Trẻ em Ukraine trú ẩn trong hầm bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong tầng hầm tồi tàn của Bệnh viện Nhi Ohmadyt ở thành phố Kyiv, các bà mẹ trẻ cố gắng sắp xếp chỗ ngủ thoải mái nhất cho con mình trên những chiếc giường tạm bợ và chăn được trải ở hai bên lối đi bê tông.
Một bà mẹ bế con ngồi trên nệm trong hầm trú ẩn của Bệnh viện Nhi Okhmadet. Ảnh: Reuters
Một bà mẹ bế con ngồi trên nệm trong hầm trú ẩn của Bệnh viện Nhi Okhmadet. Ảnh: Reuters

Ngoài trẻ sơ sinh, những bệnh nhi không thể về nhà hoặc được đón đi sơ tán cùng gia đình cũng đang tìm cách thích nghi trong căn hầm bệnh viện. Chỉ vài ngày trước đây, không ai trong số những người đang trú ẩn trong hầm lường trước được tình cảnh này.

Giống như nhiều người dân Ukraine khác, trọng tâm trước mắt của họ là sống sót sau cuộc chiến.

"Đây là những bệnh nhân không thể được điều trị y tế tại nhà, họ không thể sống sót nếu không có thuốc, không có sự điều trị của nhân viên y tế", bác sĩ phẫu thuật Volodymyr Zhovnir cho biết.

Trẻ em Ukraine trú ẩn trong hầm bệnh viện ảnh 1

Các bệnh nhi và cha mẹ đang phải trú ẩn trong hầm của bệnh viện. Ảnh: Reuters

Ohmadyt là bệnh viện lớn nhi nhất cả nước, trung bình tiếp nhận khoảng 600 bệnh nhân nội trú. Hiện cơ sở y tế này đang là nơi trú ẩn của 200 bệnh nhân.

Trong một khu phẫu thuật, các bác sĩ và y tá đã phẫu thuật cho một cậu bé 13 tuổi được xe cấp cứu đưa đến sau khi bị thương trong các cuộc đụng độ vũ trang.

Cho đến nay, 4 trẻ em đã được điều trị do trúng các mảnh đạn - vốn là hệ quả của những cuộc pháo kích ở trong và xung quanh Kyiv và các cuộc giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine.

Trẻ em Ukraine trú ẩn trong hầm bệnh viện ảnh 2

Nhiều bệnh nhi vẫn đang phải điều trị bên trong bệnh viện Ohmadyt bất chấp tình hình chiến sự. Ảnh: Reuters

Maryna - một bà mẹ có cậu con trai 9 tuổi bị ung thư máu phải điều trị thường xuyên tại bệnh viện, vẫn còn nhớ như in cảm giác hoảng loạn khi nghe thấy tiếng còi báo động vang lên trên đường phố Kyiv hôm thứ Hai.

“Tôi nghe thấy tiếng còi báo động, rồi sau đó là tiếng nổ, rồi chúng tôi phải sơ tán xuống tầng hầm này", Maryna nói. "Ở đây chúng tôi vẫn có thuốc men, nhưng chúng tôi cần thêm thức ăn và nhu yếu phẩm.''

"Chúng tôi cần hòa bình"

Cho đến nay, bệnh viện Ohmadyt vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi chiến sự bên ngoài Kyiv, mặc dù các nhân viên y tế cho biết họ đã nghe thấy tiếng súng trong những ngày gần đây.

Bên trong căn hầm tối tăm, hàng chục trẻ em và cha mẹ của chúng nằm trên thảm, một số phải thở oxy, số khác vẫn đang được truyền dịch.

Những bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt không thể di chuyển đã được đưa vào những khu vực tương đối an toàn của tòa nhà.

Trẻ em Ukraine trú ẩn trong hầm bệnh viện ảnh 3

Các bệnh nhi cầm trên tay thông điệp phản đối chiến tranh. Ảnh: Reuters

Dù vậy, các nhân viên y tế vẫn lo sợ về sự an nguy của họ. "Chúng tôi cũng cần bảo vệ bản thân, bởi nếu chúng tôi thiệt mạng hoặc bị thương, ai sẽ điều trị cho bệnh nhân?", bác sĩ vi phẫu Valery Bovkun nói.

Bác sĩ Volodymyr Zhovnir cho biết bệnh viện đã dự trữ đủ thuốc trong một tháng, nhưng vẫn cần thêm nhiều lương thực cho bệnh nhi.

"Thứ chúng tôi cần nhất là hòa bình, tất cả những thiếu thốn này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có những phụ huynh hỏi tôi phải mua insulin cho trẻ em ở đâu, khi mà các hiệu thuốc đều đóng cửa", ông Zhovnir nói.

Vị bác sĩ này cũng bày tỏ lo lắng về những đứa trẻ không thể đến bệnh viện cũng như những đứa trẻ mắc kẹt tại đây. Bệnh viện thường điều trị 6-7 trẻ em mỗi ngày vì những chứng bệnh thông thường như viêm ruột thừa, nhưng con số đó đã giảm đáng kể trong tuần này.

"Chúng không thể biến mất, chúng chỉ đơn giản là không thể đến đây," ông Zhovnir chỉ ra.

Theo Reuters
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.