Sau một đêm đau bụng, bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn

(Ngày Nay) - Bé có biểu hiện đau tinh hoàn trái và bụng dưới nhưng gia đình không đưa đi khám kịp thời. Lúc đến bệnh viện thì tinh hoàn bệnh nhi đã hoại tử, tím đen.
Tinh hoàn bị xoắn sẽ khiến máu không thể đến nuôi tinh hoàn, dẫn đến hoại tử - Ảnh: Childrenscolorado
Tinh hoàn bị xoắn sẽ khiến máu không thể đến nuôi tinh hoàn, dẫn đến hoại tử - Ảnh: Childrenscolorado

Thông tin từ Vnexpress cho biết, ngày 5/9, bé trai được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trong tình trạng sưng đau vùng bẹn, bìu trái. Các bác sĩ phát hiện bé bị xoắn tinh hoàn và quyết định phẫu thuật với hy vọng có thể tháo xoắn cứu tinh hoàn. Tuy nhiên, bên tinh hoàn trái đã hoại tử, tím đen không còn khả năng bảo tồn, bác sĩ đành phải cắt bỏ.

Gia đình cho biết bé bị đau tinh hoàn trái và đau vùng bụng dưới từ đêm hôm trước nhưng người nhà chủ quan nghĩ đau bụng bình thường nên không cho đi khám ngay. Sáng hôm sau, con đau vùng bìu dữ dội mới đưa đến bệnh viện thì quá muộn.

Sau một đêm đau bụng, bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ tinh hoàn ảnh 1

Cháu H. đau tinh hoàn trái và đau vùng bụng dưới - Ảnh: Dân Việt

Trao đổi với VTC News, bác sĩ Đinh Hữu Việt – Khoa Nam học, Bệnh viện Nam khoa Hiếm muộn Hà Nội cho biết, bệnh xoắn tinh hoàn là bệnh lý khá nguy hiểm nhưng có thể chữa trị và giữ được tinh hoàn nếu như được cấp cứu sớm, kịp thời.

Tuy nhiên, nếu chủ quan, đưa tới viện muộn, tình trạng sẽ càng khó khăn hơn, nhất là khi tinh hoàn bị hỏng do lưu lượng máu bị cắt quá lâu, lúc này cần phải cắt bỏ để giữ sức khỏe.

“Trong 6 giờ đầu, nếu được can thiệp, tỷ lệ bảo vệ tinh hoàn cho bệnh nhân rất cao, lên tới 90%. Nhưng sau 12h, tỷ lệ này sẽ bị giảm xuống 50%, tiếp theo 24 giờ là 10%, rất nguy hiểm”, BS Việt nói.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.