Sốt xuất huyết tăng 3 lần, đã có 50 người chết

Cả nước đã ghi nhận gần 250.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 50 ca tử vong tại 18 tỉnh, thành phố.
Sốt xuất huyết tăng 3 lần, đã có 50 người chết

Theo Cục Y tế Dự Phòng, Bộ Y tế, vài tuần trở lại đây, nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận số trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng đột biến, lên ngưỡng cảnh báo, trong đó có cả người lớn và trẻ em.

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận gần 250.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 50 trường hợp tử vong tại 18 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ 2018, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng 2,9 lần, nhiều nhất tại các tỉnh phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu... Tại Hà Nội, đã có hơn 9.000 ca mắc sốt xuất huyết, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Sốt xuất huyết do virus Dengue lây truyền bởi muỗi Aedes aegypti, đốt truyền virus từ người bệnh sang người lành. Tại Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến ở cả 3 miền, kể cả ở thành thị và nông thôn. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch vào mùa mưa, đặc biệt là vào tháng 6 – 11 hàng năm.

Virus Dengue có tới 4 chủng, do đó một người từng bị sốt xuất huyết vẫn có thể bị lại. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh, do vậy các biện pháp phòng tránh được Bộ Y tế khuyến cáo là nằm màn, mặc quần áo tránh muỗi đốt, phun thuốc diệt muỗi, bôi kem chống côn trùng, diệt lăng quăng...

Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết Dengue được biểu hiện với các triệu chứng là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng... Sốt xuất huyết không được phát hiện, chẩn đoán và xử trí kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

Ở giai đoạn đầu của sốt xuất huyết, người bệnh chỉ có biểu hiện sốt nên dễ nhầm với sốt virus. Do đó người dân khi có biểu hiện sốt, nghi ngờ sốt xuất huyết thì phải đến BV để khám, làm test nhanh.

Trong phác đồ điều trị sốt xuất huyết, người dân chỉ nên dùng paracetamol để hạ sốt. Tổng liều không quá 60mg/kg cân nặng/24h (trẻ em dùng liều 10-15mg/kg), cứ 4 - 6 tiếng uống một lần khi sốt từ 38,5 độ trở lên, tuy nhiên khuyến cáo không nên uống quá 4-6 viên/ngày.

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.