Sắp xếp đơn vị hành chính tạo dư địa cho các địa phương phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bí thư Trung ương Đảng Trần Lưu Quang, việc sáp nhập đơn vị hành chính các cấp sẽ giúp các địa phương tập trung nguồn lực, có thêm dư địa mới để phát triển.
Ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phát biểu. Ảnh: Minh Thu/TTXVN
Ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phát biểu. Ảnh: Minh Thu/TTXVN

Chiều 23/4, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri Hải Phòng chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Buổi tiếp xúc được tổ chức trực tiếp tại thành phố Thủy Nguyên và kết nối trực tuyến tới các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Cử tri trong hội nghị tiếp xúc lần này đều những người đã và đang trực tiếp tham gia vào cuộc "cách mạng mới" về sắp xếp tinh gọn bộ máy, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu năng, hiệu quả, gần dân, sát dân theo đúng chủ trương và các kết luận của Trung ương.

Nội dung cử tri nêu tập trung vào một số nhóm vấn đề lớn trong đó có phát huy lợi thế của việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, sáp nhập chính quyền cấp tỉnh, thành phố, đặc biệt là về việc thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Sắp xếp đơn vị hành chính tạo dư địa cho các địa phương phát triển ảnh 1
Cử tri quận Ngô Quyền phát biểu thông qua hình thức trực tuyến. Ảnh: Minh Thu/TTXVN

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính từ khoa học công nghệ và chuyển đổi số, ông Nguyễn Hữu Tùng, cử tri quận Ngô Quyền đề nghị Quốc hội chỉ đạo, giám sát Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, tích hợp, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương.

Khi khai thác sẽ phân quyền cho các tổ chức và cá nhân theo thẩm quyền và nhiệm vụ được giao, tránh tình trạng mỗi cấp, mỗi ngành mỗi địa phương xây dựng một phần mềm quản lý, thu thập trường dữ liệu khác nhau, người dân và tổ chức cùng lúc sở hữu hoặc phải truy cập nhiều phần mềm, ứng dụng. Trong chiến lược dài hạn, đề nghị Quốc hội có giải pháp cụ thể và nổi trội về chính sách nhân tài.

Cử tri Nguyễn Thành Long (thành phố Thủy Nguyên) cho biết tại thành phố Thủy Nguyên, việc ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số đã có những bước tiến tích cực trong quản lý nhà nước, sản xuất kinh doanh, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quá trình này vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, hạn chế như đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, thiếu hụt nhân lực chất lượng cao, tâm lý e ngại thay đổi và nguy cơ về an toàn, an ninh mạng gia tăng.

Sắp xếp đơn vị hành chính tạo dư địa cho các địa phương phát triển ảnh 2
Cử tri thành phố Thủy Nguyên phát biểu. Ảnh: Minh Thu/TTXVN

Ông Nguyễn Thành Long đề nghị đại biểu Quốc hội quan tâm, có ý kiến với Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với các địa phương tập trung vào các nhóm giải pháp trọng tâm, trong đó có hoàn thiện đồng bộ hành lang pháp lý và chính sách; xây dựng cơ chế hỗ trợ thiết thực (thuế, vốn) cho doanh nghiệp đầu tư công nghệ mới và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; ưu tiên nguồn lực và phát triển hạ tầng số.

Trả lời một số thông tin cử tri nêu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân cho biết Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị với những mục tiêu, nhiệm vụ rất rõ ràng. Khi thành phố thực hiện chương trình hành động này sẽ căn bản giải quyết được những nội dung cử tri nêu.

Tiếp thu ý kiến cử tri, Bí thư Trung ương Đảng Trần Lưu Quang khẳng định thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã ưu tiên tối đa nguồn lực để phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Theo ông Trần Lưu Quang, việc sáp nhập đơn vị hành chính các cấp sẽ giúp các địa phương tập trung nguồn lực, có thêm dư địa mới để phát triển, đồng thời đề nghị Hải Phòng tập trung thực hiện sắp xếp bộ máy ổn định, ít xáo trộn.

Cùng với đó, Hải Phòng cần nhanh chóng tính toán đến việc quy hoạch và phát triển sau hợp nhất cấp tỉnh, thành phố. Các xã mới cũng phải định hướng lại phương án phát triển, trong đó, cần có danh mục dự án đầu tư theo thứ tự ưu tiên.

Lãnh đạo thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp nhất, phát triển kinh tế xã hội để Hải Phòng giữ vững tốc độ phát triển trên 10%, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Các đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cử tri và đồng hành cùng thành phố để Hải Phòng phát triển như kỳ vọng.

Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
(Ngày Nay) - Theo báo cáo mới nhất từ Hướng dẫn Mua sắm Thực phẩm 2026, các loại rau lá xanh như rau chân vịt và các loại trái cây được trẻ em yêu thích như dâu tây và nho có hàm lượng dư lượng thuốc trừ sâu độc hại cao nhất dựa trên các xét nghiệm của chính phủ.
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
(Ngày Nay) - Chiều 24/3 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026 - “VNUFA Student Art Showcase 2026” chính thức khai mạc, giới thiệu gần 200 tác phẩm tiêu biểu của sinh viên. Sự kiện không chỉ là hoạt động thường niên mà còn đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình sáng tạo mới của Nhà trường sau cột mốc 100 năm.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội luôn nằm trong nhóm căng thẳng nhất cả nước, với tỷ lệ cạnh tranh cao và áp lực lớn đối với học sinh lẫn phụ huynh.
Nỗ lực giảm áp lực trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Số lượng chỗ học tăng, nhưng số học sinh lớp 9 tăng khoảng 20.000, áp lực cạnh tranh vẫn không giảm, đặc biệt ở nhóm trường công lập trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đầu tư hệ thống trường lớp, Hà Nội đang mở rộng theo hướng đa dạng hóa loại hình đào tạo, phù hợp với năng lực và định hướng của từng học sinh.
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
(Ngày Nay) - Nhật Bản sẽ bắt đầu "xả kho" dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia, trong khi đó Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ đạo chính phủ nước này cần kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp ở cấp quốc gia một cách chủ động.