Số ca bệnh bạch hầu tăng gấp 3 lần, Bộ Y tế họp khẩn

Mặc dù đã có vaccine phòng bệnh và thuốc kháng sinh điều trị nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên vẫn khá cao.
GS. Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp khẩn chống dịch bạch hầu chiều tối 7/7. (Ảnh: VOV)
GS. Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp khẩn chống dịch bạch hầu chiều tối 7/7. (Ảnh: VOV)

Từ đầu năm đến nay, tại khu vực Tây Nguyên đã phát hiện 63 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó 3 ca bệnh đã tử vong. Đó là thông tin được đề cập tại cuộc họp phòng chống dịch bệnh bạch hầu, do Bộ Y tế tổ chức chiều 7/7 tại Hà Nội. GSTS. Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp.

Trong số 63 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu được ghi nhận tại khu vực Tây Nguyên từ đầu năm đến nay, tập trung tại 4 tỉnh, gồm Đắk Nông 25 ca, KonTum 22 ca, Gia Lai 15 ca và Đắc Lắk 1 ca.

Những người mắc bệnh ở nhiều độ tuổi khác nhau, mặc dù đã có vaccine phòng bệnh và thuốc kháng sinh điều trị đặc hiệu nhưng tỷ lệ tử vong do bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên vẫn khá cao, chiếm gần 6%.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ người lành mang trùng chiếm 47%. Đây là nguồn lây bệnh cho người khác. “Tỷ lệ bệnh nhân là người dân tộc thiểu số chiếm tới 90%. Đa phần những trường hợp mắc là người trên 7 tuổi, đa phần không được tiêm phòng đầy đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu...”, ông Tấn nói.

Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, bệnh bạch hầu lây qua đường hô hấp, được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây viêm cơ tim, suy tim, ngừng tim, suy thận, suy gan… do độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.

Bộ Y tế đã giao cho Cục Quản lý khám chữa bệnh thành lập 4 tổ công tác đến 4 tỉnh đang có dịch để "cầm tay chỉ việc", hỗ trợ chuyên môn cho y tế cơ sở, phòng chống dịch kịp thời. Đồng thời đang rà soát lại phác đồ điều trị.

Bộ Y tế cũng giao cho Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế khu vực Tây Nguyên cách thức theo dõi diễn biến của bệnh cũng như việc điều trị ca bệnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, ngoài việc khởi động lại nhóm truy vết, để khoanh vùng dập dịch kịp thời, Bộ Y tế sẽ triển khai diện rộng chiến dịch tiêm chủng tại khu vực Tây Nguyên và 2 tỉnh nguy cơ cao là Quảng Ngãi, Quảng Nam để ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu.

“Tôi đề nghị Cục Y tế dự phòng phối hợp với Chương trình Tiêm chủng mở rộng và các đơn vị liên quan, triển khai ngay một chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu trên diện rộng cho tất cả các đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên. Đây là việc làm cấp bách. Đối với trẻ từ 2 - 4 tháng tuổi, tiêm vaccine SSI (hiện đang được tiêm rộng rãi) tiêm nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi, 22 tháng tuổi và tiêm vaccine 3 trong 1 cho đến khi trẻ 5-7 tuổi. Vaccine 3 trong 1 Việt Nam đã sản xuất được. Đối với người lớn, vaccine Td (liều chỉ bằng 1/5 liều của trẻ em”, ông Long chỉ rõ.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng chỉ đạo, toàn ngành Y tế tập trung phòng chống dịch bệnh bạch hầu, nhưng không lơi lỏng nhiệm vụ phòng chống Covid-19 để tránh nguy cơ dịch chồng dịch.

Theo VOV.vn
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.