Sôi nổi các buổi tọa đàm và chiếu phim về Biển Đông tại Pháp

(Ngày Nay) - Ngày 19/5, tại trụ sở tổ chức Foyer Việt Nam (Nhà Việt Nam) ở Paris, Foyer Việt Nam đã phối hợp với một số hội đoàn và nhà báo tại Pháp tổ chức buổi tọa đàm về tình hình Biển Đông và chiếu bộ phim về Biển Đông của đạo diễn Marc Petitjean. 
Sôi nổi các buổi tọa đàm và chiếu phim về Biển Đông tại Pháp

Tham dự buổi tọa đàm và chiếu phim có lãnh đạo Foyer Việt Nam, đạo diễn Marc Petitjean, nhà báo Pháp gốc Việt chuyên về các vấn đề châu Á Võ Trung Dũng, đại diện nhóm Nghiên cứu Biển Đông tại Pháp cùng đông đảo bà con Việt kiều cùng nhiều người Pháp quan tâm đến Việt Nam và Biển Đông.

Trước khi vào phiên thảo luận, ban tổ chức bố trí để mọi người xem trình chiếu bộ phim do đài truyền hình Arte France của Pháp sản xuất này và đã phát trên kênh truyền hình Pháp.

Bộ phim đã nêu bật được bối cảnh chính trị và hiện trạng các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông; những thách thức đối với khu vực; tham vọng của Trung Quốc với yêu sách đường chín đoạn; quan điểm và ý kiến của các quốc gia trong khu vực.

Trong phần thảo luận với sự điều phối của nhà báo Võ Trung Dũng và phần trình bày của đạo diễn Marc Petitjean với vai trò diễn giả chính, mọi người đã tham gia thảo luận và đề cập sâu hơn đến hiện trạng tình hình tranh chấp tại Biển Đông, những hệ quả thực tế và pháp lý từ những hoạt động xây cất của Trung Quốc, tác động và hiệu lực của phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA), quy chế của các đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và vai trò của các nước lớn trong triển vọng giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông.

Các diễn giả và nhiều ý kiến tại cuộc thảo luận cũng cho rằng tình hình tranh chấp tại Biển Đông tác động và liên quan tới không chỉ các quốc gia trong khu vực mà còn đối với cả nhiều quốc gia khác, nhất là các cường quốc biển.

Buổi tọa đàm và việc tiếp tục trình chiếu rộng rãi bộ phim của kênh truyền hình Pháp Arte France về tình hình Biển Đông góp phần để cộng đồng người Việt tại Pháp, người Pháp và cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn về tình hình Biển Đông và có tác động tích cực tới công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Theo TTXVN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.