TP HCM lo ngại các khu cách ly bị quá tải

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với  7.770 người đang cách ly tập trung, chính quyền TP HCM lo lắng tình trạng quá tải có thể xảy ra trong tương lai với các khu cách ly trên địa bàn. 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Nhiều quận sắp hết giường cách ly

Tính đến 12h trưa 8/6, TP HCM ghi nhận tổng cộng 447 ca Covid-19, đứng thứ ba cả nước về số ca nhiễm trong đợt dịch này. Hiện, 7.770 người ở thành phố cách ly tập trung, 13.714 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng, nhiều khu cách ly có thể phải đối mặt với tình trạng quá tải trong thời gian tới.

Quận Gò Vấp, nơi phát hiện ra ổ dịch Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng, hiện là địa phương có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất TP HCM trong đợt tái bùng phát này, với 93 ca nhiễm. Khu cách ly tập trung ở quận đang có dấu hiệu quá tải khi phải phục vụ cách ly 113 F1, trong khi chỉ có 120 giường.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hoà, Giám đốc trung tâm y tế quận Gò Vấp cho biết, một khu cách ly có 80 giường đã được lập thêm tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Gò Vấp để đề phòng số người cần phải cách ly tăng lên.

TP HCM lo ngại các khu cách ly bị quá tải ảnh 1
Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận ở đường Thống Nhất được tăng cường làm nơi cách ly tập trung ở Gò Vấp, sáng 8/6. Ảnh: Đình Văn/ VnExpress

Quận Bình Thạnh đứng thứ 2 toàn thành phố về số ca nhiễm mới trong đợt dịch này, với 49 ca. Khu cách ly tập trung của quận có 585 giường, hiện cũng chỉ còn 85 giường trống. Chính quyền quận Bình Thạnh đã phải sử dụng một trường học trên địa bàn làm khu cách ly với số giường dự kiến khoảng 200 - 300 giường.

TP HCM lo ngại các khu cách ly bị quá tải ảnh 2
Trường tiểu học Bế Văn Đàn ở đường Hoàng Hoa Thám, phường 6, được trưng dụng để làm khu cách ly tập trung của quận Bình Thạnh. Ảnh: Đình Văn/VnExpress

TP Thủ Đức cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự. Với 42 ca nhiễm COVID-19 mới từ ngày 31/5 - 7/6, 6 khu cách ly với công suất tối đa là 1.200 giường tại thành phố đang cách ly tập trung 817 người.

Tại quận Tân Phú, toàn bộ 140 giường trong khu cách ly đều đã hết chỗ. Không chỉ vậy, quận không có khách sạn lớn để triển khai cách ly tập trung có thu phí như các quận, huyện khác.

Khẩn trương nâng cao công suất của các khu cách ly

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM Nguyễn Trí Dũng cho biết trung bình mỗi ngày thành phố ghi nhận 31 ca F0. Mỗi ca F0 có trung bình 20 ca F1 phải cách ly tập trung. Tức là, với 30 F0 mỗi ngày sẽ có 600 người phải cách ly tập trung.

Hiện nay, các quận huyện tại TP HCM hiện có 23 cơ sở cách ly tập trung với tổng công suất hơn 2.500 giường. Ngoài ra, 5 khu cách ly của thành phố có hơn 3.700 giường. Ngành y tế đang nâng công suất khu cách ly tập trung ở mỗi quận, huyện lên ít nhất 200 giường bệnh ông Nguyễn Trí Dũng cho biết thêm.

Tại khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM, dự kiến công suất phục vụ sẽ được nâng từ 10.000 giường lên 19.000 giường trong thời gian sắp tới, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh xác nhận.

TP HCM lo ngại các khu cách ly bị quá tải ảnh 3
Một khu nhà thuộc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (Đại học Quốc gia TPHCM) được trưng dụng để làm nơi cách ly. Ảnh: Lao Động

Để giải quyết vấn đề quá tải khu cách ly ở các quận, huyện, Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã đồng ý cho các địa phương tổ chức cách ly có thu phí tại khách sạn ở địa phương như mô hình thành phố đã làm. Riêng quận Tân Phú, ông Đức yêu cầu các quận, huyện giáp ranh hỗ trợ thành lập khu cách ly tại khách sạn cho địa phương này.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cũng vừa yêu cầu các địa phương rà soát lại cơ sở vật chất để bố trí làm cơ sở cách ly tập trung, có kế hoạch cụ thể cho từng tình huống, không để thiếu cơ sở cách ly.

Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới. Diễn đàn dự kiến được tổ chức trực tuyến từ 5-7/11/2021 trên nền tảng Metaverse “Gather Town”. Thông qua sự kiện, Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới muốn thu hút sự tham gia mạnh mẽ của người trẻ đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đặc biệt đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu và văn hóa. 
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra từ ngày 6-21/11 là một chuỗi các hoạt động và sự kiện có tầm nhìn, thiết thực và gợi mở, hướng đến tương lai sáng tạo, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam.
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề 'Tương lai sáng tạo'
(Ngày Nay) -  Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) lần thứ 3 dự kiến diễn ra từ ngày 6-21/11/2021, do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng UNESCO, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Việt Nam. Với chủ đề "Tương lai sáng tạo", sự kiện trực tuyến hướng đến kiến tạo nền tảng tương tác cởi mở và đúng thời điểm, tạo điều kiện cho cá nhân và tổ chức sáng tạo có thể kết nối với hàng ngàn khán giả. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.