Với tốc độ gió ở vùng gần tâm bão lên đến 277,8 km/h, bão Soudelor có thể được xem là siêu bão mạnh nhất năm 2015.
Trung tâm Cảnh báo bão của Mỹ (JTWC) cho biết, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão có thể đạt tới 160 tới 195 hải lý, tương đương 361 km/h. “Đây chưa phải sức gió mạnh nhất của một cơn bão nhưng Soudelor cực kỳ dữ dội”, giáo sư của Đại học Melbourne, Australia nhận định. Ảnh: NASA
Ảnh vệ tinh cho thấy một vài khu vực có lượng mưa lên tới 58 mm một giờ. Nhiệt độ biển khá ấm khiến Soudelor mạnh lên nhanh chóng trong 36 giờ, biến nó trở thành siêu bão từ một cơn bão không đáng kể. Ảnh: NASA
JTWC cho biết, Soudelor là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất năm 2015. Sức gió mạnh nhất tại vùng gần tâm bão Pam, cơn bão mạnh nhất tính trong nửa đầu năm 2015, chỉ đạt 165 hải lý. Ảnh: NOAA
Theo dự báo, Soudelor sẽ tiến thẳng về phía Đông Á và tới khu vực phía tây nam đảo Ryukyu của Nhật Bản vào ngày 7/8. Đảo Okinawa, nơi Mỹ đặt căn cứ không quân, nằm ở rìa vùng ảnh hưởng của bão nhưng các nhà khí tượng chưa thể chắc chắn về hướng đi thực sự của nó. Ảnh: TheWeather
Đài Loan và một số vùng khác của Trung Quốc có thể chịu ảnh hưởng của bão Soudelor vào cuối tuần này. Dù bão có thể suy yếu trong quá trình di chuyển trên biển, cường độ và sức tàn phá của nó vẫn rất lớn. Tâm bão có thể quét qua Đài Bắc. Ảnh: TheWeather
Theo SMH, siêu bão xuất hiện thường xuyên có liên quan với hiện tượng El Nino ở vùng trung và đông Thái Bình Dương. El Nino là thuật ngữ được dùng để chỉ hiện tượng nước biển nóng lên. Nó giúp các trận bão mạnh hơn, kèm theo mưa bão, lụt lội trong khu vực và trên toàn thế giới. Ảnh: TheWeather
(Ngày Nay) - Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới nhất được Bộ Xây dựng đưa ra đã rút đề xuất quy định quyền sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn sau khi nội dung này nhận nhiều ý kiến trái chiều từ chuyên gia, hiệp hội và người dân.
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh Phú Thọ phải thay đổi tư duy để phát triển, thu hút các dự án có giá trị gia tăng cao, tập trung vào các ngành công nghệ cao mà Phú Thọ có tiềm năng.
(Ngày Nay) - Bức tranh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình rõ nét với vị thế dẫn đầu tuyệt đối của Mỹ và Trung Quốc, bỏ xa phần còn lại của thế giới.
(Ngày Nay) - Tìm hiểu của Ngày Nay, để đất công được toàn dân thụ hưởng gặp không ít trở ngại. Điển hình, TP.HCM được sáp nhập thêm tỉnh Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu đã có hàng trăm trụ sở công dôi dư đang tìm phương án xử lý.
(Ngày Nay) -Đợt nắng nóng kéo dài trên khắp châu Âu đang khiến các sông băng tại Thụy Sĩ mất dần đi lớp tuyết bảo vệ sớm hơn nhiều tuần so với thông lệ. Theo các nhà khoa học, điều này báo hiệu một năm tiếp tục chứng kiến lượng băng suy giảm nghiêm trọng tại dãy Alps.
(Ngày Nay) - Kho tàng di sản đồ sộ của TP phố Hồ Chí Minh đang được tiếp thêm nguồn sinh lực mới nhờ làn sóng đổi mới sáng tạo, chiến lược số hóa toàn diện và định hướng phát triển liên vùng.
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.