Ngày 8/11, trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) xác nhận đơn vị này vừa có văn bản giao Phòng GD-ĐT thực hiện một số nội dung liên quan đến kết quả kiểm tra công tác quản lý hoạt động bán trú tại Trường tiểu học Phước Long 1.
Theo đó, Phòng GD-ĐT TP Nha Trang tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng, hiệu phó, các cá nhân liên quan trong việc để xảy ra sai phạm trong việc quản lý hoạt động bán trú tại Trường tiểu học Phước Long 1, tùy mức độ vi phạm có hình thức xử lý phù hợp theo đúng quy định pháp luật. Phòng GD-ĐT chủ trì, phối hợp tổ công tác của UBND TP, chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Phước Long 1 tổ chức hội nghị thông báo kết quả kiểm tra của tổ kiểm tra cho toàn thể cán bộ, giáo viên, đại diện chi hội cha mẹ học sinh các lớp.
Phòng GD-ĐT TP Nha Trang chỉ đạo hiệu trưởng Trường tiểu học Phước Long 1 rà soát nhiệm vụ của các thành viên ban quản lý công tác bán trú để điều chỉnh, tinh gọn số lượng cho phù hợp với thực tế; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên trong việc theo dõi, quản lý công tác bán trú của trường. Những trường hợp chi sai đối tượng, chi thừa phải thu hồi, báo cáo Phòng GD-ĐT, thông báo công khai cho ban đại diện cha mẹ học sinh biết.
Phòng GD-ĐT TP Nha Trang chỉ đạo hiệu trưởng Trường tiểu học Phước Long 1 chấm dứt hợp đồng nấu ăn tại bếp ăn của trường đối với hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn vì không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại địa chỉ của trường. Trường khẩn trương khắc phục các tồn tại, sai phạm, nhanh chóng tổ chức việc ăn bán trú cho học sinh đảm bảo chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng, an toàn, hiệu quả để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. UBND TP Nha Trang yêu cầu Phòng GD-ĐT báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 15/11.
Suất ăn 19.000 đồng của học sinh lớp 1 trưa 1/10 chỉ có trứng cuộn với một ít thịt heo. - Ảnh: Zing.vn |
Như Zing.vn đã đưa tin, trước đó, UBND TP Nha Trang thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý hoạt động bán trú tại Trường Tiểu học Phước Long 1. Việc kiểm tra được thực hiện sau khi phụ huynh có đơn thư phản ánh về việc có dấu hiệu bớt xén khẩu phần ăn bán trú của con em họ.
Theo kết quả kiểm tra, việc bớt xén thức ăn của học sinh bán trú là có cơ sở. Cụ thể, kiểm tra ngày 6/10, nhà bếp mua thực phẩm cho bữa ăn chính là 15,7 triệu đồng, còn thừa 1,837 triệu đồng so với số tiền phụ huynh đóng cho ngày đó. Việc này dẫn đến mỗi suất ăn của học sinh bị hụt gần 2.000 đồng/ngày.
Số tiền thừa (hơn 1,8 triệu đồng) không bị truy thu và không lập chứng từ, hóa đơn vào danh sách các khoản chi ngày 6/10.
Kiểm tra tổng thể công tác bán trú của nhà trường, đoàn kiểm tra kết luận việc chi tiền phụ cấp bán trú cho 13 thành viên ban quản lý công tác bán trú của trường là phù hợp.
Tuy nhiên, một số thành viên của ban này không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được phân công. Mức chi phụ cấp bán trú cũng không hợp lý khi nhà trường khoán suất ăn với cá nhân bên ngoài khiến phụ huynh bức xúc.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện, hộ kinh doanh ký hợp đồng nấu bán trú của ông Nguyễn Đức Toàn không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại địa chỉ của trường.