Sáng chế băng cứu thương đổi màu 'hạ gục' siêu vi khuẩn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát triển một loại băng cứu thương thông minh có thể tự phát hiện và điều trị các loại bệnh nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn gây ra, bao gồm cả những loại siêu vi khuẩn có khả năng gây tử vong và tránh né hầu hết các loại kháng sinh.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo bài viết đăng trên tạp chí y khoa ACS Nano xuất bản tháng này, nhóm nghiên cứu của Đại học Đông Bắc Trung Quốc (NEU) cho biết băng cứu thương “thử nghiệm điều trị” có thể được sử dụng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bằng cách sử dụng mã màu đơn giản.

Nhiễm trùng trên da là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và quá trình lành vết thương có thể diễn ra chậm và gây đau đớn, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi hai giáo sư Song Yan-yan và Ding Chen của đại học NEU đã phát triển một loại băng hydrogel hai lớp. Trong trường hợp vết thương bị nhiễm trùng, lớp băng màu xanh lá cây sẽ chuyển sang màu vàng trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Nếu miếng băng vẫn có màu vàng, tức là có nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm với thuốc (DS), các nhà nghiên cứu sẽ điều trị vết thương bằng cách đặt một lớp hydrogel khác lên trên miếng băng đầu tiên để giải phóng một loại kháng sinh.

Trong trường hợp băng cứu thương biến đổi thành màu đỏ, điều này có nghĩa là có sự xuất hiện của các siêu vi khuẩn – những loại vi khuẩn kháng thuốc (DR), một thách thức đang ngày một gia tăng trong cuộc chiến chống lại các bệnh truyền nhiễm. Để xử lý vết thương kiểu này, các nhà điều trị có thể thêm một lớp hydrogel tạo ra hợp chất siêu oxit được kích hoạt bằng chuyển động hoặc xoa bóp dùng để ngăn chặn nhiễm trùng kháng kháng sinh. Hợp chất này sẽ tấn công AND, protein và lipid của vi khuẩn, khiến tế bào của chúng chết và từ đó kiểm soát hiệu quả vết thương.

Băng cứu thương hoạt động theo nguyên tắc bất kỳ sự phát triển nào của vi khuẩn sẽ tạo ra môi trường axit tại vị trí nhiễm trùng và phản ứng với miếng hydrogel đầu tiên để chuyển màu. Miếng đệm tương tự sẽ tiếp tục đổi màu thành màu đỏ nếu phát hiện ra enzyme bổ sung thường có trong vi khuẩn DR.

“Miếng hydrogel có khả năng phát hiện cả vi khuẩn DS và DR trong vòng 3 giờ. Sự thay đổi màu sắc được quan sát thấy ngay cả ở nồng độ thấp đối với cả vi khuẩn DS và DR”, Giáo sư Song lý giải, đồng thời cho biết thêm nồng độ vi khuẩn cao hơn sẽ tạo ra màu đỏ đậm hơn.

Giáo sư Song chỉ ra: “Thiết kế đa chức năng của loại băng cứu thương mới giúp giảm hiệu quả việc lạm dụng kháng sinh và tăng tốc độ chữa lành vết thương, mang đến một chiến lược trị thương sáng tạo và đầy hứa hẹn trong chẩn đoán và điều trị tại chỗ. Công cụ này có tiềm năng cao trong việc băng bó vết thương với chi phí thấp và dễ vận hành trong việc phát hiện nhanh chóng và điều trị thông minh, không cần thêm thiết bị phụ trợ và thuận tiện khi sử dụng tại nhà”.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.