Sẽ giải thể các trường nghề hoạt động không hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
 Thực hiện quy hoạch giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) sẽ giải thể các cơ sở giáo dục nghề nghiệp yếu kém 3 năm liền không hoạt động hiệu quả và sáp nhập các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có trùng chức năng, nhiệm vụ đào tạo.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề quy hoạch các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết: Trong 3 năm thực hiện quy hoạch cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTBXH đã hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật. Các địa phương và một số bộ ngành sắp xếp mạng lưới này và đến nay đã giảm từ 1996 xuống 1909 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giảm 77 trường công lập, hoàn thành mục tiêu trước năm 2021.

Sẽ giải thể các trường nghề hoạt động không hiệu quả ảnh 1

Đào tạo nghề gắn lý thuyết với thực hành. Ảnh: TTXVN

Trong 3 năm qua, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đều đạt từ 103 -107% kế hoạch đào tạo. Tại Diễn đàn kinh tế thế giới, Việt Nam từ chỗ không xếp hạng thì nay đã xếp hạng dưới mức 90/158 quốc gia. Chỉ số xếp hạng giáo dục nghề nghiệp đã nâng 10 hạng so với năm 2019.

Về thời gian tới, theo kế hoạch, nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ LĐTBXH sẽ trình Chính phủ quy hoạch cơ sở giáo dục giai đoạn tiếp theo vào tháng 4/2021 sau khi các địa phương xong quy hoạch theo hướng tập trung sắp xếp lại các trung tâm theo hướng 3 trong 1 hoặc 2 trong 1. Đó là những cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, giáo dục tổng hợp. Các trung tâm này ngoài đào tạo bồi dưỡng sẽ là cánh tay nối dài của các cơ sở đào tạo.

Về chủ trương, các đơn vị chủ quản sẽ giải thể cơ sở giáo dục nghề nghiệp yếu kém 3 năm liền không hoạt động hiệu quả và sáp nhập cơ sở giáo dục nghề nghiệp lại nếu trùng chức năng, nhiệm vụ đào tạo. Ngoài trung tâm đào tạo nhân lực các địa phương, thành phố thì tại các tỉnh thành chỉ còn 1-2 trường cao đẳng. Các trường này đào tạo đa lĩnh vực, đa ngành, đa hệ cung cấp trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp.

Bộ cũng khuyến khích thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục theo Bộ luật lao động sửa đổi 2019.

Bộ sẽ hình thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, ngành nghề trọng điểm đã được quy hoạch theo cấp độ; công bố khung trình độ quốc gia theo khung tham chiếu trình độ ASEAN để triển khai; đẩy mạnh hợp tác quốc tế; công nhận văn bằng, chứng chỉ với các nước ASEAN và một số nước đào tạo nghề chất lượng cao như Australia, Nhật, Đức.

Áp dụng đào tạo mới phù hợp xã hội số thông qua hình thức trực tuyến vừa học vừa đào tạo từ xa, vừa học vừa làm nghề… đồng thời đặt mục tiêu đến năm 2030 có 100 trường chất lượng cao, 50 trường đạt chuẩn Asean 4; 15 trường đạt chuẩn G20… quy mô đạt gấp 3 lần hiện nay.

Theo TTXVN
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy TP HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào.

Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​
Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​

(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo.Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.