Sàng lọc COVID-19 qua triệu chứng ở lưỡi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một số nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh đang nghiên cứu triệu chứng xuất hiện ở lưỡi của các bệnh nhân mắc COVID-19 để bổ sung tình trạng này trong quá trình khám sàng lọc. 
Sàng lọc COVID-19 qua triệu chứng ở lưỡi

Giáo sư Tim Spector, nhà dịch tễ học di truyền tại đại học King’s College đang theo dõi các dấu hiệu cảnh báo COVID-19 sau khi nhiều trường hợp mắc bệnh báo cáo về sự đổi màu và hình dạng của lưỡi.

“Đang có ngày càng nhiều các trường hợp mắc COVID-19 bị đổi màu lưỡi và xuất hiện các vết loét lạ ở miệng. Nếu bạn có một triệu chứng lạ hoặc thậm chí chỉ đau đầu và mệt mỏi, hãy ở nhà!", giáo sư Tim Spector đăng trên Twitter.

Ông Spector tin rằng khoảng 35% bệnh nhân mắc COVID-19 tại Anh có các triệu chứng khác biệt của bệnh trong ba ngày đầu tiên, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến triệu chứng phát ban trên da, ngón chân co cứng và các dấu hiệu cảnh báo khác.

Vị giáo sư ước tính có ít hơn 1 trong số 500 bệnh nhân có triệu chứng gọi là "lưỡi COVID-19". Bệnh nhân có một "lớp phủ" ở lưỡi màu trắng hoặc vàng và không thể chải đi được và lưỡi xuất hiện vảy. Tình trạng này có thể gây đau đớn.

“Đó là một lời nhắc nhở rằng có rất nhiều biểu hiện khác nhau của loại virus này chứ không chỉ là những triệu chứng hay gặp. Nguyên nhân của một loạt các triệu chứng này vẫn chưa được xác định", ông Spector nói.

Cho đến khi có thêm dữ liệu, vẫn còn quá sớm để thêm "lưỡi COVID" vào danh sách triệu chứng chính thức nào, nhưng các nha sĩ và bác sĩ khác nên xem xét miệng của bệnh nhân như một biện pháp khám sàng lọc, giáo sư Spector lưu ý.

Các nhà nghiên cứu khác cũng đã báo cáo các triệu chứng ở lưỡi và miệng liên quan đến COVID-19.

Khi các bác sĩ nghiên cứu 666 bệnh nhân mắc bệnh ở Tây Ban Nha, có tới 78 người ccó những biểu hiện trong khoang miệng, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh.

Trong nhóm đó, 11% xuất hiện các nốt viêm nhỏ trên bề mặt lưỡi; 6% bị sưng và viêm lưỡi với các vết lõm ở bên cạnh; 6 phần trăm bị loét miệng; 4% có vùng "loang lổ" trên lưỡi và 4% bị sưng mô trong miệng.

Các tác giả cảnh báo “khoang miệng cần được kiểm tra cụ thể trong những trường hợp thích hợp để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Các vấn đề về lưỡi hoặc miệng, ngoài đau họng, chưa được liệt kê trong danh sách các triệu chứng của COVID-19 trên thế giới. Mất khứu giác và vị giác ban đầu có vẻ là một triệu chứng kỳ lạ, nhưng giờ đây chúng được coi là một trong những biểu hiện phổ biến và nằm trong danh sách.

Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) cho biết họ đã theo dõi sự phát triển của các vấn đề về lưỡi và miệng mà bệnh nhân COVID-19 gặp phải kể từ thời kỳ đầu của đại dịch. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh phù hợp với những gì các nhà nghiên cứu đã nghe từ các đồng nghiệp và đối tác, nó lưu ý.

"Sức khỏe răng miệng là một phần quan trọng và quan trọng của sức khỏe tổng thể và ADA đang tiếp tục kiểm tra mối liên hệ giữa hai yếu tố này vì nó liên quan đến COVID-19", Hiệp hội Nha khoa Mỹ tuyên bố.

Theo NBC News
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.