Sở Y tế TPHCM công bố 8 khu cách ly tập trung F1 với 10.750 giường bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Y tế TP.HCM thông qua danh sách nhân sự được giao phụ trách kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý 8 cơ sở cách ly tập trung đối với trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19.
Trung tâm cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia có sức chứa 700 người.
Trung tâm cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia có sức chứa 700 người.

Ngày 8/6, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành Thông báo Kết luận số 3410/TB-SYT của Giám đốc Sở Y tế tại buổi họp trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch tại quận, huyện và TP.Thủ Đức và kiểm soát lây nhiễm tại các khu cách ly tập trung.

Theo đó, ngày 6/6, Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện quận, huyện và TP.Thủ Đức, Trưởng các phòng chức năng Sở Y tế về tăng cường công tác phòng chống dịch tại các quận huyện, TP.Thủ Đức và kiểm soát lây nhiễm tại các khu cách ly tập trung.

Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh đã giao Trung tâm Y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức tham mưu lãnh đạo UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức phối hợp ngành y tế tổ chức khu cách ly tập trung của quận, huyện theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo công suất tối thiểu 200 giường bệnh. Đối với TP.Thủ Đức là 600 giường bệnh để đáp ứng yêu cầu thực hiện cách ly tối đa 2 người/phòng.

Đối với các phòng rộng có thể cách ly 3-4 người nhưng phải đảm bảo khoảng cách 2 mét và có vách ngăn,, tận dụng các cơ sở vật chất sẵn có trên địa bàn như: Trường học, khách sạn…

Giáo sư Bỉnh yêu cầu rà soát, cách ly tập trung toàn bộ các trường hợp F1 tại khu cách ly tập trung của mỗi quận - huyện để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Trong vòng 2h giờ đến 48 giờ chuyển lên khu cách ly tập trung của Thành phố để đảm bảo luôn có hơn 50% giường trống sãn sàng tiếp nhận thêm trường hợp F1 mới phát sinh trong ngày tại mỗi quận, huyện.

Hiện nay, TP.HCM đã thành lập nhiều khu cách ly tập trung do Thành phố quản lý, đảm bảo đủ cơ so611 giường cho các trường hợp F1. Sở Y tế đề nghị các Trung tâm Y tế chủ động liên hệ trực tiếp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố hoặc các nhân sự được giao phụ trách kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đơn vị khu cách ly tập trung Thành phố để điều phối.

Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức phải đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung theo quy định, kiên quyết không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Đảm bảo cung ứng thức ăn, nước uống cho người bị cách ly theo quy định và tăng cường biện pháp khử khuẩn tại khu cách ly, đặc biệt là nhà vệ sinh, phòng tắm.

Trung tâm Y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM trong việc truy vết nhanh chóng và lấy mẫu xét nghiệm. Lưu ý chủ động lấy mẫu, truy vết sớm cho nhóm F2, kể cả F3 có liên quan gần, cùng gia đình… để cắt sớm nguồn lây.

Đối với các trường hợp F2 phải cách ly tại nhà theo quy định. Đề nghị các Trung tâm Y tế tham mưu UBND thực hiện biên bản cam kết giữa các trường hợp này với chính quyền địa phương.

Nội dung biên bản cam kết cần nêu rõ các nội dung về phòng chống dịch phải đảm bảo trong thời gian cách ly tại nhà, chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương nếu ra khỏi nhà trong thời gian cách ly. Y tế địa phương cần tăng cường kiểm soát công tác cách ly tại nhà hàng ngày theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM cũng đã thông qua danh sách nhân sự được giao phụ trách kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đơn vị khu cách ly tập trung Thành phố. Theo phân công, TP.HCM có 8 Khu cách ly tập trung với tổng số giường bệnh 10.750 giường bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.