SpaceX hoãn phóng tàu vũ trụ do thời tiết xấu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do gió mạnh bao trùm khu vực bãi phóng Florida, buộc phía NASA và công ty SpaceX lùi thời điểm phóng tàu vũ trụ Crew Dragon đem theo 4 phi hành gia lên không gian.
SpaceX hoãn phóng tàu vũ trụ do thời tiết xấu

Cụ thể, NASA và SpaceX đã thông báo sẽ dời lịch phóng thêm 24 giờ sang Chủ nhật tuần này do điều kiện thời tiết không đảm bảo an toàn. Đây là sứ mệnh đầu tiên được liên doanh hai bên thực hiện để đưa phi hành gia lên vũ trụ bằng tàu tư nhân của Mỹ.

Các quan chức NASA cho biết thời gian cất cánh đã bị đẩy lùi thứ Bảy đến tối Chủ nhật do dự báo về gió mạnh trên bờ biển Florida.

Tàu vũ trụ Crew Dragon, được phi hành đoàn đặt tên là Resilience, đã được lên lịch phóng vào lúc 7 giờ 27 tối Chủ nhật từ trung tâm vũ trụ Kennedy ở Mũi Canaveral.

Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay tới Trạm vũ trụ quốc tế bao gồm 3 phi hành gia người Mỹ: Victor Glover, Shannon Walker và chỉ huy sứ mệnh, Mike Hopkins, cùng một đại tá không quân, người sẽ tuyên thệ tham gia lực lượng vũ trụ non trẻ của Mỹ khi đã lên ISS.

Thành viên phi hành đoàn thứ tư là nhà du hành người Nhật Bản Noguchi Soichi. Ông Noguchi đã lên vũ trụ bằng tàu con thoi của Mỹ vào năm 2005 và tàu vũ trụ Soyuz của Nga vào năm 2009.

Sứ mệnh lần này đánh dấu lần đầu SpaceX triển khai hoàn toàn chương trình đưa con người lên không gian bằng tên lửa và tàu vũ trụ tự chế.

Một chuyến bay thử nghiệm đến và đi từ trạm vũ trụ với 2 phi hành gia vào tháng 8 đã đánh dấu chuyến bay vũ trụ đầu tiên của các phi hành gia NASA được phóng từ lãnh thổ Mỹ sau 9 năm.
 
Sự ra đời của tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon đại diện cho một kỷ nguyên mới của các phương tiện vũ trụ được thương mại hóa thông qua các tổ chức tư nhân.

Elon Musk, người đứng đầu SpaceX, thường trực tiếp tham dự các buổi phóng hiện đã được xác định mắc COVID-19 và nhiều khả năng phải theo dõi buổi phóng hôm Chủ nhật qua màn hình.

NASA đã ký hợp đồng với SpaceX và Boeing vào năm 2014 để phát triển các tàu vũ trụ nhằm thay thế chương trình tàu con thoi và chấm dứt sự phụ thuộc của Mỹ vào Nga để đưa các phi hành gia lên quỹ đạo.

Theo The Guardian
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Seoul cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Bước chân người mù tại Seoul
(Ngày Nay) - Vào ban đêm những năm 1880, đường phố Seoul thuộc về phụ nữ. Nam giới, với rất ít trường hợp ngoại lệ, buộc phải ở trong nhà bởi lệnh giới nghiêm, và điều này cho phép phụ nữ có thể đi lại trên đường tương đối an toàn, tránh khỏi tầm nhìn của nam giới. Ngoài phụ nữ, một nhóm đối tượng khác cũng có thể đi lại tự do trên phố ở khung giờ đó là những người mù.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.