Tin Mới

Hàng năm đều có những đột phá mới trong nghiên cứu ung thư và phương pháp điều trị ung thư nhưng rất nhiều phương pháp điều trị thử nghiệm phải mất nhiều năm để phát triển thông qua các thử nghiệm lâm sàng cần thiết mà vẫn chưa có kết quả tối ưu.
* * *

Các nhà khoa học đang hy vọng các phương pháp điều trị ung thư thử nghiệm này có thể là lựa chọn khả thi cho bệnh nhân ung thư.


Liệu pháp tăng thân nhiệt

Liệu pháp tăng thân nhiệt là một hình thức thử nghiệm của liệu pháp điều trị ung thư sử dụng nhiệt độ cục bộ hoặc toàn thân. Làm nóng dữ dội sẽ gây biến tính và đông tụ protein của tế bào, nhanh chóng tiêu diệt các tế bào trong khối u. Điều này có nghĩa là các tế bào protein sẽ mất cấu trúc bậc bốn, cấu trúc bậc ba và cấu trúc thứ cấp gây ra sự phá vỡ tế bào và giết chết tế bào. Một xử lý nhiệt nhẹ kết hợp với các ức chế khác cũng có thể gây ra apoptosis của tế bào, có nghĩa là tế bào chết và tạo ra các mảnh được gọi là cơ thể apoptotic, có thể được làm sạch bởi các tế bào thực bào. Các tế bào thực bào nhấn chìm các cơ quan apoptotic phá hủy chúng, khiến chúng không thể gây ra thiệt hại cho các tế bào xung quanh.

Những phương pháp điều trị ung thư hứa hẹn nhất ​ - ảnh 1

Liệu pháp tăng thân nhiệt đang được đánh giá cao khi có thể tiêu diệt các khối u ung thư từ trong ra ngoài và cản trở khả năng lây nhiễm các tế bào khỏe mạnh hơn. Loại trị liệu này hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu, vì các nhà khoa học đang tìm hiểu xem cần nhiệt độ ở mức nào để phá hủy các tế bào ung thư.

Điều trị ung thư không xâm lấn

Phương pháp điều trị ung thư không xâm lấn là phương pháp điều trị thử nghiệm không yêu cầu bác sĩ mổ cho bệnh nhân và không yêu cầu họ phải loại bỏ bất kỳ mô nào. Phương pháp điều trị này sẽ giúp thời gian bệnh nhân phục hồi ngắn hơn.

Phương pháp này sử dụng sóng radio để làm nóng các kim loại nhỏ được cấy vào mô ung thư. Các hạt nano vàng hoặc ống nano carbon được cấy vào mô ung thư do khả năng dẫn nhiệt đồng thời ít nguy cơ gây ngộ độc kim loại hoặc các tác động bất lợi khác. Phương pháp này hiện đang được thử nghiệm tiền lâm sàng nhưng đã cho thấy rất nhiều hứa hẹn.

Những phương pháp điều trị ung thư hứa hẹn nhất ​ - ảnh 2

Siêu âm tập trung cường độ cao (HIFU) hiện cũng đang được thử nghiệm ở nhiều nơi trên thế giới. HIFU đã được sử dụng để điều trị ung thư bằng cách tiêu diệt các khối u xương, não, vú, gan, tuyến tụy, trực tràng, thận, tinh hoàn và tuyến tiền liệt. Siêu âm trị liệu năng lượng cao, chẳng hạn như loại được sử dụng trong HIFU, có thể làm tăng tải lượng thuốc chống ung thư mật độ cao và vật liệu nano để nhắm mục tiêu vào các vị trí khối u cao gấp 20 lần so với liệu pháp điều trị ung thư truyền thống.

Liệu pháp gen

Cơ sở của liệu pháp gen là đưa các gen ức chế khối u vào các tế bào phân chia nhanh chóng, được hầu hết các nhà khoa học nghĩ là làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của khối u. Adenovirus là một vec tơ thường được sử dụng cho mục đích kìm hãm sự phát triển của khối u. Adenovirus đại diện cho nhóm virus không bao bọc lớn nhất hiện được biết đến. Do cách Adenovirus hoạt động và cấu trúc tế bào của chúng, từ lâu chúng đã trở thành một vec tơ phổ biến cho liệu pháp gen do khả năng ảnh hưởng đến cả tế bào sao chép và không sao chép, chứa các gen chuyển lớn và mã hóa protein mà không tích hợp vào bộ gen của tế bào chủ. Cụ thể hơn, Adenovirus được sử dụng như một phương tiện để quản lý liệu pháp nhắm mục tiêu dưới dạng DNA hoặc protein tái tổ hợp. Điều này làm cho Adenovirus trở thành một trong những vectơ khả thi nhất cho liệu pháp gen hiện được biết đến.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch sử dụng các cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư. Những phương pháp điều trị này thường ít độc hại và thường hiệu quả hơn các hình thức trị liệu khác. Vaccine miễn dịch là một dạng vaccine cung cấp cho cơ thể các công cụ cần thiết để chống lại ung thư. Sipuleucel-T (Provenge) hiện là loại vaccine miễn dịch trị liệu duy nhất được FDA chấp thuận sử dụng. Sipuleucel-T được sử dụng cho những người bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển không còn được hưởng lợi hoặc đáp ứng với các hình thức điều trị ung thư khác như liệu pháp hormone.

