NASA lùi sứ mệnh đổ bộ lên Mặt trăng tới năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Mỹ sẽ cử một phi hành đoàn lên Mặt Trăng không sớm hơn năm 2025", Giám đốc NASA Bill Nelson tuyên bố trước báo giới về việc lùi thời hạn sứ mệnh đổ bộ thêm 1 năm.
NASA lùi sứ mệnh đổ bộ lên Mặt trăng tới năm 2025

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố các phi hành gia của Mỹ sẽ trở lại Mặt trăng vào năm 2024 dưới tên chương trình Artemis.

Tuy nhiên, chương trình này đã phải đối mặt với nhiều thách thức và chậm tiến độ do các kỹ sư NASA chưa thể phát triển thành công phương tiện đi lại và những bộ trang phục không gian cần thiết.

Tuần trước, NASA đã thắng một vụ kiện do công ty Blue Origin của ông Jeff Bezos khởi xướng với cáo buộc ưu tiên lựa chọn nhà thầu SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

"Chúng tôi đã mất gần 7 tháng trong các vụ kiện tụng và điều đó có khả năng đã đẩy chương trình đổ bộ tới năm 2025", ông Bill Nelson tuyên bố. "Tin tốt là NASA đang đạt được những tiến bộ vững chắc."

NASA đang chuẩn bị tiến hành sứ mệnh không người lái mang tên Artemis 1 vào tháng 2 năm 2022 và Artemis 2, sứ mệnh đầu tiên có người lái sẽ thực hiện chuyến bay ngang qua Mặt trăng, vào năm 2024.

Ngoài ra, công ty SpaceX cũng cần thực hiện một cuộc hạ cánh không người lái để thử nghiệm phiên bản Mặt trăng của tên lửa Starship, trước khi bàn giao cho phía NASA để thực hiện cuộc đổ bộ lên Mặt trăng.

Trước đó, Mỹ đã cử một đoàn phi hành gia đáp xuống Mặt Trăng lần đầu tiên vào năm 1972 trong sứ mệnh Apollo 17.

NASA cho biết các phi hành gia trong sứ mệnh Artemis lần này sẽ bao gồm một phụ nữ và người da màu nhằm khẳng định sự đa dạng chủng tộc trong cuộc chinh phục vệ tinh của Trái đất.

Các nhà khoa học Mỹ muốn xây dựng một môi trường sống bền vững trên Mặt trăng và sử dụng các bài học kinh nghiệm từ những chuyến thám hiểm dài ngày ở đó để phát triển một sứ mệnh phi hành đoàn lên sao Hỏa vào những năm 2030.

Theo AFP
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.