Nga thay thế triệt để phi đội máy bay thương mại Boeing và Airbus

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 7/9, bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ VII (EEF 2022), Tổng công ty chế tạo máy bay thống nhất (UAC) - công ty con thuộc tập đoàn công nghệ Rostec của Nga - đã ký một thỏa thuận với hãng hàng không Nga Aeroflot, theo đó Aeroflot dự định mua 339 máy bay thương mại do UAC chế tạo.
Nga thay thế triệt để phi đội máy bay thương mại Boeing và Airbus

Thỏa thuận quy định việc chuyển giao trên cơ sở thuê 210 máy bay MS-21, 89 máy bay SSJ New và 40 máy bay Tu-214 cho Aeroflot từ năm 2023 - 2030. Dự kiến, trước cuối năm nay, 2 bên sẽ ký hợp đồng cung cấp số máy bay này trong 2 năm tới.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại LB Nga Denis Manturov, nhà nước sẽ trợ cấp mua các lô máy bay này từ Quỹ tài sản quốc gia (NWF) với giá cố định. Ông Manturov giải thích: “Do những máy bay đầu tiên sản xuất hàng loạt luôn đắt hơn nên ở giai đoạn đầu, khoản chênh lệch giữa giá giao hàng và chi phí thực tế sẽ được ngân sách bù đắp. Khi sản xuất hàng loạt tăng tốc, chúng tôi sẽ loại bỏ biện pháp (trợ cấp) này”.

MS-21, SSJ-New và Tu-214 là những máy bay được sản xuất trong nước sẽ thay thế các máy bay Boeing và Airbus của nước ngoài. Mẫu máy bay phát triển sáng tạo nhất là MS-21. Ông Sergey Chemezov, Giám đốc điều hành Rostec cho biết: “Tất cả các máy bay sẽ được cung cấp dưới dạng thay thế nhập khẩu - với các hệ thống và tổ hợp do Nga sản xuất”.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh LB Nga đang phải chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt của phương Tây. Các hãng Boeing và Airbus đã ngừng bảo dưỡng các máy bay do họ chế tạo đang được sử dụng tại Nga

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.