Sở VHTT Hà Nội yêu cầu tháo dỡ tên đường tự phát Ngô Minh Dương

(Ngày Nay) - Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội có công văn gửi UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu báo cáo về tên đường tự phát Ngô Minh Dương.

Tên gọi Ngô Minh Dương không có trong danh sách đặt tên đường của Hà Nội, song vẫn được sử dụng cho con đường qua khu Ngoại giao đoàn.

Ngày 30/7, báo điện tử Vnexpress đưa tin, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội yêu cầu quận Bắc Từ Liêm tháo dỡ biển tên đường Ngô Minh Dương (ở phường Xuân Tảo); báo cáo ngay về việc tự phát đặt tên con đường này.

"Tên gọi Ngô Minh Dương không có trong danh sách dự kiến đặt tên đường của thành phố Hà Nội, việc đặt tên là không đúng quy định", Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội - Tô Văn Động nói.

Đường "Ngô Minh Dương" dài gần 100m, chạy qua khu đô thị Ngoại giao đoàn, nối từ đường Phạm Văn Đồng ra đường Võ Chí Công. Ba tháng trước, tấm biển được dựng lên và được một số hộ dân ghi trước cửa nhà mình; đồng thời xuất hiện trên ứng dụng bản đồ của Google. 

Sở VHTT Hà Nội yêu cầu tháo dỡ tên đường tự phát Ngô Minh Dương ảnh 1

Biển tên "đường Ngô Minh Dương" trước khi bị hạ xuống. 

Như báo Tiền Phong đã đưa tin, trước đó, dư luận trên mạng xã hội xôn xao khi có bài viết đăng tải về tên một con đường giữa thủ đô. Theo tác giả facebook Do Mino, Ngô Minh Dương là tên con đường 60m với 10 làn xe thênh thang chạy ngang qua khu đô thị Ngoại giao đoàn, kết nối đường vành đai 3 Phạm Văn Đồng với vành đai 2 Võ Chí Công. Đoạn đường do dự án Tây Hồ Tây thi công, đưa vào sử dụng từ giữa năm 2018.

UBND phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm) báo cáo rằng tên đường Ngô Minh Dương xuất hiện từ tháng 4/2019. Thậm chí tên đường này còn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google Maps.

Theo đó cho tới thời điểm này, UBND TP Hà Nội và các cơ quan có thẩm quyền chưa quyết định hay thông báo về việc đặt tên đường cho khu Ngoại giao đoàn, Tây Hồ Tây. UBND phường Xuân Tảo đề nghị đơn vị dự án tháo dỡ các tấm biển tên đường nêu trên. Đến ngày 29/7, tấm biến tên đường nêu trên được tháo dỡ.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV báo Tin Tức, đại diện dự án khẳng định, biển tên đường Ngô Minh Dương không phải do dự án dựng lên. Việc tự ý đặt biển tên đường Ngô Minh Dương không những không đúng với thẩm quyền mà còn ảnh hưởng đến trật tự giao thông và gây nhầm lẫn cho người dân sinh sống tại đây.

Được biết, việc đặt tên đường trên địa bàn Hà Nội có quy trình chặt chẽ và phải trải qua 11 bước. Từ kiến nghị của cơ sở, thảo luận của hội đồng tư vấn gồm nhà quản lý, nhà khoa học..., sau đó Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ quyết định thông qua tên đường.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.