Sở Xây dựng Hà Nội xác định nguyên nhân gây mùi hôi ở bãi rác Nam Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong báo cáo ngày 5/11 của Sở Xây dựng với Thành uỷ và thành phố Hà Nội về việc khắc phục những bất cập tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn), Sở Xây dựng xác định nguyên nhân gây mùi hôi từ xe vận chuyển, các khu vực rác hở và hồ chứa nước rỉ rác chưa che phủ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Sở Xây dựng, sau khi xác định nguyên nhân gây mùi hôi, các đơn vị liên quan đã tổ chức khắc phục. Giảm mùi hôi từ các phương tiện, rà soát quy trình vận hành bãi; phân luồng từ xa, theo giờ các xe vận chuyển để không gây ùn ứ, giám sát rửa xe khi ra khỏi bãi.

Diện tích rác hở được tăng cường phun chế phẩm khử mùi theo khung giờ 8h đến 12h và 15h đến 16h30 hàng ngày. Từ ngày 23/10 đến ngày 3/11, nhà chức trách phun 255 lít thuốc diệt ruồi, 126 lít chế phẩm khử mùi và phủ bạt che khoảng 17.000 m2.

Các đơn vị xử lý nước rỉ rác được yêu cầu vận hành tối đa công suất xử lý để khắc phục mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường tại các ô chứa. Hiện công suất trung bình các trạm từ ngày 1 đến 4/11 đạt khoảng 3.700-4.200 m3/ngày.

Để diệt ruồi, Trung tâm y tế dự phòng huyện Sóc Sơn phun toàn bộ vùng ảnh hưởng 500m, khoảng 2.800 hộ. Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phun tăng cường trong khu xử lý trên toàn bộ diện tích rác hở khoảng 2 ha, đến nay cơ bản đã hạn chế ruồi phát sinh.

Nam Sơn là bãi rác lớn nhất của thủ đô, hiện mỗi ngày tiếp nhận trên 5.000 tấn, chiếm 77% của toàn thành phố. Do có nhiều bất cập, trong đó có mùi hôi làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực quanh bãi rác nên những năm qua đã 15 lần người dân chặn xe vào bãi.
Tại cuộc đối thoại của Thành uỷ Hà Nội với người dân vùng bị ảnh hưởng của bãi rác vào cuối tháng 10, người dân phản ánh tình trạng việc phun thuốc ruồi muỗi trong bãi rác qua loa, chưa đạt yêu cầu. Người dân đề nghị thành phố công khai kết quả quan trắc môi trường để nhân dân kiểm tra, giám sát.

Cũng với khắc phục mùi hôi, ô nhiễm môi trường khu vực bãi rác Nam Sơn, Thành uỷ, thành phố Hà Nội đã thành lập các tổ công tác để giải quyết dứt điểm các tồn tại qua nhiều năm. Hàng loạt chính sách hỗ trợ người dân sống trong khu vực ảnh hưởng được ban hành như cấp thẻ bảo hiểm y tế, di dời người dân, làm đường, đèn chiếu sáng, cấp nước sạch...

Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru
Nhà chức trách Philippines ngày 26/9 đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc nước này, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực chìm trong biển nước.
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng thúc đẩy Kế hoạch hành động toàn cầu (GAP) ứng phó với đại dịch COVID-19 diễn ra tại New York (Mỹ), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pradmudwinai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tổ kiến trúc y tế toàn cầu.
Cảnh giác trước các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây
Cảnh giác trước các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây
Những ngày qua, Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa liên tục phát thông tin cảnh báo về các loại ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây pha nước giải khát có mùi cam, nho, dâu… nhưng lại chứa chất gây nghiện khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo, phụ huynh cần cảnh giác với các dấu hiệu nghi ngờ của con mình để có biện pháp ngăn chặn.
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.