Số phận ‘đồng bạc xanh’ tại Nga sẽ ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Bộ Kinh tế Nga Ilya Torosov bày tỏ hy vọng sẽ đẩy nhanh được quá trình phi đô la hóa nền kinh tế Nga.
Nga hướng tới một nền kinh tế phi USD. Ảnh: Getty Images
Nga hướng tới một nền kinh tế phi USD. Ảnh: Getty Images

Dẫn lời Thứ trưởng Bộ Kinh tế Ilya Torosov, kênh truyền hình RT đưa tin khối lượng giao dịch bằng tiền tệ của các quốc gia "thân thiện" sẽ tăng lên gấp nhiều lần trong thời gian tới.

Nhà chức trách nhấn mạnh đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ dẫn đầu tiến trình này trong bối cảnh hợp tác mạnh mẽ giữa Moskva và Bắc Kinh vốn đã trở nên sâu sắc hơn sau các lệnh trừng phạt mới nhất của phương Tây áp đặt lên Nga.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2022 tổ chức ở Vladivostok, Thứ trưởng Torosov nói: “Chúng tôi đang chuyển sang sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng rúp trong giao dịch, đồng thời tránh xa đồng USD và đồng euro. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến kết quả phi đô la hóa nền kinh tế Nga”.

Thứ trưởng Torosov nói thêm rằng các khoản thanh toán bằng đồng ruble và tiền tệ của các quốc gia "thân thiện" là một trong những mục tiêu chính của chính phủ Nga và các đồng minh.

Tháng trước, giao dịch đồng nhân dân tệ-ruble lần đầu tiên vượt xa giao dịch USD-ruble trên sàn giao dịch Moskva. Hồi tháng 8, khối lượng thanh toán của Nga bằng tiền tệ Trung Quốc đã khiến nước này nhảy lên vị trí thứ ba trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đại lục sử dụng đồng Nhân dân tệ nhiều nhất trong thanh toán quốc tế.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".