Sở Văn hóa Hà Nam làm việc với chùa Tam Chúc sau vụ khách đổ về quá tải

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng nay (15/3), Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nam Nguyễn Văn Trọng đã dẫn đầu đoàn công tác của sở làm việc tại chùa Tam Chúc.

Ngày 14/3, du khách nườm nượp đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, du lịch khiến nơi đây rơi vào tình trạng quá tải. Đại diện Ban quản lý chùa Tam Chúc sáng 15/3 cho biết, tính riêng trong ngày hôm qua, chùa đã đón tiếp từ 40 - 50.000 người, số lượng khách thăm quan tăng đột biến, gấp 3 lần so với tháng 1 âm lịch. Giữa thời điểm dịch Covid-19 còn chưa được kiểm soát hoàn toàn, việc tập trung quá đông người tại chùa Tam Chúc thực sự là vấn đề đáng lo ngại.

Liên quan đến sự việc này, báo điện tử VOV đưa tin, sáng nay (15/3), Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nam Nguyễn Văn Trọng đã dẫn đầu đoàn công tác của sở làm việc tại chùa Tam Chúc.

“Trước tình hình phản ánh của các cơ quan thông tin báo chí, Sở VHTT&DL Hà Nam với trách nhiệm là cơ quan quản lý đầu ngành đã thành lập đoàn công tác thực địa, làm việc với ban quản lý để chỉ đạo công tác phòng chống dịch trong khu du lịch chùa Tam Chúc. Đoàn công tác đề nghị ban quản lý chùa Tam Chúc xây dựng kế hoạch đón khách trong trường hợp lượng khách đổ về tăng đột biến như ngày hôm qua. Đó là phân luồng, phân tuyến từ đầu khu đón tiếp, bố trí các chốt kiểm soát dịch , tăng cường phương tiện di chuyển, tránh tình trạng du khách bị ùn ứ, không đảm bảo giãn cách”, ông Nguyễn Văn Trọng nói.

Sở Văn hóa Hà Nam làm việc với chùa Tam Chúc sau vụ khách đổ về quá tải ảnh 1
Hình ảnh quá tải tại chùa Tam Chúc ngày 14/3. - Ảnh: VOV

Đại diện Sở VHTT&DL Hà Nam cho biết, đoàn công tác cũng yêu cầu chùa Tam Chúc tăng cường tuyên truyền loa tay trên dọc trục tuyến tham quan về việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tăng cường tuyên truyền, yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Sở cũng cử những đoàn công tác giám sát đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, tại buổi làm việc, Ban quản lý chùa Tam Chúc cũng đã tiếp thu đề nghị của sở, xây dựng các kế hoạch tránh xảy ra những tình huống như ngày 14/3 để đảm bảo phòng chống dịch, đồng thời đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân.

Trước đó, trao đổi với báo Người Lao Động, Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó trụ trì chùa Tam Chúc cho biết, ngày 14/3, lượng du khách tăng đột biến, dồn dập vào thời điểm ban trưa.

"Từ Tết Tân Sửu đến nay, số lượng khách đến rải rác từ vài ngàn, cao điểm là 2 vạn khách vào ngày mùng 4. Nhưng ngày 14/3, lượng du khách tăng đột biến, dồn dập vào thời điểm ban trưa. Tôi nghĩ có thể do bà con đi lễ từ bên chùa Hương di chuyển tiếp đến Tam Chúc nên dồn dập một thời điểm nhất định" - Thượng toạ Thích Minh Quang cho hay.

"Từ Tết Tân Sửu đến nay, số lượng khách đến rải rác từ vài ngàn, cao điểm là 2 vạn khách vào ngày mùng 4. Nhưng ngày 14/3, lượng du khách tăng đột biến, dồn dập vào thời điểm ban trưa. Tôi nghĩ có thể do bà con đi lễ từ bên chùa Hương di chuyển tiếp đến Tam Chúc nên dồn dập một thời điểm nhất định", Thượng toạ Thích Minh Quang cho hay.

Nói về nguy cơ mất an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, vào thời điểm lúc đông nhất, nhà chùa đã phải tính toán các giải pháp để cho du khách và phật tử đi lại nhanh và thuận tiện nhất, cũng như đưa ra khuyến cáo cho người dân, như tăng cường xe điện để vận chuyển, giải tỏa bớt ách tắc ở khu nhà Thủy Đình.

Thượng tọa Thích Minh Quang khẳng định thời gian tới, Ban quản lý cũng sẽ đưa ra các giải pháp để giảm tránh tình trạng quá tải và đảm bảo công tác phòng dịch.

"Các du khách cần thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Nhà chùa và ban quản lý mong muốn du khách thập phương hoan hỉ, nếu sắp xếp được thì bố trí đi chùa vào ngày trong tuần thì sẽ ổn hơn. Còn dồn dập vào cuối tuần, trong giờ đồng hồ thì rất khó cho ban quản lý. Nhà chùa sẽ bàn các giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh. Về phần nhà chùa, sẽ phải làm tốt việc phân luồng người dân và lập thêm một số chốt khai báo và kiểm tra y tế", Phó Trụ trì chùa Tam Chúc cho biết.

Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.