Số lượng thai phụ mắc COVID-19 tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Số phụ nữ mang thai mắc COVID-19 gần đây tăng nhanh, PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (TPHCM) cho biết. 
Số lượng thai phụ mắc COVID-19 tăng mạnh

“Bệnh viện Hùng Vương đang theo dõi điều trị cho 142 thai phụ mắc COVID-19. Gần như ngày nào chúng tôi cũng tiếp nhận, hỗ trợ thai phụ mắc COVID-19 ở những tình trạng nặng nhẹ khác nhau”, bà Tuyết nói.

Thực tế tại các bệnh viện điều trị COVID-19 thời gian qua cho thấy, nhiều phụ nữ mang thai đã phải nhập viện điều trị trong tình trạng rất nặng. Đến nay, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã phải cấp cứu, hỏa tốc đặt ECMO cho 3 thai phụ, phối hợp điều trị, mổ bắt con cho một số trường hợp, trong đó có ca mang song thai.

Hiện nay, TPHCM đang là tâm dịch COVID-19 nên việc chích ngừa để bảo vệ nhóm phụ nữ mang thai và việc rất rất rất quan trọng và cần thiết phải hành động ngay”. BS Trương Hữu Khanh, cố vấn chuyên môn bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM), cũng cho rằng, vaccine sẽ góp phần quan trọng bảo vệ cả thai phụ và thai nhi khỏi COVID-19, tránh nguy cơ trẻ sinh non, suy dinh dưỡng thai kỳ hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong khi chẳng may người mẹ mắc bệnh.

Đến nay, các hiệp hội sản phụ khoa trên thế giới đều cho phép chích ngừa vắc-xin COVID-19 nhóm phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra vắc-xin COVID-19 góp phần bảo vệ thai nhi, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh trưởng trong thai kỳ, bà Tuyết cho biết.

BS Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, sáng 9/8, thành phố được Bộ Y tế cung ứng thêm 591.900 liều AstraZeneca để tiếp tục đợt chủng ngừa thứ 6 nhằm sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Đến nay, TPHCM đã có tiêm hơn 3,3 triệu liều vắc-xin. Hiện nay, nhóm phụ nữ mang thai thuộc diện trì hoãn với vắc- xin COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế nên chưa được tổ chức chích ngừa.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.