Sếp Navibank kêu oan trước cáo buộc để Huyền Như lừa 200 tỉ

Lãnh đạo Navibank và cấp dưới phản đối quy kết cố ý làm trái, cho nhân viên mang tiền gửi ngân hàng khác để Huyền Như chiếm đoạt.

Bị cáo Lê Quang Trí.
Bị cáo Lê Quang Trí.

Ngày 13/8, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank).

Theo đó, các bị cáo Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Navibank), Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn, Cao Kim Sơn Cương (nguyên Phó tổng giám đốc Navibank) cùng đồng phạm bị xét xử về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, từ ngày 19/11/2010 đến ngày 27/5/2011, ông Trí đã chủ trì Hội đồng tín dụng của Navibank (gồm Cương, Hồng Sơn, Nam, Bình, Trang, Hiền, Oanh) với 100% ý kiến chấp thuận cấp tín dụng 1.543 tỉ đồng cho 14 nhân viên đứng tên 47 hợp đồng vay hơn 1.543 tỉ đồng của chính Navibank. Sau đó, số tiền 1.543 tỉ đồng này được gửi vào Vietinbank để lấy lãi suất cao.

Tổng số tiền lãi suất Navibank thu được là gần 76 tỉ đồng, trong đó lãi chênh lệch ngoài hợp đồng là hơn 24 tỉ đồng. Đến ngày 7/9/2011, Navibank đã nhận 1.343 tỉ đồng tiền gốc, còn 200 tỉ đồng bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền Trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ - Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TPHCM) chiếm đoạt.

Trước đó, các bị cáo bị TAND TPHCM xét xử và tuyên phạt mức án từ 7 -13 năm tù cùng tội danh trên. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Trí cùng 8 đồng phạm kháng cáo kêu oan. Chỉ một bị cáo Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng quản lý rủi ro Navibank) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, nguyên đơn dân sự là Ngân hàng Quốc Dân (trước đây là Navibank) cũng có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan. Cụ thể, trong đơn kháng cáo, phía ngân hàng Quốc Dân cho rằng HĐXX cấp sơ thẩm đã vi phạm thủ tục tố tụng nghiêm trọng và không đồng ý với phần nội dung tòa tuyên có liên quan.

Sếp Navibank kêu oan trước cáo buộc để Huyền Như lừa 200 tỉ ảnh 1

 Các bị cáo đồng loạt kêu oan.

Trong phiên tòa ngày 13/8, bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (cựu Trưởng Phòng Pháp chế Navibank) kháng cáo kêu oan nhưng sau đó có đơn gởi HĐXX xin giảm nhẹ hình phạt. Bà Hiền có đơn xin vắng mặt vì bất ngờ đổ bệnh trước phiên phúc thẩm và hiện nằm bệnh viện.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng sự vắng mặt không gây trở ngại cho việc xét xử vì bị cáo Hiền cũng có lời khai đầy đủ tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm nên tòa vẫn tiếp tục.

Trong vụ án này, để phục vụ công tác xét xử, tòa đã yêu cầu trích xuất 2 bị án Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn (cựu cán bộ Vietinbank Chi nhánh TPHCM).

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày.

Theo Dân Trí

Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.