NASA lùi sứ mệnh đổ bộ lên Mặt trăng tới năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Mỹ sẽ cử một phi hành đoàn lên Mặt Trăng không sớm hơn năm 2025", Giám đốc NASA Bill Nelson tuyên bố trước báo giới về việc lùi thời hạn sứ mệnh đổ bộ thêm 1 năm.
NASA lùi sứ mệnh đổ bộ lên Mặt trăng tới năm 2025

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố các phi hành gia của Mỹ sẽ trở lại Mặt trăng vào năm 2024 dưới tên chương trình Artemis.

Tuy nhiên, chương trình này đã phải đối mặt với nhiều thách thức và chậm tiến độ do các kỹ sư NASA chưa thể phát triển thành công phương tiện đi lại và những bộ trang phục không gian cần thiết.

Tuần trước, NASA đã thắng một vụ kiện do công ty Blue Origin của ông Jeff Bezos khởi xướng với cáo buộc ưu tiên lựa chọn nhà thầu SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

"Chúng tôi đã mất gần 7 tháng trong các vụ kiện tụng và điều đó có khả năng đã đẩy chương trình đổ bộ tới năm 2025", ông Bill Nelson tuyên bố. "Tin tốt là NASA đang đạt được những tiến bộ vững chắc."

NASA đang chuẩn bị tiến hành sứ mệnh không người lái mang tên Artemis 1 vào tháng 2 năm 2022 và Artemis 2, sứ mệnh đầu tiên có người lái sẽ thực hiện chuyến bay ngang qua Mặt trăng, vào năm 2024.

Ngoài ra, công ty SpaceX cũng cần thực hiện một cuộc hạ cánh không người lái để thử nghiệm phiên bản Mặt trăng của tên lửa Starship, trước khi bàn giao cho phía NASA để thực hiện cuộc đổ bộ lên Mặt trăng.

Trước đó, Mỹ đã cử một đoàn phi hành gia đáp xuống Mặt Trăng lần đầu tiên vào năm 1972 trong sứ mệnh Apollo 17.

NASA cho biết các phi hành gia trong sứ mệnh Artemis lần này sẽ bao gồm một phụ nữ và người da màu nhằm khẳng định sự đa dạng chủng tộc trong cuộc chinh phục vệ tinh của Trái đất.

Các nhà khoa học Mỹ muốn xây dựng một môi trường sống bền vững trên Mặt trăng và sử dụng các bài học kinh nghiệm từ những chuyến thám hiểm dài ngày ở đó để phát triển một sứ mệnh phi hành đoàn lên sao Hỏa vào những năm 2030.

Theo AFP
Vaccine được chọn là từ của năm 2021
Vaccine được chọn là từ của năm 2021
(Ngày Nay) - Mới đây, từ điển trực tuyến Merriam-Webster đã chọn vaccine là từ của năm 2021 nhằm phản ánh mức độ quan trọng của phương thuốc chống lại đại dịch COVID-19. 
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
(Ngày Nay) - Một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara, vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp. Họ cho rằng có thể đây là "hậu quả tự nhiên của việc thế giới tiêm chủng quá chậm".
Nhà báo Võ Đức Phúc
Đường chiều của một cựu phó chủ tịch thành phố
(Ngày Nay) - Đứng trước HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ sai phạm tại khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1 do Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử sáng 29-11, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) khai rằng: "Tôi chỉ thực hiện chủ trương, không tư lợi vụ đất 8-12 Lê Duẩn".
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
(Ngày Nay) - Dự án Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN (ACHDA) vừa tổ chức triển lãm trực tuyến với chủ đề “Tái hiện lịch sử: Kim loại trong quá trình phát triển của ASEAN” tại địa chỉ https://heritage.asean.org/e-exhibitions.
Dự báo từ 1/12, miền Bắc chuyển rét, nền nhiệt giảm mạnh. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
Đón không khí lạnh, Hà Nội xuống mức 11 độ C
(Ngày Nay) - Dự báo, không khí lạnh tăng cường nên trong 5 - 7 ngày tới, miền Bắc duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng; sáng sớm có sương mù. Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở miền Bắc và miền Trung sẽ giảm mạnh, phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi từ 7 - 10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.