Sản phụ Ukraine sinh con trong sợ hãi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngồi trên chiếc giường tạm bợ dọc theo lối đi u ám dưới hành lang, sản phụ Alena Shinkar đang đọc sách để cố gắng giữ bình tĩnh trong bối cảnh thành phố trở nên hỗn loạn vì tình hình chiến sự.
Sản phụ Ukraine sinh con trong sợ hãi

Alena Shinkar đã vào bệnh viện phụ sản Kyiv kể từ trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào ngày 24/2 để chờ sinh nở, nhưng cô trở nên căng thẳng khi chứng kiến những gì đang xảy ra trong đời.

"Tôi không nên căng thẳng lúc này, vì vậy tôi đang cố gắng tĩnh tâm, nhưng những gì đang xảy ra thật tồi tệ", Shinkar nói. "Chúng tôi đang sống trong địa ngục thực sự. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được rằng chuyện như thế này lại có thể xảy ra trong thế kỷ 21".

Shinkar vẫn nhớ hình ảnh của những phụ nữ vừa phải sinh mổ nhưng không được nghỉ ngơi vì phải nhanh chóng chạy xuống hầm trú ẩn.

Sản phụ Ukraine sinh con trong sợ hãi ảnh 1

Một người đàn ông bên đứa con sơ sinh của mình tại bệnh viện phụ sản Kyiv. Ảnh: Reuters

Ở những nơi khác trong bệnh viện phụ sản Kyiv, các bà mẹ trẻ vẫn được chăm sóc bởi các y tá còn trẻ sơ sinh được nghỉ ngơi trong lồng ấp hoặc nằm trong vòng tay của cha mẹ.

Yula, người đã sinh cậu con trai Mark vào ngày 28/2, rất cảm động trước sự dũng cảm và tận tụy của các nhân viên y tế trong bệnh viện giữa bối cảnh căng thẳng.

"Chúng tôi an toàn ở đây, nơi có những nhân viên y tế giỏi nhất làm việc và chúng tôi rất tự hào về họ", bà mẹ trẻ cho biết.

Ông Dmytro Govseyev, người đứng đầu bệnh viện phụ sản Kyiv, cho biết hầu hết các nhân viên của bệnh viện vẫn bám trụ lại kể từ khi Nga mở chiến dịch đặc biệt tại Ukraine.

“Khoảng 70% nhân viên ở luôn trong bệnh viện, chúng tôi thay phiên nhau làm việc. "Sự khác biệt duy nhất là quá trình chuyển dạ diễn ra thường mất khoảng 10, 15 giờ mới bắt đầu và sau đó tiếng còi báo động có thể vang lên rồi các sản phụ cần phải nhanh chóng đi xuống hầm trú ẩn."

Trở lại với Shinkar, cô nhớ rõ những trải nghiệm kinh hoàng chỉ mới xảy ra một tuần trước.

"Tôi thức dậy vào ngày 24/2 lúc 5 giờ sáng vì nghe thấy tiếng nổ và tiếng ai đó la hét. Mọi thứ đã bắt đầu còn tôi không thể tin được. Tôi nghĩ đó là một cơn ác mộng, nhưng nó là thật. Đây là nơi chúng tôi đang sống. Hy vọng đứa bé sẽ tìm thấy bình an,” Shinkar nói.

Theo Reuters
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Quốc hội khóa XV: Gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Quang cảnh buổi Hội thảo.
Thu hồi tài sản trong vụ án kinh tế, tham nhũng: Áp dụng biện pháp quyết liệt ngay giai đoạn đầu
(Ngày Nay) -  Ngày 26/5, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại Thành phố Hồ Chí Minh”.
Do vốn đã được kiểm định trước khi bán ra thị trường nên Cục Cảnh sát Giao thông đề nghĩ miễn đăng kiểm lần đầu với các ô tô mới.
Cục Cảnh sát giao thông đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe sản xuất mới
(Ngày Nay) - Cục Cảnh sát giao thông vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.