Sẽ điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia

Tối 14/2, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ÐT) cho biết, trước tình hình học sinh nghỉ học như hiện nay, Bộ sẽ lùi thời gian kết thúc năm học và điều chỉnh thời gian thi THPT Quốc gia 2020 phù hợp.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 tại điểm thi THPT Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai (Hà Nội).
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 tại điểm thi THPT Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai (Hà Nội).

Thưa ông, Bộ GD&ĐT công bố sẽ lùi thời gian kết thúc năm học, liệu có lùi cả kỳ thi THPT quốc gia 2020?

Căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay, đa số các địa phương đã cho học sinh nghỉ 2 tuần, Bộ GD&ĐT sẽ lùi thời gian điều chỉnh kết thúc năm học 1-2 tuần để địa phương bố trí học bù phù hợp. Tuy nhiên, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời điểm kết thúc năm học có thể kéo dài hơn 2 - 3 tuần nhưng vẫn phải đảm bảo cho các tỉnh, thành có căn cứ để điều chỉnh khung kế hoạch địa phương và đảm bảo kế hoạch của Bộ.

Tương tự, kỳ thi THPT Quốc gia cũng sẽ được Bộ điều chỉnh phù hợp để học sinh có thời gian ôn tập. Thời điểm này, Bộ chưa có hướng dẫn về thi THPT Quốc gia nên chưa thể khẳng định được sẽ lùi thời gian cụ thể như thế nào, còn căn cứ tình hình dịch bệnh. 

Các địa phương đang lo lắng việc học sinh nghỉ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chương trình, tiến độ, thưa ông?

Trước khi học sinh quay lại trường học, Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn điều chỉnh kế hoạch năm học. Thời điểm lùi nằm trong khung thời gian của năm học đó. Chúng ta có một số mốc thời gian phải thực hiện như: Thời điểm bắt đầu, kết thúc năm học, xét tốt nghiệp, hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10… Hiện chúng ta điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học 1-2 tuần thì kết thúc năm học cũng phải điều chỉnh. Làm sao để không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch năm học tiếp theo. Trước đây địa phương có khoảng 6 tuần, nay chỉ còn khoảng 4-5 tuần, cái khó thuộc về cơ quan quản lý, dành tất cả thì giờ cho học sinh đáp ứng được yêu cầu ôn tập.

Sẽ điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Thành.

Có ý kiến cho rằng nên cho học sinh nghỉ xuân, học hè...

Đối tượng học sinh là từ lớp 1- 12 có những kỳ thi phải trải qua, không thể lùi sang năm khác được như học sinh lớp 9 thi lên 10; học sinh lớp 12 thi THPT Quốc gia. Bộ phải tính toán điều chỉnh làm sao có thể lùi thời điểm kết thúc năm, điều chỉnh các kỳ thi nhưng phải đảm bảo không ảnh hưởng lớn đến năm tiếp theo như tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn kế hoạch dạy học trong và sau đợt nghỉ này thế nào?

Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn học bù trong khung kế hoạch của năm học. Trong bối cảnh các địa phương đi học sớm muộn khác nhau thì Bộ sẽ quy định khung thời gian năm học để các địa phương tự điều chỉnh phù hợp với đặc thù từng nơi.

Quy định năm học 35 tuần, học sinh học có cả 1 hoặc 2 buổi ngày. Khi học sinh đi học trở lại, các địa phương có thể tận dụng thời gian còn trống nếu có lớp học. Với các địa phương vùng tâm dịch như Vĩnh Phúc, học sinh phải cách ly theo đúng quy định hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thời gian nghỉ có thể dài hơn.

Sau khi đảm bảo an toàn, phải cố gắng học bù. Bộ đã hướng dẫn học sinh ở nhà cố gắng tối đa dùng công nghệ thông tin kết nối thầy trò, nhà trường và gia đình, học sinh biết tự ôn tập và tự học, ôn tập ngắn hơn vẫn đảm bảo chất lượng và đáp ứng các cuộc thi. Nếu nghỉ quá lâu, Bộ sẽ có phương án riêng. Trường hợp vượt thẩm quyền, Bộ xin ý kiến cấp trên.

Cảm ơn ông!

Trên các diễn đàn mạng, nhiều phụ huynh cho rằng, tại sao Bộ GD&ĐT không quyết định cho học sinh nghỉ học, lại đá quả bóng cho UBND các tỉnh?

Hiện nay quy định của pháp luật phân cấp quản lý rất rõ. Dịch bệnh như hiện nay là trường hợp đặc biệt, do đó Chủ tịch UBND các tỉnh, TP là cơ quan được giao thẩm quyền quyết định.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Sư Zhi Xiang ra sân bay tiễn một chú chó mình từng cưu mang ra nước ngoài. Ảnh: AFP
Nhà sư Trung Quốc cưu mang 8.000 chó, mèo lang thang
(Ngày Nay) - Nhà sư Zhi Xiang từ lâu đã trở thành nhà bảo trợ chó mèo nổi tiếng tại Thượng Hải (Trung Quốc), hiện ông đã cưu mang khoảng 8.000 chó, mèo trong chùa hoặc tại một nơi trú ẩn trong thành phố.
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
(Ngày Nay) - Một người phụ nữ tại Thái Lan tá hỏa khi xuống bếp và phát hiện một con voi đang thò đầu vào bên trong và lục tung mọi thứ để tìm thức ăn.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.