Sau tai họa kép, bãi rác Cam Ly sẽ đóng cửa năm 2020

Chỉ trong mấy tháng qua tại bãi rác Cam Ly đã liên tiếp xảy ra hai sự cố gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chính quyền địa phương phải lên kế hoạch đóng của bãi Cam Ly, khẩn trương chọn địa điểm khác để tập kết, xử lý rác.
Chữa cháy tại bãi rác Cam Ly
Chữa cháy tại bãi rác Cam Ly

Đến sáng hôm nay (ngày 30/12), đám cháy kéo dài 7 ngày ở bãi rác Cam Ly (Phường 5, TP.Đà Lạt) đã được dập tắt hoàn toàn. Khu vực dân cư gần bãi rác với bán kính 2km không còn bị bao phủ bởi khói bụi như những ngày qua.

Bãi rác Cam Ly phát hỏa vào đêm 22/12. Đơn vị quản lý, vận hành bãi rác là Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt đã triển khai dập lửa nhưng không hiệu quả do chỉ có nhóm công nhân điều khiển 1 xe bồn chở nước vào cứu hỏa, ống nước lại nhỏ…

Bởi tốc độ xử lý quá chậm nên đám lan rộng ra nhiều vị trí dẫn đến mất kiểm soát. Khói đen và mùi hôi từ bãi rác Cam Ly theo gió thổi vào khu vực nội ô Đà Lạt, gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân ở nhiều khu vực suốt 5 ngày.

Sau tai họa kép, bãi rác Cam Ly sẽ đóng cửa năm 2020 ảnh 1

Đám cháy lan rộng hầu khắp bãi rác.

Đến ngày 28/12, lực lượng chữa cháy được tăng cường lên tới khoảng 90 người với lực lượng chủ công là Cảnh sát PCCC Công an Lâm Đồng. Mười mấy xe chữa cháy, xe tải chở đất, xe bồn chở nước, xe máy đào, máy ủi đã được đưa vào hiện trường để dập lửa.

Lực lượng này đã “lội” vào bãi rác đang cháy nham nhở, bốc mùi hôi thối nồng nặc để xới tung rác ở các điểm cháy, điểm nghi cháy ngầm; phun nước trên diện rộng, kết hợp đổ đất lấp, ngăn không cho lửa phát tán...

Sau tai họa kép, bãi rác Cam Ly sẽ đóng cửa năm 2020 ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Lâm Đồng vào cuộc.

Sau hơn 2 ngày huy động tổng lực tập trung cứu hỏa, đám cháy kéo dài suốt 7 ngày qua trên diện tích lên đến mấy héc ta đã bị dập tắt.

Được biết, theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ thì bãi rác Cam Ly có tên trong danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cần sớm đóng cửa. Thế nhưng đã 16 năm trôi qua mà bãi rác này vẫn phải tiếp tục “gồng” phần lớn lượng rác của toàn thành phố.

Vào tháng 8/2019, sau đợt mưa lớn kéo dài, núi rác Cam Ly đã bị sạt lở, đổ ập xuống thung lũng. Vệt rác kéo dài cả cây số đã chôn vùi vườn tược của nhiều hộ dân canh tác phía dưới và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Sau tai họa kép, bãi rác Cam Ly sẽ đóng cửa năm 2020 ảnh 3

Núi rác Cam Ly bị sạt lở nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chủ trương đóng cửa bãi rác Cam Ly; tìm địa điểm mới làm nơi tập kết, xử lý rác của TP.Đà Lạt để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

Sau tai họa kép, bãi rác Cam Ly sẽ đóng cửa năm 2020 ảnh 4

Nước rỉ rác đen ngòm chảy tràn xuống suối.

Lãnh đạo địa phương cho biết, theo Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì vị trí quy hoạch mới khu xử lý chất thải rắn cho TP.Đà lạt là xã Xuân Trường với diện tích 50 ha.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.