NASA lùi sứ mệnh đổ bộ lên Mặt trăng tới năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Mỹ sẽ cử một phi hành đoàn lên Mặt Trăng không sớm hơn năm 2025", Giám đốc NASA Bill Nelson tuyên bố trước báo giới về việc lùi thời hạn sứ mệnh đổ bộ thêm 1 năm.
NASA lùi sứ mệnh đổ bộ lên Mặt trăng tới năm 2025

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố các phi hành gia của Mỹ sẽ trở lại Mặt trăng vào năm 2024 dưới tên chương trình Artemis.

Tuy nhiên, chương trình này đã phải đối mặt với nhiều thách thức và chậm tiến độ do các kỹ sư NASA chưa thể phát triển thành công phương tiện đi lại và những bộ trang phục không gian cần thiết.

Tuần trước, NASA đã thắng một vụ kiện do công ty Blue Origin của ông Jeff Bezos khởi xướng với cáo buộc ưu tiên lựa chọn nhà thầu SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

"Chúng tôi đã mất gần 7 tháng trong các vụ kiện tụng và điều đó có khả năng đã đẩy chương trình đổ bộ tới năm 2025", ông Bill Nelson tuyên bố. "Tin tốt là NASA đang đạt được những tiến bộ vững chắc."

NASA đang chuẩn bị tiến hành sứ mệnh không người lái mang tên Artemis 1 vào tháng 2 năm 2022 và Artemis 2, sứ mệnh đầu tiên có người lái sẽ thực hiện chuyến bay ngang qua Mặt trăng, vào năm 2024.

Ngoài ra, công ty SpaceX cũng cần thực hiện một cuộc hạ cánh không người lái để thử nghiệm phiên bản Mặt trăng của tên lửa Starship, trước khi bàn giao cho phía NASA để thực hiện cuộc đổ bộ lên Mặt trăng.

Trước đó, Mỹ đã cử một đoàn phi hành gia đáp xuống Mặt Trăng lần đầu tiên vào năm 1972 trong sứ mệnh Apollo 17.

NASA cho biết các phi hành gia trong sứ mệnh Artemis lần này sẽ bao gồm một phụ nữ và người da màu nhằm khẳng định sự đa dạng chủng tộc trong cuộc chinh phục vệ tinh của Trái đất.

Các nhà khoa học Mỹ muốn xây dựng một môi trường sống bền vững trên Mặt trăng và sử dụng các bài học kinh nghiệm từ những chuyến thám hiểm dài ngày ở đó để phát triển một sứ mệnh phi hành đoàn lên sao Hỏa vào những năm 2030.

Theo AFP
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.