Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, Bộ Y tế họp khẩn với tỉnh Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 15/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã tới Bắc Giang để bàn phương án kiểm soát các ổ dịch COVID-19 trên địa bàn.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Báo Bắc Giang
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Báo Bắc Giang

Theo ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, từ ngày 9/5 đến 14/5, tỉnh có tổng cộng 3 ổ dịch: một tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) với 4 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng

Một ổ dịch khác tại Công ty SJ Tech – KCN Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) với 105 F0. Đến nay, cơ bản đã qua đỉnh dịch, chỉ còn xuất hiện các ca F0 trong các khu cách ly tập trung và một vài trường hợp công nhân đi cùng xe.

Đặc biệt, ổ dịch tại công ty Hosiden Việt Nam, Khu CN Quang Châu, huyện Việt Yên đang rất phức tạp. Theo ông Dương, đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, Bộ Y tế họp khẩn với tỉnh Bắc Giang ảnh 1

Các bác sĩ BV Đa khoa Bắc Giang chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại Khoa Truyền nhiễm. Ảnh: Báo Bắc Giang

"Trong ngày 14 và 15/5 đã xét nghiệm, phát hiện 159 trường hợp dương tính; số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả. Dự báo số ca F0 sẽ tiếp tục tăng sau khi có kết quả xét nghiệm toàn bộ người lao động của công ty".

Hiện tỉnh Bắc Giang đã thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ huyện Việt Yên từ 18 giờ ngày 15/5 do trên 80% người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam cư trú và ở trọ trên địa bàn huyện; phong tỏa y tế 2 khu vực có đông công nhân ở trọ.

Tất cả người lao động còn lại của công ty Hosiden Việt Nam tự thực hiện cách ly tại nơi cư trú, tuyệt đối không tiếp xúc với người xung quanh, khai báo y tế đầy đủ và sẽ xử lý nghiêm nếu không thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Điều động nhân lực hỗ trợ tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao tinh thần chuẩn bị chủ động của tỉnh Bắc Giang. Thứ trưởng cho biết, Bộ Y tế sẽ điều Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Bắc Giang để hỗ trợ làm xét nghiệm.

Cũng theo Thứ trưởng, Bộ Y tế đã đưa đến địa phương một đoàn chuyên gia để hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch, trong đó có lãnh đạo Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Cục y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế và BV Bạch Mai.

Đây là lực lượng nòng cốt sẽ “cắm chốt” tại đây giúp đỡ hỗ trợ Bắc Giang trong công tác truy vết, điều trị, xét nghiệm. Về chiến lược xét nghiệm cho Bắc Giang nhanh nhất, Thứ trưởng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ có hướng dẫn kỹ lưỡng để vừa làm nhanh, triệt để, tiết kiệm lại hiệu quả.

Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, Bộ Y tế họp khẩn với tỉnh Bắc Giang ảnh 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Báo Bắc Giang

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết, các biện pháp khẩn cấp ngay lúc đầu của địa phương đã cơ bản.

"Tuy nhiên dịch bệnh diễn biến phức tạp chúng ta đừng chỉ để ý đến công ty mà “quên” mất truy vết cộng đồng. Chống dịch trong khu công nghiệp là đồng bộ và đi bằng 2 chân vừa khu công nghiệp vừa cộng đồng", ông Trần Như Dương nói.

Vì thế, Bắc Giang cần phải kích hoạt ngay tổ COVID-19 cộng đồng trong khu dân cư thì mới nắm được tình hình và truy vết được chính xác. Trong khu công nghiệp, nhà máy phải thành lập tổ an toàn COVID tại đây.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng tỉnh cần sớm kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2. Cục sẽ cùng Bệnh viện Bạch Mai khảo sát 4 cơ sở khám chữa bệnh lớn tuyến tỉnh để xem xét việc bố trí bảo đảm công tác điều trị cho bệnh nhân thông thường và bệnh nhân Covid-19. Ngoài sàng lọc ở khu công nghiệp, cần sàng lọc ngay các cơ sở chữa bệnh để bảo vệ lực lượng y tế - thành trì trong phòng chống dịch.

Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn.
Sống ven kênh rạch - Bài 3: Nâng cao chất lượng sống và bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân
(Ngày Nay) - Hàng chục năm qua, thành phố đã di dời và giải phóng mặt bằng hơn 44.500 căn nhà trên và ven kênh rạch. Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn, tổng nhu cầu vốn dự kiến trên 396.000 tỷ đồng.
Tuyến châu Á hút khách, tour lễ 2/9 tăng giá
Tuyến châu Á hút khách, tour lễ 2/9 tăng giá
(Ngày Nay) - Dù giá vé máy bay trên một số chặng đã hạ nhiệt, giá tour dịp Quốc khánh 2/9 vẫn tăng khoảng 5 - 10% do chi phí khách sạn, nhà hàng và dịch vụ đầu vào. Thị trường cũng phân hóa rõ nét: Tour Đông Bắc Á, Đông Nam Á được đặt sớm, trong khi khách đi trong nước ưu tiên hành trình ngắn, đường bộ và thường chốt dịch vụ sát ngày.
Dự án cải tạo rạch Văn Thánh dài khoảng 2,24 km từ đường Võ Oanh đến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Sống ven kênh rạch - Bài 2: Đi đâu, ở đâu?
(Ngày Nay) - Người dân hai bờ rạch Văn Thánh đang xôn xao câu chuyện đi hay ở, đi thì đi đâu, ở thì ở đâu sau khi UBND P.Thạnh Mỹ Tây tiến hành niêm yết công khai dự thảo các thông tin đền bù, hỗ trợ, tái định cư dự án chỉnh trang một trong những con rạch ô nhiễm bậc nhất TP.HCM.
Hai hồ chứa lớn nhất nước Mỹ chạm mức thấp kỷ lục giữa hạn hán khắc nghiệt ở miền Tây
Hai hồ chứa lớn nhất nước Mỹ chạm mức thấp kỷ lục giữa hạn hán khắc nghiệt ở miền Tây
(Ngày Nay) - Mực nước tại Lake Powell và Lake Mead, hai hồ chứa lớn nhất của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh miền Tây nước Mỹ tiếp tục hứng chịu hạn hán nghiêm trọng. Diễn biến này làm gia tăng sức ép lên sông Colorado, nguồn nước thiết yếu của hơn 40 triệu người và hàng triệu hécta đất nông nghiệp.