Công ty SpaceX có kế hoạch đưa Internet lên sao Hỏa

(Ngày Nay) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang nghiên cứu một tên lửa thế hệ tiếp theo - Starship, sẽ giảm đáng kể chi phí chinh phục Mặt trăng và sao Hỏa, kéo theo đó là triển khai mạng Internet lên "hành tinh đỏ".
Công ty SpaceX có kế hoạch đưa Internet lên sao Hỏa

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time, Chủ tịch kiêm CEO của SpaceX - Gwynne Shotwell, đã tiết lộ rằng dự án Starlink cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao trên toàn thế giới, cũng sẽ được sử dụng trên sao Hỏa.

"Một khi chúng tôi đưa được người lên sao Hỏa, họ sẽ cần khả năng giao tiếp. Trên thực tế, tôi nghĩ sẽ còn quan trọng hơn nếu có một vệ tinh như Starlink xung quanh sao Hỏa", bà Shotwell cho biết.

Chủ tịch SpaceX lưu ý rằng các vệ tinh được sử dụng trong dự án này sẽ không chỉ cung cấp cho sao Hỏa kết nối mạng mà còn hoạt động như một kênh liên lạc giữa Trái đất và "hành tinh đỏ". Shotwell nhấn mạnh rằng nỗ lực của SpaceX để đưa người lên Mặt trăng và sao Hỏa không có nghĩa là công ty không quan tâm đến việc cải thiện chất lượng sống trên Trái đất.

"Tôi muốn các bạn hiểu rằng chúng tôi không từ bỏ Trái đất khi nói về việc xây dựng khả năng di chuyển nhân loại đến các hành tinh khác. Nó không phải là từ bỏ Trái đất, nó thực sự chỉ mang lại cho nhân loại một lối đi khác trong trường hợp có một sự kiện khủng khiếp nào đó xảy ra", bà Shotwell nói.

Tiếp tục chia sẻ, CEO Gwynne Shotwell nhớ lại ý tưởng của Elon Musk về việc xây dựng phương tiện giao thông vũ trụ cho phép con người di chuyển đến các hành tinh khác nghe có vẻ điên rồ khi bà nói chuyện với Musk lần đầu tiên vào năm 2002. "Bây giờ, gần 20 năm sau, nó thực sự không điên rồ như vậy. Ít ra là đối với người trong cuộc".

Dự án Starlink của SpaceX được thiết kế để cung cấp Internet băng thông rộng tốc độ cao trên toàn thế giới. Công ty này đã phóng gần một nghìn vệ tinh lên quỹ đạo thấp của Trái đất và có kế hoạch xây dựng một chòm sao bao trùm Trái đất. Công ty hy vọng sẽ hoàn thành dự án vào năm 2027 và sẽ phóng 42.000 vệ tinh vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích có vẻ mang lại, dự án đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ cả các nhà thiên văn học, những người cho rằng Starlink gây nguy hiểm cho sức khỏe con người cũng như cho chính Trái đất.

SpaceX có kế hoạch gửi tàu vũ trụ lên Mặt Trăng và sao Hỏa trong tương lai gần. Trước đó, công ty đã thông báo rằng họ sẽ thực hiện các chuyến bay có người lái tới Mặt Trăng vào năm 2022 và mới đây tỷ phú Elon Musk cho biết có khả năng tên lửa thế hệ mới Starship của Spacex sẽ đến sao Hỏa vào năm 2024.

Tháng trước, Musk chia sẻ suy nghĩ của mình về việc thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên sao Hỏa, lưu ý rằng việc xây dựng một thành phố tự duy trì sẽ rất khó khăn.

"Tôi muốn nhấn mạnh, đây là một việc rất khó khăn, nguy hiểm. Không dành cho người yếu tim. Rất có thể bạn sẽ chết. Và nó sẽ khó khăn, nhưng sẽ rất vinh quang nếu nó thành công", ông Musk nói.

Theo Sputnik
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Seoul cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Bước chân người mù tại Seoul
(Ngày Nay) - Vào ban đêm những năm 1880, đường phố Seoul thuộc về phụ nữ. Nam giới, với rất ít trường hợp ngoại lệ, buộc phải ở trong nhà bởi lệnh giới nghiêm, và điều này cho phép phụ nữ có thể đi lại trên đường tương đối an toàn, tránh khỏi tầm nhìn của nam giới. Ngoài phụ nữ, một nhóm đối tượng khác cũng có thể đi lại tự do trên phố ở khung giờ đó là những người mù.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.