Sông băng khổng lồ có nguy cơ sụp đổ

Sông băng khổng lồ trên ngọn núi cao nhất Tây Âu sắp mất hàng trăm mét khối băng, buộc nhà chức trách phong tỏa đường và sơ tán lều trại.
Sông băng Planpincieux ở sườn bên Italy. (Ảnh: Reuters).
Sông băng Planpincieux ở sườn bên Italy. (Ảnh: Reuters).

Một phần sông băng Planpincieux chứa 250.000m3 băng có thể rơi xuống núi, theo Stefano Miserocchi, thị trưởng của thị trấn Courmayeur ở gần đó. Các chuyên gia phát hiện dải băng di chuyển nhanh hơn nhiều tốc độ thông thường và kết luận sông băng đang đe dọa thung lũng Ferret. Thị trưởng Miserocchi đã chỉ đạo phong tỏa hai con đường và sơ tán những căn lều trên ngọn núi cao 4.810m.

Từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, nửa dưới sông băng trượt ở tốc độ 50 - 60cm/ngày. Sông băng nằm trên vách đá phía đông nam đỉnh núi Mont Blanc có diện tích hơn 1km2 và được theo dõi sát sao từ năm 2013. Trước đây, vào những tháng mùa hè, sông băng hiếm khi dịch chuyển quá 30cm/ngày.

"Hiện tượng này cho thấy ngọn núi đang trải qua thời kỳ nhiều biến động lớn do các yếu tố khí hậu, do đó đặc biệt dễ tổn hại", thị trưởng Miserocchi cho biết. Ông cũng nhấn mạnh hiện nay chưa có nguy cơ trực tiếp đối với khu vực dân cư.

Các chuyên gia chia sẻ họ chưa có cách biết chính xác khi nào sông băng sẽ sụp đổ và chưa có hệ thống cảnh báo nào được lắp đặt. Họ cũng bày tỏ lo ngại thời tiết ấm lên trên khắp dãy Alps đang làm gia tăng nguy cơ tan chảy tầng đất đóng băng vĩnh cửu, khiến sông băng biến mất.

Trong báo cáo đầu tuần này, Tổ chức Khí tượng Thế giới cảnh báo nếu nhiệt độ trung bình tiếp tục tăng lên ở mức hiện nay, băng ở khu vực phía đông và trung tâm dãy Alps có thể biến mất hoàn toàn trong vòng 2 - 3 thập kỷ. Những sông băng tồn tại quanh năm sẽ chỉ còn lại ở phía tây dãy Alps, phần cao nhất của dãy núi.

Theo Vnexpress
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.