Số người thiệt mạng do xung đột sắc tộc tại Sudan tiếp tục gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/7, chính quyền Sudan cho biết số người thiệt mạng do bạo lực sắc tộc liên quan đến tranh chấp đất đai giữa bộ tộc Berti và Hawsa tại bang Nile Xanh của nước này đã lên tới ít nhất 33 người.
Số người thiệt mạng do xung đột sắc tộc tại Sudan tiếp tục gia tăng

Bộ Y tế Sudan cho hay có ít nhất 108 người khác đã bị thương và 16 cửa hàng bị đốt cháy kể từ khi bạo lực bắt đầu bùng phát ngày 11/7. Trong khi đó, theo một quan chức địa phương, nhiều dân thường đã tìm cách ẩn náu trong các đồn cảnh sát để tránh bạo lực và tình trạng bất ổn đã dẫn đến nhiều thương vong. Quan chức này cho biết thêm chính quyền địa phương cần có sự hỗ trợ của quân đội để kiểm soát tình hình.

Kể từ ngày 16/7, quân đội Sudan đã được triển khai để kiềm soát tình trạng bất ổn tại Nile Xanh và chính quyền địa phương áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm. Trước đó một ngày, thống đốc bang này Ahmed al-Omda đã ban hành lệnh cấm mọi cuộc tụ tập hoặc tuần hành trong vòng một tháng.

Tình trạng bạo lực nói trên bùng phát sau khi bộ lạc Hawsa kêu gọi “thành lập một cơ quan dân sự địa phương để giám sát việc bàn giao đất đai” và bị bộ lạc Berti từ chối. Theo các nhân chứng, các cuộc đụng độ đã tiếp diễn vào ngày 16/7 sau một thời gian tạm lắng ngắn ngủi, gần thủ phủ bang Al-Damazin. Hàng chục gia đình ở Sudan đã chạy trốn trước tình trạng bất ổn.

Cũng liên quan đến xung đột sắc tộc ở Sudan, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại nước này Volker Perthes đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế. Trong bài viết đăng trên mạng xã hội Twitter, ông nhấn mạnh bạo lực giữa các cộng đồng và thiệt hại về nhân mạng ở vùng sông Nile Xanh của Sudan là điều "đáng buồn và gây lo ngại sâu sắc".

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.