TP HCM lo ngại các khu cách ly bị quá tải

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với  7.770 người đang cách ly tập trung, chính quyền TP HCM lo lắng tình trạng quá tải có thể xảy ra trong tương lai với các khu cách ly trên địa bàn. 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Nhiều quận sắp hết giường cách ly

Tính đến 12h trưa 8/6, TP HCM ghi nhận tổng cộng 447 ca Covid-19, đứng thứ ba cả nước về số ca nhiễm trong đợt dịch này. Hiện, 7.770 người ở thành phố cách ly tập trung, 13.714 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng, nhiều khu cách ly có thể phải đối mặt với tình trạng quá tải trong thời gian tới.

Quận Gò Vấp, nơi phát hiện ra ổ dịch Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng, hiện là địa phương có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất TP HCM trong đợt tái bùng phát này, với 93 ca nhiễm. Khu cách ly tập trung ở quận đang có dấu hiệu quá tải khi phải phục vụ cách ly 113 F1, trong khi chỉ có 120 giường.

Bác sĩ Nguyễn Trung Hoà, Giám đốc trung tâm y tế quận Gò Vấp cho biết, một khu cách ly có 80 giường đã được lập thêm tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Gò Vấp để đề phòng số người cần phải cách ly tăng lên.

TP HCM lo ngại các khu cách ly bị quá tải ảnh 1
Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận ở đường Thống Nhất được tăng cường làm nơi cách ly tập trung ở Gò Vấp, sáng 8/6. Ảnh: Đình Văn/ VnExpress

Quận Bình Thạnh đứng thứ 2 toàn thành phố về số ca nhiễm mới trong đợt dịch này, với 49 ca. Khu cách ly tập trung của quận có 585 giường, hiện cũng chỉ còn 85 giường trống. Chính quyền quận Bình Thạnh đã phải sử dụng một trường học trên địa bàn làm khu cách ly với số giường dự kiến khoảng 200 - 300 giường.

TP HCM lo ngại các khu cách ly bị quá tải ảnh 2
Trường tiểu học Bế Văn Đàn ở đường Hoàng Hoa Thám, phường 6, được trưng dụng để làm khu cách ly tập trung của quận Bình Thạnh. Ảnh: Đình Văn/VnExpress

TP Thủ Đức cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự. Với 42 ca nhiễm COVID-19 mới từ ngày 31/5 - 7/6, 6 khu cách ly với công suất tối đa là 1.200 giường tại thành phố đang cách ly tập trung 817 người.

Tại quận Tân Phú, toàn bộ 140 giường trong khu cách ly đều đã hết chỗ. Không chỉ vậy, quận không có khách sạn lớn để triển khai cách ly tập trung có thu phí như các quận, huyện khác.

Khẩn trương nâng cao công suất của các khu cách ly

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM Nguyễn Trí Dũng cho biết trung bình mỗi ngày thành phố ghi nhận 31 ca F0. Mỗi ca F0 có trung bình 20 ca F1 phải cách ly tập trung. Tức là, với 30 F0 mỗi ngày sẽ có 600 người phải cách ly tập trung.

Hiện nay, các quận huyện tại TP HCM hiện có 23 cơ sở cách ly tập trung với tổng công suất hơn 2.500 giường. Ngoài ra, 5 khu cách ly của thành phố có hơn 3.700 giường. Ngành y tế đang nâng công suất khu cách ly tập trung ở mỗi quận, huyện lên ít nhất 200 giường bệnh ông Nguyễn Trí Dũng cho biết thêm.

Tại khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM, dự kiến công suất phục vụ sẽ được nâng từ 10.000 giường lên 19.000 giường trong thời gian sắp tới, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh xác nhận.

TP HCM lo ngại các khu cách ly bị quá tải ảnh 3
Một khu nhà thuộc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (Đại học Quốc gia TPHCM) được trưng dụng để làm nơi cách ly. Ảnh: Lao Động

Để giải quyết vấn đề quá tải khu cách ly ở các quận, huyện, Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã đồng ý cho các địa phương tổ chức cách ly có thu phí tại khách sạn ở địa phương như mô hình thành phố đã làm. Riêng quận Tân Phú, ông Đức yêu cầu các quận, huyện giáp ranh hỗ trợ thành lập khu cách ly tại khách sạn cho địa phương này.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cũng vừa yêu cầu các địa phương rà soát lại cơ sở vật chất để bố trí làm cơ sở cách ly tập trung, có kế hoạch cụ thể cho từng tình huống, không để thiếu cơ sở cách ly.

Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan 'lâm nguy' vì thiếu vaccine
(Ngày Nay) - Trong nhiều tháng, chính phủ Thái Lan đã đảm bảo với người dân rằng kế hoạch tiêm chủng vaccine miễn phí, sản xuất tại địa phương sẽ bắt đầu vào đầu tháng 6 với mục tiêu 70% được tiêm đủ hai mũi cho tới cuối năm.
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo
Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo trước khi Olympic khai mạc vào tháng tới, nhưng sẽ đưa thành phố này vào danh sách áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm trong thời gian diễn ra thế vận hội mùa Hè này.
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Giá dầu thô tại Mỹ trong phiên giao dịch ngày 14/6 đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm khi nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi và các hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ.
Ảnh minh hoạ.
Thêm 2 ca tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) -  2 ca tử vong mới nhất do COVID-19, đều là nữ, có bệnh nền, một người trú tại Hà Nội và một người trú tại Bắc Ninh, theo Bộ Y tế.