Công ty SpaceX có kế hoạch đưa Internet lên sao Hỏa

(Ngày Nay) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang nghiên cứu một tên lửa thế hệ tiếp theo - Starship, sẽ giảm đáng kể chi phí chinh phục Mặt trăng và sao Hỏa, kéo theo đó là triển khai mạng Internet lên "hành tinh đỏ".
Công ty SpaceX có kế hoạch đưa Internet lên sao Hỏa

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time, Chủ tịch kiêm CEO của SpaceX - Gwynne Shotwell, đã tiết lộ rằng dự án Starlink cung cấp dịch vụ internet tốc độ cao trên toàn thế giới, cũng sẽ được sử dụng trên sao Hỏa.

"Một khi chúng tôi đưa được người lên sao Hỏa, họ sẽ cần khả năng giao tiếp. Trên thực tế, tôi nghĩ sẽ còn quan trọng hơn nếu có một vệ tinh như Starlink xung quanh sao Hỏa", bà Shotwell cho biết.

Chủ tịch SpaceX lưu ý rằng các vệ tinh được sử dụng trong dự án này sẽ không chỉ cung cấp cho sao Hỏa kết nối mạng mà còn hoạt động như một kênh liên lạc giữa Trái đất và "hành tinh đỏ". Shotwell nhấn mạnh rằng nỗ lực của SpaceX để đưa người lên Mặt trăng và sao Hỏa không có nghĩa là công ty không quan tâm đến việc cải thiện chất lượng sống trên Trái đất.

"Tôi muốn các bạn hiểu rằng chúng tôi không từ bỏ Trái đất khi nói về việc xây dựng khả năng di chuyển nhân loại đến các hành tinh khác. Nó không phải là từ bỏ Trái đất, nó thực sự chỉ mang lại cho nhân loại một lối đi khác trong trường hợp có một sự kiện khủng khiếp nào đó xảy ra", bà Shotwell nói.

Tiếp tục chia sẻ, CEO Gwynne Shotwell nhớ lại ý tưởng của Elon Musk về việc xây dựng phương tiện giao thông vũ trụ cho phép con người di chuyển đến các hành tinh khác nghe có vẻ điên rồ khi bà nói chuyện với Musk lần đầu tiên vào năm 2002. "Bây giờ, gần 20 năm sau, nó thực sự không điên rồ như vậy. Ít ra là đối với người trong cuộc".

Dự án Starlink của SpaceX được thiết kế để cung cấp Internet băng thông rộng tốc độ cao trên toàn thế giới. Công ty này đã phóng gần một nghìn vệ tinh lên quỹ đạo thấp của Trái đất và có kế hoạch xây dựng một chòm sao bao trùm Trái đất. Công ty hy vọng sẽ hoàn thành dự án vào năm 2027 và sẽ phóng 42.000 vệ tinh vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích có vẻ mang lại, dự án đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ cả các nhà thiên văn học, những người cho rằng Starlink gây nguy hiểm cho sức khỏe con người cũng như cho chính Trái đất.

SpaceX có kế hoạch gửi tàu vũ trụ lên Mặt Trăng và sao Hỏa trong tương lai gần. Trước đó, công ty đã thông báo rằng họ sẽ thực hiện các chuyến bay có người lái tới Mặt Trăng vào năm 2022 và mới đây tỷ phú Elon Musk cho biết có khả năng tên lửa thế hệ mới Starship của Spacex sẽ đến sao Hỏa vào năm 2024.

Tháng trước, Musk chia sẻ suy nghĩ của mình về việc thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên sao Hỏa, lưu ý rằng việc xây dựng một thành phố tự duy trì sẽ rất khó khăn.

"Tôi muốn nhấn mạnh, đây là một việc rất khó khăn, nguy hiểm. Không dành cho người yếu tim. Rất có thể bạn sẽ chết. Và nó sẽ khó khăn, nhưng sẽ rất vinh quang nếu nó thành công", ông Musk nói.

Theo Sputnik
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.