Sai phạm tại Dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết: Đang bị thanh, kiểm tra

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông tin mà phóng viên Ngày Nay có được, hiện Dự án Khu đô thị (KĐT) du lịch biển Phan Thiết tại TP.Phan Thiết (Bình Thuận) đang bị thanh, kiểm tra.
Các cơ quan chức năng đang thanh, kiểm tra Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Các cơ quan chức năng đang thanh, kiểm tra Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Liên quan đến những thông tin về sai phạm tại Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết của Công ty Cổ phần Rạng Đông (gọi tắt là Công ty Rạng Đông) mà Ngày Nay đã liên tục đăng tải vừa rồi, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản phản hồi, đồng thời đề nghị các Sở KHĐT, TNMT, Tài chính và Sở Xây dựng “rà soát kiểm tra, cung cấp thông tin” mà phóng viên đề nghị trước đó.

Lãnh đạo văn phòng một sở cho biết hiện dự án này đang bị các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra.

Thông tin này trùng khớp với phản hồi từ phía Công ty Rạng Đông cho phóng viên.

“Tuy nhiên, giai đoạn này các cơ quan chức năng đang tiếp tục tiến hành kiểm tra, thanh tra về dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết theo các nội dung trong đơn thư tố cáo. Do vậy, bên mình xin phép không cung cấp thông tin cho báo chí vì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết công việc của các cơ quan chức năng”, phản hồi từ phía Công ty Rạng Đông.

Nội dung phản hồi của công ty này còn cho biết “sau khi có kết luận rõ ràng về vụ việc, các cơ quan chức năng sẽ có văn bản trả lời cho người khiếu nại, tố cáo và báo chí nếu quan tâm”.

Sai phạm tại Dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết: Đang bị thanh, kiểm tra ảnh 1

Một tòa nhà trong dự án đang quá trình xây dựng. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Như chúng tôi đã thông tin, dù Giấy Chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Bình Thuận cấp cho Công ty Rạng Đông khi công ty này nhận chuyển nhượng sân golf Phan Thiết là “với mục tiêu: xây dựng và kinh doanh một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế và các công trình phục vụ kèm theo”.

Nhưng sau đó, sân golf này nhanh chóng được biến thành Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết với hàng loạt sai phạm, gây bức xúc dư luận kéo dài nhiều năm qua. Một số người dân, trong đó có ông Đinh Trung - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận có đơn tố cáo những sai phạm của dự án này ra Trung ương.

Có 4 nội dung chính mà ông Đinh Trung tố cáo sai phạm của dự án: khi chuyển mục đích sử dụng đất từ sân golf sang Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận đã chuyển hình thức cho thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng cho Công ty Rạng Đông có đúng quy định pháp luật đất đai hay không?

Thứ hai, về giá đất, kiểm tra việc xác định giá đất khi chuyển mục đích đất sử dụng sang đất ở đô thị có phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường và bảo đảm không gây thất thoát tài sản Nhà nước hay không?

Thứ ba, căn cứ vào pháp luật nào để UBND tỉnh Bình Thuận không bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, mà giao cho Công ty Rạng Đông kinh doanh bất động sản.

Thứ tư, kiểm tra có hay không việc lãnh đạo tỉnh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Rạng Đông trong Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".