Số người thiệt mạng do xung đột sắc tộc tại Sudan tiếp tục gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/7, chính quyền Sudan cho biết số người thiệt mạng do bạo lực sắc tộc liên quan đến tranh chấp đất đai giữa bộ tộc Berti và Hawsa tại bang Nile Xanh của nước này đã lên tới ít nhất 33 người.
Số người thiệt mạng do xung đột sắc tộc tại Sudan tiếp tục gia tăng

Bộ Y tế Sudan cho hay có ít nhất 108 người khác đã bị thương và 16 cửa hàng bị đốt cháy kể từ khi bạo lực bắt đầu bùng phát ngày 11/7. Trong khi đó, theo một quan chức địa phương, nhiều dân thường đã tìm cách ẩn náu trong các đồn cảnh sát để tránh bạo lực và tình trạng bất ổn đã dẫn đến nhiều thương vong. Quan chức này cho biết thêm chính quyền địa phương cần có sự hỗ trợ của quân đội để kiểm soát tình hình.

Kể từ ngày 16/7, quân đội Sudan đã được triển khai để kiềm soát tình trạng bất ổn tại Nile Xanh và chính quyền địa phương áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm. Trước đó một ngày, thống đốc bang này Ahmed al-Omda đã ban hành lệnh cấm mọi cuộc tụ tập hoặc tuần hành trong vòng một tháng.

Tình trạng bạo lực nói trên bùng phát sau khi bộ lạc Hawsa kêu gọi “thành lập một cơ quan dân sự địa phương để giám sát việc bàn giao đất đai” và bị bộ lạc Berti từ chối. Theo các nhân chứng, các cuộc đụng độ đã tiếp diễn vào ngày 16/7 sau một thời gian tạm lắng ngắn ngủi, gần thủ phủ bang Al-Damazin. Hàng chục gia đình ở Sudan đã chạy trốn trước tình trạng bất ổn.

Cũng liên quan đến xung đột sắc tộc ở Sudan, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại nước này Volker Perthes đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế. Trong bài viết đăng trên mạng xã hội Twitter, ông nhấn mạnh bạo lực giữa các cộng đồng và thiệt hại về nhân mạng ở vùng sông Nile Xanh của Sudan là điều "đáng buồn và gây lo ngại sâu sắc".

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.