Slovenia công nhận Nhà nước Palestine

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/6, Quốc hội Slovenia đã bỏ phiếu thông qua quyết định công nhận nhà nước Palestine, tiếp sau động thái tương tự của 3 nước châu Âu khác gồm Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland.
Slovenia công nhận Nhà nước Palestine

Tổng cộng có 52 trong tổng số 90 thành viên Quốc hội quốc gia Trung Âu này đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định công nhận nhà nước Palestine với đường biên giới được xác định theo nghị quyết 1967 của Liên hợp quốc hoặc theo bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào mà Palestine và Israel đạt được trong tương lai.

Trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội X sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Slovenia Robert Golob khẳng định việc nước này công nhận Palestine là một nhà nước độc lập và có chủ quyền đem lại hy vọng cho người dân Palestine ở Dải Gaza và Bờ Tây.

Ngày 28/5 vừa qua, Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland đã chính thức công nhận nhà nước Palestine. Động thái này đã vấp phải sự phản đối của Israel, nguy cơ làm trầm trọng thêm quan hệ ngoại giao giữa các nước.

Trước đó, trong số 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), các nước Thụy Điển, CH Cyprus, Hungary, CH Séc, Ba Lan, Slovakia, Romania và Bulgaria đã công nhận nhà nước Palestine. Malta cho biết có thể sớm thực hiện việc này. Anh và Australia cho biết đang xem xét trong khi Pháp cho rằng hiện chưa phải là thời điểm phù hợp. Trong khi đó, Đức và Mỹ cho rằng giải pháp hai nhà nước chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại.

Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.