SpaceX sắp phóng tàu vũ trụ thứ hai lên không gian

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - SpaceX đang chuẩn bị vận chuyển lô hàng hóa và vật tư mới nhất của mình lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), nhưng trong sứ mệnh lần này công ty sẽ sử dụng một loại tàu vũ trụ khác so với những lần trước.

SpaceX sắp phóng tàu vũ trụ thứ hai lên không gian

Trong sứ mệnh lần này, SpaceX đã nâng cấp tàu vũ trụ Dragon mới của mình để vận chuyển hàng hóa lên ISS.

SpaceX đã tiếp tế cho trạm vũ trụ kể từ năm 2012 và đối với tất cả 20 nhiệm vụ trước đó, công ty đã sử dụng phiên bản gốc của tàu vũ trụ Dragon.

Tuy nhiên, SpaceX đã bắt đầu phát triển một loại tàu Dragon mới để vận chuyển người đến và đi từ ISS. Được gọi là Crew Dragon (hoặc Dragon 2), chính là loại tàu đã chở phi hành đoàn đầu tiên của SpaceX lên ISS vào tháng 5. Với phiên bản mới được đưa vào hoạt động, SpaceX quyết định ngừng sử dụng tàu Dragon cũ và thay bằng phiên bản nâng cấp có thể chở cả phi hành đoàn và hàng hóa.

Tàu Dragon 2 có một số nâng cấp so với người tiền nhiệm của nó, SpaceX cho biết nó có thể mang tải trọng nhiều hơn 50%. Dragon 2 cũng có khả năng tự động cập bến với trạm vũ trụ.

Phiên bản trước phải từ từ tiếp cận ISS, trong khi một thành viên phi hành đoàn trên trạm ISS sẽ sử dụng một cánh tay robot để nắm lấy vũ trụ đang đến và di chuyển nó lên một cổng đang mở sẵn. Dragon 2 không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của con người để cập bến và gắn nó vào ISS.

Sứ mệnh lần này cũng sẽ tiến hành thử nghiệm nghiên cứu thuốc COVID-19 đầu tiên trong không gian trên tàu, để cố gắng cải thiện hiệu quả của thuốc kháng virus remdesivir.

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.