Sáu người nước ngoài đến Việt Nam chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

Nhóm người Đài Loan đến Việt Nam thu thập thông tin những người có nhiều tiền trong tài khoản rồi giả danh công an để chiếm đoạt.
Sáu người Đài Loan bị bắt giữ. Ảnh: Viết Phạm.
Sáu người Đài Loan bị bắt giữ. Ảnh: Viết Phạm.

Ngày 18/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã bắt giữ 12 người để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không tố giác tội phạm.

Hơn 10 ngày trước, Phòng Cảnh sát hình sự nhận đơn trình báo của bà Phước (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) về việc nhận cuộc gọi từ số +6128113 xưng là Dương Ngọc Hải. Người này giới thiệu công tác tại Tổng cục Cảnh sát ở TP HCM và đọc chính xác số chứng minh nhân dân, ngày cấp của bà.

Hải thông báo hiện tại hai tài khoản ngân hàng của bà Phước có liên quan đến đường dây mua, bán ma túy xuyên quốc gia đang bị điều tra. Anh ta yêu cầu để đảm bảo bí mật, bà Phước không được tiết lộ thông tin điều tra với ai và chuyển hết tiền của bà vào tài khoản của một người khác. Tin là sự thật, bà Phước làm theo hướng dẫn chuyển gần 2 tỷ đồng. 

Vào cuộc, cảnh sát bắt giữ 12 người, trong đó có 6 người nước ngoài gồm Chung Shao Teng, Chang Seng Ping, Chang Chia Pin, Bian Zong Xun, Chang Fu Lung và Lo Yu Hsuan (quốc tịch Đài Loan).

6 người trong nước gồm: Huỳnh Hoàng Ân, Đoàn Văn Quân, Đinh Chí Quyền, Nguyễn Minh Trương (ở Tây Ninh), Trần Huỳnh Phúc (Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) và Lê Văn Sửu (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Sáu người nước ngoài đến Việt Nam chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng ảnh 1 Sáu người Việt Nam bị bắt giữ. Ảnh:ViếtPhạm.

Kết quả điều tra xác định, đầu tháng 5/2018, Xun, Teng, Lung, Hsuan được một người tại Đài Loan thuê sang Việt Nam nhờ người Việt Nam rút tiền từ tài khoản lừa đảo. Họ nhận tiền công 700.000 đồng mỗi ngày và tiền hoa hồng 0,3% số tiền chiếm đoạt được.

Nhóm người này đến ở các khách sạn TP HCM, yêu cầu Ân thuê Quân, Quyền, Phúc, Sửu, Trương mở mỗi người 8 tài khoản ở các ngân hàng với tiền công mỗi ngày một triệu đồng và 2,5% hoa hồng số tiền rút ra từ tài khoản. 

Nhóm người Đài Loan thông qua Internet tìm kiếm thông tin các cá nhân ở Việt Nam. Sau đó sử dụng mạng gọi điện bằng VOIP mạo danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án đề nghị giữ bí mật và nếu có tiền thì gửi vào tài khoản của cơ quan điều tra để phục vụ công tác điều tra.

Khi có nạn nhân bị lừa chuyển tiền vào tài khoản, nhóm người Đài Loan sẽ liên lạc và yêu cầu Teng cử người Đài Loan cùng với chủ tài khoản người Việt Nam ra ngân hàng rút tiền về chi tiền hoa hồng. Số còn lại giao cho Xun đưa cho nhóm người tại Đài Loan. Theo công an, bước đầu xác định từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 6, nhóm người Đài Loan đã lừa đảo gần 7 tỷ đồng.

Theo Vnexpress
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.