Sàng lọc COVID-19 qua triệu chứng ở lưỡi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một số nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh đang nghiên cứu triệu chứng xuất hiện ở lưỡi của các bệnh nhân mắc COVID-19 để bổ sung tình trạng này trong quá trình khám sàng lọc. 
Sàng lọc COVID-19 qua triệu chứng ở lưỡi

Giáo sư Tim Spector, nhà dịch tễ học di truyền tại đại học King’s College đang theo dõi các dấu hiệu cảnh báo COVID-19 sau khi nhiều trường hợp mắc bệnh báo cáo về sự đổi màu và hình dạng của lưỡi.

“Đang có ngày càng nhiều các trường hợp mắc COVID-19 bị đổi màu lưỡi và xuất hiện các vết loét lạ ở miệng. Nếu bạn có một triệu chứng lạ hoặc thậm chí chỉ đau đầu và mệt mỏi, hãy ở nhà!", giáo sư Tim Spector đăng trên Twitter.

Ông Spector tin rằng khoảng 35% bệnh nhân mắc COVID-19 tại Anh có các triệu chứng khác biệt của bệnh trong ba ngày đầu tiên, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến triệu chứng phát ban trên da, ngón chân co cứng và các dấu hiệu cảnh báo khác.

Vị giáo sư ước tính có ít hơn 1 trong số 500 bệnh nhân có triệu chứng gọi là "lưỡi COVID-19". Bệnh nhân có một "lớp phủ" ở lưỡi màu trắng hoặc vàng và không thể chải đi được và lưỡi xuất hiện vảy. Tình trạng này có thể gây đau đớn.

“Đó là một lời nhắc nhở rằng có rất nhiều biểu hiện khác nhau của loại virus này chứ không chỉ là những triệu chứng hay gặp. Nguyên nhân của một loạt các triệu chứng này vẫn chưa được xác định", ông Spector nói.

Cho đến khi có thêm dữ liệu, vẫn còn quá sớm để thêm "lưỡi COVID" vào danh sách triệu chứng chính thức nào, nhưng các nha sĩ và bác sĩ khác nên xem xét miệng của bệnh nhân như một biện pháp khám sàng lọc, giáo sư Spector lưu ý.

Các nhà nghiên cứu khác cũng đã báo cáo các triệu chứng ở lưỡi và miệng liên quan đến COVID-19.

Khi các bác sĩ nghiên cứu 666 bệnh nhân mắc bệnh ở Tây Ban Nha, có tới 78 người ccó những biểu hiện trong khoang miệng, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh.

Trong nhóm đó, 11% xuất hiện các nốt viêm nhỏ trên bề mặt lưỡi; 6% bị sưng và viêm lưỡi với các vết lõm ở bên cạnh; 6 phần trăm bị loét miệng; 4% có vùng "loang lổ" trên lưỡi và 4% bị sưng mô trong miệng.

Các tác giả cảnh báo “khoang miệng cần được kiểm tra cụ thể trong những trường hợp thích hợp để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Các vấn đề về lưỡi hoặc miệng, ngoài đau họng, chưa được liệt kê trong danh sách các triệu chứng của COVID-19 trên thế giới. Mất khứu giác và vị giác ban đầu có vẻ là một triệu chứng kỳ lạ, nhưng giờ đây chúng được coi là một trong những biểu hiện phổ biến và nằm trong danh sách.

Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) cho biết họ đã theo dõi sự phát triển của các vấn đề về lưỡi và miệng mà bệnh nhân COVID-19 gặp phải kể từ thời kỳ đầu của đại dịch. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh phù hợp với những gì các nhà nghiên cứu đã nghe từ các đồng nghiệp và đối tác, nó lưu ý.

"Sức khỏe răng miệng là một phần quan trọng và quan trọng của sức khỏe tổng thể và ADA đang tiếp tục kiểm tra mối liên hệ giữa hai yếu tố này vì nó liên quan đến COVID-19", Hiệp hội Nha khoa Mỹ tuyên bố.

Theo NBC News
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.