"Sắp xếp lại giang sơn": 34 tỉnh, thành phố của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết số 202/2025/QH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm hỏi nhân dân đến làm thủ tục hành chính.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm hỏi nhân dân đến làm thủ tục hành chính.
"Sắp xếp lại giang sơn": 34 tỉnh, thành phố của Việt Nam ảnh 1

Cả nước có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, bao gồm 6 thành phố và 28 tỉnh trực thuộc Trung ương, giảm 29 đơn vị so với trước.

Từ ngày 1/7/2025, 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh chính thức đi vào hoạt động. Cuộc “sắp xếp lại giang sơn” vĩ đại này nhận được sự đồng tình của mọi tầng lớp nhân dân - đó là một tiền đề thuận lợi để đi tới thành công.

Ngày hôm nay đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của sự nghiệp hoàn thiện bộ máy hành chính nhà nước, hoàn thiện thể chế và tổ chức của hệ thống chính trị đồng bộ, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, hướng tới hoàn thiện một nền hành chính quản trị hiện đại, gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ, để mọi lợi ích thuộc về nhân dân.

Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn.
Sống ven kênh rạch - Bài 3: Nâng cao chất lượng sống và bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân
(Ngày Nay) - Hàng chục năm qua, thành phố đã di dời và giải phóng mặt bằng hơn 44.500 căn nhà trên và ven kênh rạch. Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn, tổng nhu cầu vốn dự kiến trên 396.000 tỷ đồng.
Tuyến châu Á hút khách, tour lễ 2/9 tăng giá
Tuyến châu Á hút khách, tour lễ 2/9 tăng giá
(Ngày Nay) - Dù giá vé máy bay trên một số chặng đã hạ nhiệt, giá tour dịp Quốc khánh 2/9 vẫn tăng khoảng 5 - 10% do chi phí khách sạn, nhà hàng và dịch vụ đầu vào. Thị trường cũng phân hóa rõ nét: Tour Đông Bắc Á, Đông Nam Á được đặt sớm, trong khi khách đi trong nước ưu tiên hành trình ngắn, đường bộ và thường chốt dịch vụ sát ngày.
Dự án cải tạo rạch Văn Thánh dài khoảng 2,24 km từ đường Võ Oanh đến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Sống ven kênh rạch - Bài 2: Đi đâu, ở đâu?
(Ngày Nay) - Người dân hai bờ rạch Văn Thánh đang xôn xao câu chuyện đi hay ở, đi thì đi đâu, ở thì ở đâu sau khi UBND P.Thạnh Mỹ Tây tiến hành niêm yết công khai dự thảo các thông tin đền bù, hỗ trợ, tái định cư dự án chỉnh trang một trong những con rạch ô nhiễm bậc nhất TP.HCM.
Hai hồ chứa lớn nhất nước Mỹ chạm mức thấp kỷ lục giữa hạn hán khắc nghiệt ở miền Tây
Hai hồ chứa lớn nhất nước Mỹ chạm mức thấp kỷ lục giữa hạn hán khắc nghiệt ở miền Tây
(Ngày Nay) - Mực nước tại Lake Powell và Lake Mead, hai hồ chứa lớn nhất của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh miền Tây nước Mỹ tiếp tục hứng chịu hạn hán nghiêm trọng. Diễn biến này làm gia tăng sức ép lên sông Colorado, nguồn nước thiết yếu của hơn 40 triệu người và hàng triệu hécta đất nông nghiệp.
Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: thoitietvietnam.gov.vn)
Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 18/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây gió mạnh, sóng lớn trên biển. Trên đất liền, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị được dự báo có mưa lớn, cục bộ trên 250mm.
Bà con nhận đồ ăn sáng tại điểm phục vụ cơm chay miễn phí Thiện Tâm.
Nét đẹp tình người từ những bữa cơm từ thiện
(Ngày Nay) -  Giữa nhịp sống đô thị ngày càng hối hả, khi chi phí sinh hoạt vẫn là gánh nặng đối với nhiều người lao động có thu nhập bấp bênh, những quán cơm từ thiện vẫn lặng lẽ đỏ lửa mỗi ngày. Một suất cơm có thể chỉ giúp người nhận bớt đi vài chục nghìn đồng trong ngày, nhưng phía sau đó là câu chuyện về sự sẻ chia, lòng nhân ái và cách con người giúp đỡ nhau mà vẫn giữ được sự tôn trọng.