Sớm đưa phần đi nổi tuyến đường sắt Nhổn-ga Hà Nội vào hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công phần đi ngầm, sớm đưa phần đi nổi của dự án vào sử dụng, góp phần giải quyết vấn đề giao thông của Hà Nội.
Đoàn tàu Nhổn-Ga Hà Nội chạy thử trong ngày 6/12.
Đoàn tàu Nhổn-Ga Hà Nội chạy thử trong ngày 6/12.

Sáng 27/10, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã kiểm tra việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn-ga Hà Nội (tuyến số 3) trên địa bàn quận Đống Đa, quận Ba Đình.

Tại đây, cùng với yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công phần đi ngầm, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng giao Ban Quản lý Đường sắt đô thị thành phố nghiên cứu, sớm đưa phần công trình đi nổi của dự án vào sử dụng, góp phần giải quyết vấn đề giao thông của thành phố.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình Tạ Nam Chiến, đến nay, quận Ba Đình đã ban hành xong các quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, thực hiện chi trả toàn bộ số tiền bồi thường hỗ trợ gần 50 tỷ đồng cho các hộ dân; bố trí tái định cư với 13 căn tại nhà N07 khu 5.3ha Dịch Vọng và đã thực hiện xong công tác thu hồi mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư, đảm bảo công tác thi công dự án.

Riêng đối với 18 trường hợp bị ảnh hưởng trên địa bàn phường Kim Mã, quận và Ban quản lý đường sắt Hà Nội đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ cho các trường hợp này với tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng. Đến nay, đã tổ chức chi trả xong cho 18/18 hộ gia đình.

Tại địa bàn quận Đống Đa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, quận và Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tạm cư cho 30/30 hộ trong tháng 9/2022.

Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã hoàn thành chi trả tiền cho 30/30 hộ trong tháng 9/2022.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết thêm Ban cũng đã ban hành quyết định phê duyệt phương án điều chỉnh, bổ sung kinh phí thuê trụ sở tạm cho Công an phường Văn Chương và chi trả tiền cho chủ sở hữu nhà ở, công trình cho thuê tại địa chỉ số 67 ngõ Lương Sử C (phường Văn Chương, quận Đống Đa).

Ngoài ra, đối với việc xem xét bán 1 căn hộ tái định cư cho 1 hộ dân bị thu hồi đất tại ga S9, ngày 25/10/2022, Ủy ban Nhân dân thành phố đã có Văn bản số 3543/UBND-TNMT chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng và liên ngành thành phố bán 1 căn hộ trong quỹ nhà tái định cư của dự án cho hộ gia đình ông Phạm Văn Tuyên và bà Phạm Thị Huệ nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng ga S9, quận Ba Đình và Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội sẽ thông báo đến hộ gia đình và tiến hành các thủ tục liên quan để bàn giao căn hộ tái định cư cho hộ gia đình trong thời gian sớm nhất.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Hà Nội đã đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp với quận Ba Đình khẩn trương tiến hành các thủ tục để bàn giao nhà tái định cư đối với gia đình ông Phạm Văn Tuyên và bà Phạm Thị Huệ, xong trong tháng 11/2022.

Cùng với đó, các sở, ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Đường sắt đô thị, các quận Ba Đình và Đống Đa trong việc nắm sát tình hình; tiếp tục tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận, ủng hộ của người dân trong quá trình triển khai dự án…

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thi công phần đi ngầm, sớm đưa phần công trình đi nổi của dự án vào sử dụng, Ban quản lý dự án cần nghiên cứu, tham mưu thống nhất về mặt công nghệ sử dụng đối với các dự án đường sắt đô thị để đảm bảo thuận lợi nhất trong quá trình quản lý, khai thác, vận hành, bảo dưỡng các tuyến đường sắt đô thị sau này.

Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
(Ngày Nay) - Tiền đạo Lionel Messi cho biết toàn đội Argentina đã cảm nhận được sự hiện diện của huyền thoại Diego Maradona trong suốt chiến dịch World Cup của họ, kể cả vào giây phút họ đánh bại Hà Lan trên chấm phạt đền để lọt vào bán kết World Cup 2022.
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong các loại hình di tích đang được bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị ở nước ta thì những ngôi chùa cổ có chỗ đứng, vị trí quan trọng, khẳng định bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú giàu sự sáng tạo của dân tộc.