‘Sóng biển đánh sát nách nhà tôi rồi!’

Hơn 10 km bờ biển huyện Thạnh Phú, Bến Tre bị sóng đánh sạt lở, ăn sâu vào đất liền 70-100 m, cuốn trôi nhiều nhà dân.
‘Sóng biển đánh sát nách nhà tôi rồi!’

Biển xâm thực đã cuốn mất nhiều diện tích đất, làm sập nhà các hộ dân ở khu vực biển Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, Bến Tre. Chỉ tính riêng đợt triều cường và sóng biển đêm 5-12 đã cuốn trôi nhiều diện tích đất, phá vỡ một vuông tôm và làm sụp một căn nhà của gia đình anh Dương Minh Phương ở dọc bờ biển Cồn Bửng. Anh Phương cho biết ước tính thiệt hại hơn 1,2 tỉ đồng. Trước đó anh Phương đã bỏ ra hơn 850 triệu đồng để làm kè chắn sóng nhưng kè cũng không chịu đựng nổi sức phá của sóng biển. “Sóng biển đã ăn vô tới sát vách nhà rồi, sắp tới gia đình tôi chưa biết phải di dời đi đâu” - anh Phương lo lắng.

Cùng cảnh ngộ như trên, ông Phạm Văn Hải cho biết gia đình có hơn 6 ha đất dọc bờ biển Cồn Bửng nhưng sạt lở bờ biển đã “nuốt” mất của gia đình ông hơn 1,5 ha đất. Để bảo vệ phần đất còn lại, hiện ông Hải đang thuê nhiều máy xúc khẩn trương làm con đê chống chọi với sóng biển. “Tôi đã bỏ ra hơn 25 tỉ đồng để gia cố con đê này mong giành giật lại hơn 4 ha đất trước nguy cơ bị sóng biển cuốn trôi” - ông Hải nói. Nhiều hộ dân khác không có chi phí làm kè thì khắc phục bằng cách tấn bờ bao bằng hàng trăm bao cát hoặc cắm cây chắn sóng để giữ đất nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Xã Thạnh Hải tiếp giáp với biển có chiều dài 18,5 km. Trước đây ven biển Cồn Bửng có một hàng rừng phi lao phòng hộ bảo vệ đất nhưng đã bị sóng biển cuốn trôi hoàn toàn. Hiện tại khu vực biển này đã có hơn 10 km bờ biển bị sạt lở, ăn sâu vào đất liền 70-100 m.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Hải, cho biết dọc bờ biển Cồn Bửng hiện có khoảng 40 hộ dân sinh sống và hầu hết đều chịu ảnh hưởng trực tiếp của sạt lở do biển xâm thực. Cũng theo bà Hoa, hằng năm chỉ tính riêng khu vực biển Cồn Bửng, sóng biển đã ăn sâu vào đất liền 7-8 m, cuốn trôi hàng chục hecta đất và nhà cửa của người dân. “Một số người dân đã tự làm kè để chắn sóng, ngăn sạt lở. Tuy tạm thời chống được sóng nhưng về lâu dài thì kè tự phát vẫn không đảm bảo được” - bà Hoa nói. Theo bà Hoa, để hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại, xã đã vận động những hộ dân tự gia cố đê bao chống sạt lở. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị về tỉnh, huyện hỗ trợ xây kè kiên cố tránh mất đất.

Tỉnh chưa có điều kiện xây kè biển

Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh mới đây, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết trong lúc nguồn ngân sách của tỉnh khó khăn, việc xây kè biển hiện nay tỉnh chưa có điều kiện. Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại biển Cồn Bửng, giải pháp tạm thời hiện nay là hướng dẫn cho người dân tự làm kè chống sạt lở. Đối với đề xuất cho khai thác 1 triệu m3 cát ngoài bãi bồi của biển để san lấp chống sạt lở, theo ông Nguyễn Hữu Lập, việc lấy nguồn cát trên là rất lớn, sẽ vi phạm Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo và Luật Khoáng sản nên tỉnh cũng rất cân nhắc.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.