Liên hợp quốc giúp Nam Sudan chuẩn bị đối phó với lũ lụt nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 8/5, thông tin từ Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) cho biết, cơ quan này đã cung cấp 19 triệu USD để hỗ trợ Nam Sudan chuẩn bị đối phó với những trận lũ lụt nghiêm trọng, dự kiến diễn ra trong mùa mưa năm 2022.
Năm 2021, các trận lũ lụt nghiêm trọng ở Nam Sudan đã ảnh hưởng đến ít nhất 623.000 người dân, buộc nhiều người phải rời bỏ nhà cửa và tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do bạo lực đang diễn ra ở nước này.
Năm 2021, các trận lũ lụt nghiêm trọng ở Nam Sudan đã ảnh hưởng đến ít nhất 623.000 người dân, buộc nhiều người phải rời bỏ nhà cửa và tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do bạo lực đang diễn ra ở nước này.

UNOCHA cho biết thêm số tiền này sẽ được chuyển đến các cơ quan viện trợ để chuẩn bị và bảo vệ những người phải di dời đến các khu vực lân cận ở trại Bentiu, thuộc bang Unity, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của lũ lụt.

Trong một tuyên bố đưa ra tối 7/5 tại thủ đô Juba, điều phối viên nhân đạo Sara Beysolow Nyanti của Nam Sudan nói rằng các trận lũ lụt chưa từng có trong 3 năm qua đã tàn phá cuộc sống của người dân nước này. Bà Nyanti nói: “Khi mùa mưa bắt đầu, khoản tài trợ này sẽ cho phép các tổ chức nhân đạo xoa dịu hậu quả của một cuộc khủng hoảng tiếp theo bằng cách chuẩn bị và bảo vệ các cộng đồng ở Bentiu”.

UNOCHA nêu rõ Quỹ Nhân đạo Nam Sudan (SSHF) và Quỹ Ứng phó Khẩn cấp Trung ương (CERF) đã cấp tiền trước khi lũ lụt xảy ra để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo, nhấn mạnh rằng khi những trận mưa ở Nam Sudan bắt đầu trở lại, những vùng đất rộng lớn ở nhiều khu vực vẫn chìm trong nước từ mùa mưa trước.

Khoảng 4 triệu USD từ quỹ SSHF sẽ cho phép các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan của LHQ gia cố đê bao quanh các con đường tiếp cận quan trọng, nhà cửa của người dân phải di dời, đường băng và các cơ sở hạ tầng khác. Còn khoản phân bổ 15 triệu USD từ CERF sẽ hỗ trợ người dân bảo vệ nhà cửa cũng như các cơ sở hạ tầng quan trọng như nhà vệ sinh, giếng nước khỏi nước lũ, qua đó ngăn chặn tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Nam Sudan được dự báo sẽ hứng chịu trận lũ lụt nghiêm trọng năm thứ 4 liên tiếp trong những tháng tới. Theo LHQ, trận lụt lớn năm 2021 đã ảnh hưởng đến hơn 800.000 người ở quốc gia châu Phi này./.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.