) nhân viên một quán bánh xèo trên đường Ung Văn Khiêm (Bình Thạnh) chia sẻ về bất tiện của việc không phục vụ tại chỗ "Ngày thứ cửa hàng chỉ bán mang đi, tại quán cũng có vài bàn được giãn ra cho khách muốn ăn tại quán. Bất tiện là khách đến đợi mua mang đi thường rất sốt ruột, khó chịu. Chưa kể khách đặt cho shipper đi mua, dễ tạo nên khung cảnh ồn ào, cãi nhau, lời nặng lời nhẹ..."

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 4

Dù thời tiết đang đổ mưa và chỉ bán mang đi nhưng quán bánh xèo trên đường Ung Văn Khiêm (Bình Thạnh) vẫn tấp nập khách.

"Quy định chung rồi, mỗi người chịu khó một chút chứ biết làm sao. Mong tình hình dịch bệnh mau chóng ổn định". Chị Nhã Anh nói thêm.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 5

Những khách hàng chịu khó đến tận nơi mua mang về.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 6

Cô Như (51 tuổi, Quận 1) đặt xe bún bên vỉa hè vừa tất bật chuẩn bị món vừa vui vẻ cho biết, bản thân cô đã "dày dạn kinh nghiệm" rồi. Dịch ổn thì bán tại chỗ, dịch bất ổn thì bán mang về. Dĩ nhiên sẽ bán được ít hơn một chút, nhưng người ta sao mình vậy.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 7

Một hàng bánh cuốn vỉa hè cũng "hoà vào" trạng thái Bán mang về.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 8

Hỏi người đàn ông bán đồ nướng bên vỉa hè Bình Thạnh, có phải quên đeo khẩu trang? Anh trả lời "Nực quá, vừa tháo ra một lát!"

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 9

Một quán cà phê được phép phục vụ chỉ nhận vừa lượng khách, đề biển "Hết chỗ" bên ngoài, mong được khách hàng thông cảm.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 10

Và những hàng quán không thấy một bóng dáng khách đến mua...

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 11

Có những quán bình thường đã vắng vẻ, những ngày COVID-19 phức tạp đã chọn cách đóng cửa cho an toàn.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 12

Phố phường Sài Gòn có những cung đường ngày thường tấp nập người qua kẻ lại, nay bỗng dưng chỉ còn lại những cánh cửa đóng im lìm cùng những hàng cây...

Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.