Saudi Arabia cảnh báo nắng nóng 44 độ C trong thời gian lễ hành hương Hajj

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/6, Saudi Arabia dự báo nhiệt độ trung bình là 44 độ C trong thời gian diễn ra lễ hành hương Hajj. Năm 2023 đã chứng kiến hàng nghìn trường hợp bị sốc nhiệt trong lễ hội này.
Saudi Arabia cảnh báo nắng nóng 44 độ C trong thời gian lễ hành hương Hajj

Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc trung tâm khí tượng quốc gia của Saudi Arabia, ông Ayman Ghulam cho biết: “Dự kiến nhiệt độ trung bình trong thời gian lễ hội hành hương Hajj năm nay sẽ tăng từ 1,5 - 2 độ C so với bình thường ở thánh địa Mecca và Medina… độ ẩm tương đối 25%, tỷ lệ mưa gần bằng 0, nhiệt độ trung bình cao nhất 44 độ C”.

Giới chức Saudi Arabia đang thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động của nhiệt độ, bao gồm cung cấp lều có máy lạnh và hệ thống phun sương. Ông Ghulam nhấn mạnh: “Cần có đủ lượng nước để đáp ứng nhu cầu sử dụng hằng ngày khi nhiệt độ tăng”. Ông cũng khuyến nghị thực phẩm dành cho người hành hương nên được vận chuyển trong tủ lạnh để không bị hư hỏng.

Lễ hành hương Hajj, bắt đầu vào ngày 14/6 tới, là một trong 5 trụ cột của đạo Hồi và tất cả người theo đạo Hồi phải thực hiện ít nhất một lần. Lễ hội này gồm một loạt nghi thức được hoàn thành trong 4 ngày ở thánh địa Hồi giáo Mecca và vùng phụ cận ở phía Tây Saudi Arabia.

Số liệu chính thức cho thấy năm 2023, hơn 1,8 triệu người Hồi giáo tham gia lễ hành hương Hajj. Trong đó, hơn 2.000 người đã bị sốc nhiệt khi nhiệt độ tăng tới 48 độ C. Tuy nhiên, số trường hợp sốc nhiệt thực tế - bao gồm say nắng, kiệt sức, chuột rút và phát ban - có lẽ cao hơn nhiều, vì nhiều người không vào bệnh viện điều trị hoặc đi khám. Ít nhất 240 người đã tử vong trong cuộc hành hương này.

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.