SpaceX sắp phóng tàu vũ trụ thứ hai lên không gian

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - SpaceX đang chuẩn bị vận chuyển lô hàng hóa và vật tư mới nhất của mình lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), nhưng trong sứ mệnh lần này công ty sẽ sử dụng một loại tàu vũ trụ khác so với những lần trước.

SpaceX sắp phóng tàu vũ trụ thứ hai lên không gian

Trong sứ mệnh lần này, SpaceX đã nâng cấp tàu vũ trụ Dragon mới của mình để vận chuyển hàng hóa lên ISS.

SpaceX đã tiếp tế cho trạm vũ trụ kể từ năm 2012 và đối với tất cả 20 nhiệm vụ trước đó, công ty đã sử dụng phiên bản gốc của tàu vũ trụ Dragon.

Tuy nhiên, SpaceX đã bắt đầu phát triển một loại tàu Dragon mới để vận chuyển người đến và đi từ ISS. Được gọi là Crew Dragon (hoặc Dragon 2), chính là loại tàu đã chở phi hành đoàn đầu tiên của SpaceX lên ISS vào tháng 5. Với phiên bản mới được đưa vào hoạt động, SpaceX quyết định ngừng sử dụng tàu Dragon cũ và thay bằng phiên bản nâng cấp có thể chở cả phi hành đoàn và hàng hóa.

Tàu Dragon 2 có một số nâng cấp so với người tiền nhiệm của nó, SpaceX cho biết nó có thể mang tải trọng nhiều hơn 50%. Dragon 2 cũng có khả năng tự động cập bến với trạm vũ trụ.

Phiên bản trước phải từ từ tiếp cận ISS, trong khi một thành viên phi hành đoàn trên trạm ISS sẽ sử dụng một cánh tay robot để nắm lấy vũ trụ đang đến và di chuyển nó lên một cổng đang mở sẵn. Dragon 2 không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của con người để cập bến và gắn nó vào ISS.

Sứ mệnh lần này cũng sẽ tiến hành thử nghiệm nghiên cứu thuốc COVID-19 đầu tiên trong không gian trên tàu, để cố gắng cải thiện hiệu quả của thuốc kháng virus remdesivir.

Tay cơ huyền thoại Philippines Efren Reyes. Ảnh: TTXVN
Những 'già gân' tranh tài ở SEA Games 31
(Ngày Nay) - Trong thể thao, sức trẻ là vô địch. Thế nhưng, cũng có những chiến binh ‘siêu đẳng”, có độ tuổi U70 song vẫn thi đấu và chiến thắng như thanh niên. SEA Games 31 đang diễn ra cũng không là ngoại lệ.
Ảnh minh họa - Shutterstock
Tế bào bị nhiễm COVID-19 có thể ‘phát nổ’
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học phát hiện một số tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 dường như đã “phát nổ”. Khám phá này có thể giúp họ tạo ra các phương pháp điều trị triệt để mới.