Sàng lọc COVID-19 qua triệu chứng ở lưỡi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một số nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh đang nghiên cứu triệu chứng xuất hiện ở lưỡi của các bệnh nhân mắc COVID-19 để bổ sung tình trạng này trong quá trình khám sàng lọc. 
Sàng lọc COVID-19 qua triệu chứng ở lưỡi

Giáo sư Tim Spector, nhà dịch tễ học di truyền tại đại học King’s College đang theo dõi các dấu hiệu cảnh báo COVID-19 sau khi nhiều trường hợp mắc bệnh báo cáo về sự đổi màu và hình dạng của lưỡi.

“Đang có ngày càng nhiều các trường hợp mắc COVID-19 bị đổi màu lưỡi và xuất hiện các vết loét lạ ở miệng. Nếu bạn có một triệu chứng lạ hoặc thậm chí chỉ đau đầu và mệt mỏi, hãy ở nhà!", giáo sư Tim Spector đăng trên Twitter.

Ông Spector tin rằng khoảng 35% bệnh nhân mắc COVID-19 tại Anh có các triệu chứng khác biệt của bệnh trong ba ngày đầu tiên, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến triệu chứng phát ban trên da, ngón chân co cứng và các dấu hiệu cảnh báo khác.

Vị giáo sư ước tính có ít hơn 1 trong số 500 bệnh nhân có triệu chứng gọi là "lưỡi COVID-19". Bệnh nhân có một "lớp phủ" ở lưỡi màu trắng hoặc vàng và không thể chải đi được và lưỡi xuất hiện vảy. Tình trạng này có thể gây đau đớn.

“Đó là một lời nhắc nhở rằng có rất nhiều biểu hiện khác nhau của loại virus này chứ không chỉ là những triệu chứng hay gặp. Nguyên nhân của một loạt các triệu chứng này vẫn chưa được xác định", ông Spector nói.

Cho đến khi có thêm dữ liệu, vẫn còn quá sớm để thêm "lưỡi COVID" vào danh sách triệu chứng chính thức nào, nhưng các nha sĩ và bác sĩ khác nên xem xét miệng của bệnh nhân như một biện pháp khám sàng lọc, giáo sư Spector lưu ý.

Các nhà nghiên cứu khác cũng đã báo cáo các triệu chứng ở lưỡi và miệng liên quan đến COVID-19.

Khi các bác sĩ nghiên cứu 666 bệnh nhân mắc bệnh ở Tây Ban Nha, có tới 78 người ccó những biểu hiện trong khoang miệng, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh.

Trong nhóm đó, 11% xuất hiện các nốt viêm nhỏ trên bề mặt lưỡi; 6% bị sưng và viêm lưỡi với các vết lõm ở bên cạnh; 6 phần trăm bị loét miệng; 4% có vùng "loang lổ" trên lưỡi và 4% bị sưng mô trong miệng.

Các tác giả cảnh báo “khoang miệng cần được kiểm tra cụ thể trong những trường hợp thích hợp để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Các vấn đề về lưỡi hoặc miệng, ngoài đau họng, chưa được liệt kê trong danh sách các triệu chứng của COVID-19 trên thế giới. Mất khứu giác và vị giác ban đầu có vẻ là một triệu chứng kỳ lạ, nhưng giờ đây chúng được coi là một trong những biểu hiện phổ biến và nằm trong danh sách.

Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) cho biết họ đã theo dõi sự phát triển của các vấn đề về lưỡi và miệng mà bệnh nhân COVID-19 gặp phải kể từ thời kỳ đầu của đại dịch. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh phù hợp với những gì các nhà nghiên cứu đã nghe từ các đồng nghiệp và đối tác, nó lưu ý.

"Sức khỏe răng miệng là một phần quan trọng và quan trọng của sức khỏe tổng thể và ADA đang tiếp tục kiểm tra mối liên hệ giữa hai yếu tố này vì nó liên quan đến COVID-19", Hiệp hội Nha khoa Mỹ tuyên bố.

Theo NBC News
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.