Pháp để ngỏ khả năng công nhận Nhà nước Palestine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 16/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết việc công nhận Nhà nước Palestine không còn là điều cấm kị ở Pháp nữa, hàm ý rằng Paris có thể đưa ra quyết định về việc này nếu các nỗ lực hướng đến giải pháp hai nhà nước bị cản trở vì sự phản đối của Israel.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong cuộc gặp Quốc vương Jordan Abdullah II tại Paris, ông Macron nhấn mạnh: “Các đối tác của chúng tôi trong khu vực, đặc biệt là Jordan, đang nỗ lực (để công nhận Nhà nước Palestine) và chúng tôi đang phối hợp với họ. Chúng tôi sẵn sàng góp phần thúc đẩy điều này, tại châu Âu và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

Ông Macron khẳng định giải pháp công nhận Nhà nước Palestine độc lập chính là đáp ứng nguyện vọng từ quá lâu của người Palestine, cũng là vì người Israel và toàn khu vực đầy bất ổn này. Tổng thống Pháp cũng cảnh báo rằng chiến dịch quân sự của Israel tại Rafah (Nam Gaza) có thể chỉ dẫn tới thảm họa nhân đạo chưa từng thấy và sẽ là điểm bước ngoặt trong cuộc xung đột này.

Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Pháp để ngỏ khả năng công nhận Nhà nước Palestine, hành đồng có thể không thay đổi lớn tình hình trên thực địa nếu không có các cuộc đàm phán thật sự, nhưng được đánh giá có ý nghĩa biểu tượng và ngoại giao. Hiện hầu hết các nước Tây Âu chưa công nhận Nhà nước Palestine vì cho rằng điều này phải được thực hiện thông qua các cuộc đàm phán với Israel.

Trước đó, Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu đã nhấn mạnh sẽ không thương lượng về quyền kiểm soát an ninh hoàn toàn của Israel tại phía Tây Jordan. Tuyên bố này đồng nghĩa với việc phản đối một Nhà nước Palestine độc lập trên các phần lãnh thổ nằm bên trong đường ranh giới trước cuộc chiến tranh năm 1967.

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Nga đã mời đại diện của tất cả các lực lượng chính trị Palestine, bao gồm cả các lực lượng ở Syria, Liban và các nước Trung Đông khác tới Moskva tham dự cuộc họp từ ngày 29/2 đến 2/3 tới.

Đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin tại Trung Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov cho biết: “Mục tiêu của Moskva là giúp các lực lượng Palestine đoàn kết hàng ngũ về mặt chính trị. Hành động của Nga xuất phát từ thực tế là Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã và vẫn là đại diện hợp pháp của người dân Palestine, tổ chức này đã được cộng đồng quốc tế và chúng tôi chấp nhận”.

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.