Những phương pháp điều trị ung thư hứa hẹn nhất ​ - ảnh 3

Với phương pháp điều trị này, các tế bào miễn dịch được lấy ra khỏi máu của bệnh nhân và được gửi đến phòng thí nghiệm. Tại phòng thí nghiệm, các tế bào được tiếp xúc với các hóa chất biến chúng thành các tế bào miễn dịch đặc biệt gọi là tế bào đuôi gai. Các tế bào đuôi gai sau đó được tiếp xúc với một loại protein gọi là phosphatase axit tuyến tiền liệt (PAP), tạo ra một phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Hiện tại hình thức điều trị này đang có tác dụng đối với các dạng ung thư như ung thư phổi và bàng quang, tuy nhiên chỉ đang trong giai đoạn phát triển ban đầu; Các nhà khoa học hy vọng rằng khi các phương pháp điều trị thử nghiệm được đưa vào thử nghiệm lâm sàng, họ sẽ có tỷ lệ thành công tương tự.

Liệu pháp chuyển tế bào nuôi dưỡng

Chuyển tế bào nuôi dưỡng liên quan đến việc loại bỏ các tế bào hệ thống miễn dịch (thường là tế bào bạch cầu) khỏi cơ thể bệnh nhân, tái thiết kế chúng để dạy chúng cách chống lại các dạng tế bào ung thư cụ thể và sau đó truyền lại vào cơ thể bệnh nhân. Các phương pháp điều trị ung thư thử nghiệm này phải được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân, do đó không dễ dàng mở rộng như các hình thức điều trị ung thư khác. Các thử nghiệm của liệu pháp này đã bắt đầu vào những năm 1990 nhưng thực sự tăng tốc vào năm 2010. Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu cách để biện pháp này trở thành một lựa chọn điều trị dễ tiếp cận hơn cho bệnh nhân.

Liệu pháp thuốc

Các phương pháp điều trị thuộc danh mục trị liệu bằng thuốc bao gồm sử dụng thuốc nhân tạo hoặc thuốc tự nhiên để thúc đẩy quá trình phục hồi ung thư.

+ Dichloroacetate

Dichloroacetate (DCA) đã được tìm thấy trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để làm giảm khối u trên chuột. Loại thuốc này đã được thử nghiệm, là một loại thuốc tương đối an toàn, có sẵn và rẻ tiền. Thuốc này cũng có thể uống, rất thuận tiện cho rất nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, DCA chỉ trải qua một thử nghiệm tiền lâm sàng bao gồm 5 bệnh nhân. Các bác sĩ đã tuyên bố rằng 4 trong số 5 bệnh nhân có thể đã được kéo dài sự sống hơn do thuốc.

Những phương pháp điều trị ung thư hứa hẹn nhất ​ - ảnh 4

+ Quercetin

Quercetin là một chất bổ sung chế độ ăn uống tạo ra một chất chống oxy hóa triệt để gốc tự do và nó cũng thúc đẩy apoptosis trong các tế bào ung thư. Trong ống nghiệm, nó đã được chứng minh là có khả năng chống khối u trong cả ung thư miệng và bệnh bạch cầu. Các tế bào ung thư da và tuyến tiền liệt nuôi cấy cho thấy tỷ lệ tử vong đáng kể (so với các tế bào không gây ung thư) khi được điều trị bằng sự kết hợp của quercetin và siêu âm. Siêu âm thúc đẩy sự hấp thụ tại chỗ lên đến 1.000% cho thấy kết hợp giữa Quercetin và siêu âm tại chỗ là một lựa chọn khả thi để điều trị ung thư thực nghiệm. Quercetin được tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây, rau, lá và ngũ cốc, đó là lý do tại sao chế độ ăn nhiều chất này có thể rất có lợi cho bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ đang cố gắng tìm cách tạo ra một loại thuốc mỡ có tác dụng chống lại các tế bào ung thư để sử dụng kết hợp với liệu pháp siêu âm. Các lựa chọn điều trị phổ biến liên quan đến Quercetin thường là xạ trị hoặc liệu pháp chuyển giao tế bào nuôi dưỡng sử dụng chế độ ăn giàu Quercetin như một chất bổ sung tối ưu.

+ Kết hợp Opdivo và Yervoy

Các bác sĩ tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Hoa Kỳ) đã cung cấp cho một bệnh nhân 49 tuổi có khối u ác tính tăng trưởng kết hợp thử nghiệm hai loại thuốc Opdivo và Yervoy, đều được sản xuất bởi Bristol-Myers Squibb. Cả hai loại thuốc này đều giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để có thể tấn công sự phát triển của ung thư. Ba tuần sau liều đầu tiên, sự tăng trưởng khối u ác tính của bệnh nhân đã biến mất hoàn toàn. Sau đó, các bác sĩ đã khởi động một nghiên cứu gồm 142 bệnh nhân về tác dụng của Opdivo và Yervoy khi được sử dụng kết hợp. Đáng kinh ngạc là 22% đã có tác dụng hoàn toàn với thuốc, sự phát triển ung thư của họ hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên sự kết hợp thuốc này làm tăng tỷ lệ độc tính cao, vì vậy các nhà khoa học hiện đang tìm cách chống lại độc tính mà chúng gây ra cho bệnh nhân. Các loại thuốc này hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Ý kiến bạn đọc