Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ thị ngưng bán tại chỗ, chỉ bán mang đi tại các quán ăn nhỏ từ 0h ngày 22/5 của UBND TP.HCM nhằm phòng COVID-19. Nhiều quán ăn nhỏ, dưới 10 lao động chỉ bán mang về, nhân viên giao hàng ngồi đợi lấy đồ ăn... Không khó để bắt gặp những dòng chữ "Chỉ bán mang về", "Bán mang đi"... trên khắp mọi nẻo đường Sài Gòn.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 hôm 21/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, thành phố hết sức cân nhắc vì phần lớn quán ăn nhỏ là mưu sinh của cả gia đình, nhưng thực tế khó kiểm soát dịch ở những nơi này. Các quán từ 10 người lao động trở lên, nhà hàng trong các khách sạn không được phục vụ cùng lúc quá 20 người, ngồi giãn cách để phòng dịch.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 1

Như đã quá quen thuộc với lần thứ 4 thực hiện giãn cách an toàn mùa dịch COVID-19, khắp mọi nơi trong thành phố, các hàng quán ăn nhỏ, vừa lại treo bảng "chỉ bán mang về"; "bán mang đi". Những quán vừa và lớn được đón lượng khách theo quy định cũng nghiêm chỉnh thực hiện giãn cách, sắp xếp chỗ ngồi với khoảng cách đúng quy định.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 2

Anh Trần Văn Anh (chủ quán ăn bình dân trên đường Bình Quới) cho biết: “Mất 1/2 khách rồi, như mọi đợt trước thôi. Tôi bình thường vẫn bán trên app đồ ăn và bán tại quán. Giờ đã mất lượng khách ăn tại chỗ chỉ còn lượng khách mua qua app mà thôi".

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 3

Dọc các con đường, góc phố, những hàng quán, vỉa hè trưng dụng cột điện để "quảng cáo" dịch vụ "mang đi".

Chị Nhã Anh (29 tuổi) nhân viên một quán bánh xèo trên đường Ung Văn Khiêm (Bình Thạnh) chia sẻ về bất tiện của việc không phục vụ tại chỗ "Ngày thứ cửa hàng chỉ bán mang đi, tại quán cũng có vài bàn được giãn ra cho khách muốn ăn tại quán. Bất tiện là khách đến đợi mua mang đi thường rất sốt ruột, khó chịu. Chưa kể khách đặt cho shipper đi mua, dễ tạo nên khung cảnh ồn ào, cãi nhau, lời nặng lời nhẹ..."

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 4

Dù thời tiết đang đổ mưa và chỉ bán mang đi nhưng quán bánh xèo trên đường Ung Văn Khiêm (Bình Thạnh) vẫn tấp nập khách.

"Quy định chung rồi, mỗi người chịu khó một chút chứ biết làm sao. Mong tình hình dịch bệnh mau chóng ổn định". Chị Nhã Anh nói thêm.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 5

Những khách hàng chịu khó đến tận nơi mua mang về.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 6

Cô Như (51 tuổi, Quận 1) đặt xe bún bên vỉa hè vừa tất bật chuẩn bị món vừa vui vẻ cho biết, bản thân cô đã "dày dạn kinh nghiệm" rồi. Dịch ổn thì bán tại chỗ, dịch bất ổn thì bán mang về. Dĩ nhiên sẽ bán được ít hơn một chút, nhưng người ta sao mình vậy.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 7

Một hàng bánh cuốn vỉa hè cũng "hoà vào" trạng thái Bán mang về.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 8

Hỏi người đàn ông bán đồ nướng bên vỉa hè Bình Thạnh, có phải quên đeo khẩu trang? Anh trả lời "Nực quá, vừa tháo ra một lát!"

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 9

Một quán cà phê được phép phục vụ chỉ nhận vừa lượng khách, đề biển "Hết chỗ" bên ngoài, mong được khách hàng thông cảm.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 10

Và những hàng quán không thấy một bóng dáng khách đến mua...

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 11

Có những quán bình thường đã vắng vẻ, những ngày COVID-19 phức tạp đã chọn cách đóng cửa cho an toàn.

Sài Gòn những ngày 'Chỉ bán mang đi' ảnh 12

Phố phường Sài Gòn có những cung đường ngày thường tấp nập người qua kẻ lại, nay bỗng dưng chỉ còn lại những cánh cửa đóng im lìm cùng những hàng cây...

(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.