Số ca sốt xuất huyết ở phía Nam tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bác sỹ Lương Chấn Quang, Viện Pasteur TP.HCM, cho biết từ đầu năm đến nay, khu vực phía Nam ghi nhận 39.317 trường hợp mắc sốt xuất huyết nhập viện, trong đó có 1.193 ca mắc nặng, 36 người tử vong.
Người dân che đậy dụng cụ chứa nước, không để muỗi có chỗ sinh sản. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)
Người dân che đậy dụng cụ chứa nước, không để muỗi có chỗ sinh sản. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp, chiều 13/6, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết khu vực phía Nam.

Tại hội nghị, bác sỹ Lương Chấn Quang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết từ đầu năm đến nay, khu vực phía Nam ghi nhận 39.317 trường hợp mắc sốt xuất huyết nhập viện, trong đó có 1.193 ca mắc nặng, 36 người tử vong.

So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gần gấp đôi. Đặc biệt, số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh trong 4 tuần trở lại đây, chiếm gần 50% số ca mắc và 45% tổng số ca tử vong tích lũy từ đầu năm đến nay.

Các địa phương có số ca mắc tăng cao là Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, An Giang, Đồng Nai, Bình Dương… Đây cũng là những địa phương có số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đều có 8 trường hợp, Đồng Nai và Tây Ninh đều có 5 trường hợp.

Theo bác sỹ Lương Chấn Quang, hiện nay các địa phương thiếu kinh phí cho công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, thiếu nhân sự, thiếu dịch truyền cao phân tử, thiếu hóa chất phun diệt muỗi...

Trong khi đó, người dân khi mắc bệnh thường đến các cơ sở y tế tư nhân, do đó thông tin về các ca bệnh bị bỏ sót, ngành y tế không kịp thời xác định được ổ bệnh khiến dịch bệnh lây lan rộng.

Bác sỹ Quang dự báo trong thời gian tới, nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời, số ca mắc sốt xuất huyết và số ca tử vong sẽ tiếp tục tăng.

Là địa phương có số ca mắc cao nhất khu vực phía Nam, từ đầu năm đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận hơn 12.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 60% so với cùng kỳ, trong đó có 8 người tử vong.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận trong 2 năm qua, địa phương phải tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, do đó đã nảy sinh tâm lý chủ quan với sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, thời gian qua có tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, luân chuyển công tác, những người mới thay thể chưa nắm bắt được địa bàn cũng như cách thức tổ chức phòng dịch. Ngoài ra, hiện nay việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp để dịch bệnh lây lan, bùng phát theo Nghị định 117 của Chính phủ tại các địa phương vẫn chưa được “mạnh tay."

Cùng chung khó khăn, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho hay, thiếu nhân sự làm công tác phòng, chống dịch bệnh tại các trạm y tế xã cũng là lý do khiến sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn.

Theo đại diện Sở Y tế Bình Dương, chỉ trong quý 1/2022, có gần 300 nhân sự trạm y tế xin nghỉ việc, hiện địa phương vẫn thiếu hơn 550 nhân sự tại các trạm y tế xã. Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhưng từ đầu năm đến nay Bình Dương ghi nhận 4.200 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 8 trường hợp tử vong.

Đáng chú ý, có đến 1.800 trẻ em tại Bình Dương mắc sốt xuất huyết, chiếm gần 44% tổng số ca mắc của toàn tỉnh.

[Sốt xuất huyết bùng phát theo chu kỳ: Người dân không nên chủ quan]

Ghi nhận những khó khăn của các địa phương trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết, Phó Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng trong bối cảnh ngành y tế gặp nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19, mỗi cán bộ, nhân viên y tế, ngành y tế địa phương cần nỗ lực hơn nữa vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trước hết, ngành y tế địa phương cần tham mưu, chủ động xây dựng kế hoạch để Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành cùng vào cuộc trong phòng, chống sốt xuất huyết. Công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cần tập trung vào các hoạt động chính là truyền thông, vệ sinh môi trường, giám sát ca bệnh, diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy), xóa điểm nguy cơ...

Ngành y tế cũng cần tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, giám sát chặt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh của từng địa phương cũng như người dân.

Ngoài ra, y tế địa phương cũng cần thực hiện tốt việc điều trị, tập huấn cho các cơ sở y tế tư nhân kịp thời điều trị các trường hợp mắc sốt xuất huyết, hạn chế tối đa số ca tử vong.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.