Sinh kế và di sản văn hóa là trọng tâm của sự hợp tác mới giữa ILO-EU-UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và Liên minh Châu Âu (EU) đã khởi động một dự án hợp tác mới nhằm hỗ trợ những người di tản Iraq và những người tị nạn Syria tiếp cận việc làm ngắn hạn ngay lập tức trong lĩnh vực di sản văn hóa ở Erbil thuộc vùng người Kurd, miền bắc Iraq.
Sinh kế và di sản văn hóa là trọng tâm của sự hợp tác mới giữa ILO-EU-UNESCO

Dự án sẽ tích hợp các phương pháp tiếp cận thâm dụng lao động vào Chương trình Bảo tồn Di sản Văn hóa ở Iraq, do UNESCO thực hiện trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ Sinh kế Thông qua Phát triển Di sản Văn hóa”, được hỗ trợ bởi Quỹ Tín thác Khu vực của EU nhằm ứng phó với khủng hoảng tại Syria. Thâm dụng lao động dùng để chỉ một quá trình hoặc ngành công nghiệp đòi hỏi một lượng lớn lao động để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ.

Trong khi nhiều công việc thâm dụng lao động không cần đòi hỏi trình độ kĩ năng hoặc trình độ học vấn cao, thì vẫn có một số ngành đòi hỏi những điều này. Sự hợp tác này sẽ giúp tạo ra khoảng 1.000 cơ hội việc làm cho những lao động có tay nghề cao và không có tay nghề, những người sẽ được tuyển dụng để bảo vệ và phục hồi các di sản văn hóa, bao gồm Thành Erbil - một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Quá trình thâm dụng lao động đòi hỏi nhiều nỗ lực về thể chất để hoàn thành các công việc cần thiết. Công việc sẽ bao gồm dọn dẹp và bảo trì các địa điểm, bao gồm dọn sạch thực vật và đống đổ nát, tạo cảnh quan, lắp đặt các khu vực có bóng râm, cải tạo đường vào và khu vực đậu xe. Những sáng kiến ​​này cũng sẽ góp phần bảo tồn và phát triển các khu di sản văn hóa, trong nỗ lực hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương và tái thiết bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực di sản văn hóa.

Ông Paolo Fontani, Trưởng đại diện UNESCO tại Iraq cho biết: “Sự hợp tác này sẽ đảm bảo rằng người lao động Syria và Iraq sẽ có việc làm ngắn hạn phù hợp với các quyền lao động theo các tiêu chuẩn quốc tế và địa phương. Dự án cũng sẽ đóng góp vào du lịch bền vững, tạo ra việc làm và quảng bá văn hóa và sản phẩm địa phương, bao gồm thông qua việc bảo tồn, bảo vệ tất cả các Di sản Văn hóa ”.

Về lâu dài, sự hợp tác này nhằm mục đích cung cấp các cơ hội làm việc bền vững và các hoạt động kinh doanh cho cả người Syria và Iraq. Người lao động sẽ có thể tiếp cận các dịch vụ việc làm do các trung tâm dịch vụ việc làm được hỗ trợ bởi ILO, chẳng hạn như tư vấn nghề nghiệp, tìm việc trực tuyến và phát triển kỹ năng.

Theo ông Maha Kattaa, Điều phối viên ILO tại Iraq , người lao động sẽ được ký hợp đồng và nhận mức lương tương xứng, được thực hiện các biện pháp An toàn lao động, cũng như cung cấp các cơ hội để phát triển kỹ năng và tiếp cận các dịch vụ việc làm có thể liên kết người lao động với các cơ hội việc làm và sinh kế bền vững hơn.

Đối với ILO, những nỗ lực này là một phần trong các ưu tiên chính của tổ chức này ở Iraq trong khuôn khổ Chương trình Quốc gia Làm việc Tốt nhằm thúc đẩy và tăng cơ hội việc làm. Ba lĩnh vực hoạt động chính của ILO trong nước là hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân và tạo việc làm, tăng cường bảo trợ xã hội và giải quyết vấn đề lao động trẻ em, đồng thời tăng cường quản trị lao động và đối thoại xã hội./.

Theo UNESCO
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.