Sôi động không gian văn hóa đặc sắc của nghệ thuật Xòe Thái

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên hoan nghệ thuật Xòe Thái đã diễn ra tại sân vận động tỉnh Điện Biên, với sự tham gia của 14 đoàn đến từ các câu lạc bộ, Trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Phòng Giáo dục và các Trường Cao đẳng chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Sôi động không gian văn hóa đặc sắc của nghệ thuật Xòe Thái

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024. Đặc biệt, chương trình năm nay có màn đại Xòe với chủ đề "Điện Biên - Điểm hẹn Xòe hoa", với sự tham gia của hơn 2.000 diễn viên đã mang tới cho khán giả những ấn tượng sâu sắc về nghệ thuật Xòe Thái của Điện Biên.

Tham gia Liên hoan Nghệ thuật Xòe Thái, các sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Điện Biên đã mang đến tiết mục “Điện Biên đón người”, thu hút rất đông người dân và du khách chiêm ngưỡng. Thông qua những điệu Xòe, các em muốn thể hiện sự cởi mở, thân thiện, đoàn kết, tình cảm chân tình, lòng mến khách của người dân Điện Biên đến với mọi người khi đặt chân đến xứ sở miền hoa Ban.

Sinh viên Lò Thị Kim Trang, Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Điện Biên chia sẻ, em rất tự hào khi dân tộc mình có điệu múa Xòe Thái và càng vui mừng hơn khi em được đứng trên sân khấu thể hiện điệu múa Xòe. Qua đây, Trang mong muốn khơi dậy lòng tự hào của các tầng lớp nhân dân, thúc đẩy thế hệ trẻ quan tâm, tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị của nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội hiện đại.

Chị Đinh Thị Thùy Dung, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ cho biết, đây là lần đầu tiên được xem múa đại Xòe Thái với sự tham gia của 2.000 người, được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc, chị cảm thấy vô cùng thích thú.

Màn múa đại Xòe Thái, không phân biệt trẻ, già, trai, gái, người miền xuôi hay miền ngược, chỉ cần khi vòng Xòe mở ra cùng những âm thanh rộn ràng sẽ trở thành sợi dây kết nối yêu thương, để mọi người được hòa mình trong không gian văn hóa độc đáo, quên hết những vất vả, buồn phiền, chỉ còn lại sự vui tươi, gần gũi, sẻ chia và tình yêu với cuộc sống, chị Dung chia sẻ thêm.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, việc tổ chức Liên hoan nghệ thuật Xòe Thái góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng tự hào, thúc đẩy thế hệ trẻ quan tâm hơn đến di sản. Qua đó nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, nêu cao ý thức, hành động thiết thực để bảo vệ sức sống của các di sản văn hóa phi vật thể tại cộng đồng.

Xòe Thái là loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian độc đáo của đồng bào dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng. Đây là một loại hình vũ đạo với những động tác biểu tượng cho hoạt động của con người, được hình thành trong nghi lễ, văn hóa, đời sống và các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Với những giá trị về tinh thần không thể phủ nhận qua thời gian, đến nay Nghệ thuật Xòe Thái vẫn đang được duy trì và phát triển, không chỉ trong cộng đồng dân tộc Thái mà còn có sức sống mãnh liệt và lan tỏa tới nhiều dân tộc khác tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong khuôn khổ sự kiện khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội hoa Ban năm 2024, tỉnh Điện Biên còn tổ chức nhiều hoạt động như: Liên hoan Nghệ thuật Khèn Mông; giao lưu, thi đấu thể thao; trải nghiệm trò chơi dân gian; trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; Cuộc thi ảnh “Lung linh miền Hoa Ban”; Show diễn thực cảnh “Huyền tích U Va”…

Các hoạt động diễn ra từ ngày 16 - 18/3, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm phong phú, hấp dẫn, mang vẻ đẹp đặc trưng của thiên nhiên, văn hóa, lịch sử của Điện Biên - Tây Bắc và một số địa phương trong nước.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.