Sinh viên Việt Nam giành giải thưởng tại cuộc thi ASEAN Youth Video

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - bLê Thu Thủy, sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền, xuất sắc giành một trong ba giải thưởng của cuộc thi sản xuất video dành cho giới trẻ Đông Nam Á (ASEAN Youth Video Competition) với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm nhựa, hướng tới lối sống bền vững”.

Tại vòng chung kết được tổ chức trực tuyến vào ngày 8/10 vừa qua với 10 ứng cử viên tham gia, Thu Thủy cùng Tayzar Min Aung, sinh viên Đại học Kinh tế Yangon (Myanmar), và Trisha, sinh viên Đại học Indonesia, đã được Ban tổ chức chọn trao giải thưởng trị giá 750 USD mỗi giải.

Cuộc thi do Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) và Viện Nghiên cứu nước Na Uy (NIVA) phối hợp tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ ASEAN về ô nhiễm rác thải nhựa đại dương và hướng dẫn họ sử dụng nền tảng kỹ thuật số để thể hiện ý tưởng sáng tạo và đổi mới về giảm ô nhiễm rác thải nhựa. Cuộc thi cũng nhằm hỗ trợ Kế hoạch Hành động khu vực ASEAN về chống rác thải đại dương tại các quốc gia thành viên ASEAN.

Phát biểu tại buổi chung kết, Vụ trưởng Môi trường thuộc Ban thư ký ASEAN Vong Sok cho biết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương là mối quan tâm toàn cầu và là vấn đề xuyên biên giới đòi hỏi hành động hợp tác, đồng thời nhấn mạnh rằng vai trò của thanh niên là cần thiết để tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Về phần mình, bà Valentin Musungwa, Thư ký thứ hai Đại sứ quán Na Uy tại Indonesia, cho biết Na Uy - quốc gia Bắc Âu nhỏ bé nhưng có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc chiến chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương - đang hợp tác chặt chẽ với ASEAN và giúp tổ chức khu vực này đạt các mục tiêu khí hậu.

Bà Musungwa cho biết cuộc thi này là một phần của Dự án Hợp tác ASEAN - Na Uy về nâng cao năng lực địa phương nhằm giảm ô nhiễm nhựa tại khu vực ASEAN (ASEANO), đồng thời nhấn mạnh rằng thanh niên có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Trong khi đó, ông Arisman, Giám đốc điều hành CSEAS và là thành viên hội đồng giám khảo, cho hay cuộc thi này là một phần trong các nỗ lực nhằm khuyến khích thanh niên tham gia cuộc chiến toàn cầu chống ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các ý tưởng sáng tạo và tuyên truyền về tác động tiêu cực của ô nhiễm rác thải nhựa.

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc thi đã thu hút tổng cộng 150 bài dự thi của các ứng cử viên từ Indonesia, Philippines, Malaysia, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan. Hội đồng giám khảo quy tụ các chuyên gia đến từ Facebook, Google, BBC, CNN, Quỹ ASEAN và NIVA.

Ánh đèn chập chờn và tương lai khó lường của biến đổi khí hậu
Ánh đèn chập chờn và tương lai khó lường của biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Bóng đèn trắng duy nhất trong căn phòng nhỏ vụt tắt. Kế bên nhà hàng xóm, tiếng con nít la lên nhưng rồi lọt thỏm giữa cơn mưa không dứt từ xế chiều. Bà Xê chép miệng “Chiều giờ cũng mấy lần rồi, chắc chỉ chậm chờn tí thôi”, rồi lại đều tay xào dở món ăn trên bếp trong bóng tối.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.