Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10, theo kế hoạch, từ ngày 6-9/7, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển tại trường chuyên và trường Trung học Phổ thông công lập.
Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10

Ngày 29/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chính thức công bố điểm thi lớp 10.

Học sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 tại Cổng thông tin tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Theo kế hoạch trước đó, chậm nhất ngày 2/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm bài thi các môn của thí sinh trên cổng thông tin điện tử của Sở, cổng tuyển sinh đầu cấp của thành phố Hà Nội. Như vậy, việc Sở công bố điểm thi vào ngày 29/6 giúp phụ huynh và học sinh phần nào bớt sốt ruột khi ngóng chờ kết quả của kỳ thi quan trọng này.

Với hơn 106.000 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2024-2025, Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh đông nhất cả nước. Do vậy, áp lực giành suất vào trường Trung học Phổ thông công lập là không hề nhỏ.

Năm học 2024-2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giao tổng chỉ tiêu tuyển sinh cho 119 trường Trung học Phổ thông công lập là 81.200 học sinh. Do đó, sẽ có gần 25.000 học sinh không trúng tuyển lớp 10 các trường Trung học Phổ thông công lập.

Sau khi công bố điểm thi, theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 3-9/7, các cơ sở giáo dục nhận đơn phúc khảo của học sinh.

Từ ngày 6-9/7, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển tại trường chuyên và trường Trung học Phổ thông công lập.

Về nguyên tắc xét tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2024-2025, đối với các trường Trung học Phổ thông công lập, học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 1,0 điểm.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2,0 điểm.

Khi hạ điểm chuẩn, các trường Trung học Phổ thông công lập được phép nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Đối với các trường Trung học Phổ thông công lập tự chủ tài chính, Trung học Phổ thông tư thục, căn cứ vào số lượng học sinh đăng ký dự tuyển (trực tuyến) và chỉ tiêu của trường, nhà trường sẽ lấy học sinh có điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao và thông báo công khai những học sinh đã trúng tuyển và thời gian học sinh mang hồ sơ đến nhập học.

Trước 11 giờ ngày 10/7, các trường Trung học Phổ thông chuyên, công lập công bố điểm chuẩn và danh sách kết quả tuyển sinh vào lớp 10.

Từ 13 giờ ngày 10/7 đến hết 12/7, học sinh xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến, trực tiếp.

Xác nhận nhập học

Nguyện vọng trúng tuyển: Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, một học sinh có thể không trúng tuyển hoặc trúng tuyển nhiều nguyện vọng vào các trường Trung học Phổ thông công lập (Trung học Phổ thông công lập không chuyên trúng tuyển tối đa 1 nguyện vọng trong các nguyện vọng đã đăng ký dự tuyển, Trung học Phổ thông chuyên trúng tuyển tối đa 4 nguyện vọng...)

Xác nhận nhập học: Là thủ tục bắt buộc đối với tất cả các học sinh có nguyện vọng được tiếp tục học ở bậc học cao hơn. Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, học sinh phải đăng ký vào một trong những trường trúng tuyển và phải thực hiện thao tác xác nhận nhập học từ 13h ngày 10/7 đến 24 giờ ngày 12/7.

Cụ thể, đối với trường Trung học Phổ thông công lập, học sinh có thể lựa chọn hình thức xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp.

Đối với trường Trung học Phổ thông công lập tự chủ tài chính, Trung học Phổ thông tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, học sinh trúng tuyển xác nhận nhập học và nộp hồ sơ nhập học chậm nhất ngày 22/7: học sinh nộp tại trường bản sao Phiếu báo kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2024-2025 (đối với trường tuyển sinh theo phương án có sử dụng kết quả thi) hoặc bằng tốt nghiệp Trung học Cơ sở hay giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học Cơ sở tạm thời (đối với trường tuyển sinh theo phương án dựa vào kết quả rèn luyện và học tập của học sinh tại cấp Trung học Cơ sở).

Sau khi được nhà trường cập nhật vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường in giấy báo xác nhận nhập học cho học sinh. Trong thời gian tuyển sinh, học sinh muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển phải liên hệ với nhà trường đã xác nhận nhập học để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng mới.

Đối với các trường có số lượng học sinh dự tuyển quá chỉ tiêu quy định, Hội đồng tuyển sinh nhà trường có trách nhiệm duyệt số học sinh trúng tuyển đúng số lượng được giao căn cứ vào điểm xét tuyển của học sinh và thông báo công khai số học sinh trúng tuyển, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trên cơ sở dữ liệu ngành chỉ cho phép xác nhận nhập học cho học sinh theo chỉ tiêu được giao).

Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 ảnh 1
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.