Sóng nhiệt cực đoan có nguy cơ kích hoạt lại các đám cháy rừng Australia

Một đợt sóng nhiệt cực đoan quét khắp Australia hôm 30/1 với nhiệt độ 45 độ C và tăng nguy cơ cháy rừng.
Bản đồ thời tiết Australia hôm 31/1.
Bản đồ thời tiết Australia hôm 31/1.

Nhiệt độ chạm mức 38 độ C ở phía Tây Sydney nhưng Melbourne sẽ là thành phố nóng nhất khi nhiệt độ tăng lên 43 độ C vào chiều 30/1 (giờ địa phương). Nhà điều hành thị trường năng lượng đưa ra cảnh báo cấp hai với Victoria trong bối cảnh lo ngại cư dân bật máy điều hòa không khí gây áp lực lên nguồn cung cấp điện.

Đợt nóng dự kiến sẽ kéo theo độ ẩm cực cao, bão và lũ quét tiềm ẩn ở Victoria vào Chủ nhật. Phía Bắc Victoria sẽ là phần nóng nhất của bang với nhiệt độ lên tới 45 độ C.

Nhiệt độ tăng làm gia tăng nỗi lo về các vụ cháy rừng sau một tuần trong điều kiện thời tiết ôn hòa. Một loạt các ngày nóng được dự báo sẽ kéo dài làm tăng mức độ nguy hiểm hỏa hoạn.

Một lệnh cấm lửa được đưa ra cho toàn bộ khu vực của bang Victoria trừ Gippsland và phía Đông Bắc. Vẫn có 9 trong số 10 đám cháy hiện đang hoạt động đang thiêu rụi hơn 1,5 triệu ha ở Victoria.

Quan chức cứu hộ Andrew Crisp kêu gọi người dân Victoria hãy cảnh giác, vì mùa cháy rừng vẫn chưa kết thúc. "Chúng ta có lợi vì một số điều kiện bị ức chế và trở nên lành tính trong những ngày qua. Nhưng trời sẽ trở nên rất nóng... Hai năm qua, chúng ta đã trải qua những đợt hỏa hoạn vào tháng 3, thiệt hại nhiều tài sản. Vì vậy, chúng ta vẫn còn sáu đến tám tuần nữa trong giai đoạn hỏa hoạn có thể hoạt động tích cực".

Trong khi đó, Chính quyền Vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) ngày 31/1 ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh tình trạng cháy rừng trong khu vực dự báo sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trong hai ngày tới.

Thời tiết mùa hè nguy hiểm của Australia chủ yếu được thúc đẩy bởi sự thay đổi nhiệt độ ở Ấn Độ Dương, có khả năng duy trì điều kiện nóng và khô cho đến tháng 3.

Theo VTC News
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.